SMEs เตรียมเฮ รัฐบาลเคาะมาตรการช่วยเหลือเพียบ

by SME Thailand PR News 13 มีค. 2015
Share:


    เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมร่วม ระหว่างประธานและฝ่ายเลขานุการของคณะกรรมการขับเคลื่อนต่าง ๆ 5 คณะ ครั้งที่ 1/2558 ภายหลังการประชุม ร้อยเอก ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการประชุม

    ที่ประชุมได้หารือแนวทางการให้ความช่วยเหลือกับเอสเอ็มอี ว่าจะให้มีการให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีด้วยโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ Policy Loan ซึ่งธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ ธพว. จะสรุปข้อเสนอให้ชัดเจนและนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา เพื่อให้ ธพว. ปล่อยเงินกู้ให้เอสเอ็มอีในอัตราดอกเบี้ยต่ำ โดยกระทรวงการคลังจะชดเชยดอกเบี้ย 

    สำหรับกลุ่มเป้าหมายคือเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอ เอสเอ็มอีกลุ่มสตาร์ตอัพที่มีนวัตกรรม และเอสเอ็มอีขนาดย่อมที่มีศักยภาพมีแนวโน้มสามารถเติบโตไปสู่ขนาดกลางได้ รวมทั้งเอสเอ็มอีที่มีความประสงค์ขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดเออีซี 

    โดยกำหนดมาตรการเสริมต่าง ๆ เช่น มาตรการในส่วนของ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. ที่จะมีสัดส่วนความรับผิดชอบในการจ่ายค่าประกันชดเชยเพิ่มขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีอัตราไม่เกินร้อยละ 18 โดยจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาว่าจะปรับเพิ่มในส่วนนี้ได้เท่าไร ทั้งนี้ เป็นร้อยละของพอร์ตที่ให้การค้ำประกันเฉพาะลูกหนี้รายใหม่ทั้งที่ให้กู้ยืมภายใต้โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ และในการให้กู้ยืมของธนาคารอื่น ๆ ด้วย โดยขอให้รัฐบาลจ่ายค่าประกันชดเชยให้กับ บสย. ในส่วนที่เกินจากค่าธรรมเนียม

    นอกจากนี้ มีโครงการ Machine Fund ที่เป็นการให้เงินช่วยเหลือค่าดอกเบี้ยให้กับเอสเอ็มอีที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อในการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนเครื่องจักร อุปกรณ์ระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและการดำเนินธุรกิจ และรองรับการขาดแคลนแรงงานในอนาคต มีกลุ่มเป้าหมายคือเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจชะลอตัว เอสเอ็มอีกลุ่มสตาร์ตอัพที่มีนวัตกรรม เอสเอ็มอีขนาดย่อมที่มีศักยภาพมีแนวโน้มสามารถเติบโตไปสู่ขนาดกลางได้ รวมทั้งเอสเอ็มอีที่มีความประสงค์ขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดเออีซี

     โดยทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจะช่วยทำหน้าที่คัดกรองลูกค้าเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมในโครงการ และจะประสานงานกับหน่วยงานที่มีองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี เพื่อจะพิจารณาความเหมาะสมต่อไป

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
 
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021