SMEs เตรียมเฮ รัฐบาลเคาะมาตรการช่วยเหลือเพียบ

by SME Thailand PR News 13 มีค. 2015
Share:


    เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมร่วม ระหว่างประธานและฝ่ายเลขานุการของคณะกรรมการขับเคลื่อนต่าง ๆ 5 คณะ ครั้งที่ 1/2558 ภายหลังการประชุม ร้อยเอก ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการประชุม

    ที่ประชุมได้หารือแนวทางการให้ความช่วยเหลือกับเอสเอ็มอี ว่าจะให้มีการให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีด้วยโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ Policy Loan ซึ่งธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ ธพว. จะสรุปข้อเสนอให้ชัดเจนและนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา เพื่อให้ ธพว. ปล่อยเงินกู้ให้เอสเอ็มอีในอัตราดอกเบี้ยต่ำ โดยกระทรวงการคลังจะชดเชยดอกเบี้ย 

    สำหรับกลุ่มเป้าหมายคือเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอ เอสเอ็มอีกลุ่มสตาร์ตอัพที่มีนวัตกรรม และเอสเอ็มอีขนาดย่อมที่มีศักยภาพมีแนวโน้มสามารถเติบโตไปสู่ขนาดกลางได้ รวมทั้งเอสเอ็มอีที่มีความประสงค์ขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดเออีซี 

    โดยกำหนดมาตรการเสริมต่าง ๆ เช่น มาตรการในส่วนของ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. ที่จะมีสัดส่วนความรับผิดชอบในการจ่ายค่าประกันชดเชยเพิ่มขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีอัตราไม่เกินร้อยละ 18 โดยจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาว่าจะปรับเพิ่มในส่วนนี้ได้เท่าไร ทั้งนี้ เป็นร้อยละของพอร์ตที่ให้การค้ำประกันเฉพาะลูกหนี้รายใหม่ทั้งที่ให้กู้ยืมภายใต้โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ และในการให้กู้ยืมของธนาคารอื่น ๆ ด้วย โดยขอให้รัฐบาลจ่ายค่าประกันชดเชยให้กับ บสย. ในส่วนที่เกินจากค่าธรรมเนียม

    นอกจากนี้ มีโครงการ Machine Fund ที่เป็นการให้เงินช่วยเหลือค่าดอกเบี้ยให้กับเอสเอ็มอีที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อในการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนเครื่องจักร อุปกรณ์ระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและการดำเนินธุรกิจ และรองรับการขาดแคลนแรงงานในอนาคต มีกลุ่มเป้าหมายคือเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจชะลอตัว เอสเอ็มอีกลุ่มสตาร์ตอัพที่มีนวัตกรรม เอสเอ็มอีขนาดย่อมที่มีศักยภาพมีแนวโน้มสามารถเติบโตไปสู่ขนาดกลางได้ รวมทั้งเอสเอ็มอีที่มีความประสงค์ขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดเออีซี

     โดยทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจะช่วยทำหน้าที่คัดกรองลูกค้าเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมในโครงการ และจะประสานงานกับหน่วยงานที่มีองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี เพื่อจะพิจารณาความเหมาะสมต่อไป

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021