จี้รัฐเร่งดึง 12 กระทรวงตั้งบอร์ดพัฒนาส่งออกแห่งชาติ

by SME Thailand PR News 13 มีค. 2015
Share:


    เอกชนเร่งรัฐดึง 12 กระทรวงเศรษฐกิจตั้งบอร์ดพัฒนาส่งออกแห่งชาติภายในเดือน มี.ค. ลุ้นเงินบาทอ่อนลง 34 บาทต่อดอลลาร์กระตุ้นส่งออก

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า  ภาคเอกชนต้องการเร่งรัดให้รัฐบาลจัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาการส่งออกแห่งชาติที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานภายในเดือนมี.ค.นี้ โดยมีกระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด  12 กระทรวงและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำงานผลักดันแก้ไขปัญหาการส่งออกอย่างจริงจังและประชุมต่อเนื่องเดือนละ 1 ครั้ง เนื่องจากการส่งออกมีอุปสรรคอย่างมาก ส่งผลให้การส่งออกไทยในไตรมาสแรกน่าจะติดลบ 2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

    “แม้ว่าทางสภาฯจะมองว่าการส่งออกไตรมาสแรกของไทยจะติดลบที่ 2%  แต่ทั้งปีน่าจะกลับมาขยายตัวได้ 1-1.5% แต่ทั้งหมดคงต้องประเมินเป็นรายไตรมาสเพราะประเมินระยะยาวคงลำบาก  โดยปัจจัยลบที่เจอหนักๆคือ  ราคาสินค้าเกษตรและราคาน้ำมันที่ลดลงทำให้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกภาพรวม เพราะสินค้าส่งออกที่เป็นน้ำมันสำเร็จรูป และสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันอย่าง เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ ยางพารา มันสำปะหลัง ข้าว ซึ่งมีมูลค่าส่งออก คิดเป็นสัดส่วนถึง 22% ของการส่งออกทั้งหมดลดลงตามด้วย”

    ส่วนกรณีที่กระทรวงพาณิชย์เรียกประชุมทูตพาณิชย์ ในวันที่ 16 มี.ค. นี้ถือเป็นเรื่องดีเพราะ จะทำให้มีการประเมินสถานการณ์ โลกที่เปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก  เพราะขณะนี้มีปัจจัยเสี่ยงด้านการส่งออกมากขึ้นแต่ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์อาจไม่จำเป็นจะต้องปรับเป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ว่าจะโตที่ 4% ในปีนี้ลง โดยรอให้ผ่านไตรมาส แรกไปก่อนเพื่อจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น  

    สำหรับกรณีของการลดอัตราดอกเบี้ยของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลงอีก 0.25%   ได้ส่งผลต่อค่าเงินบาททำให้อ่อนค่าลง เหลือ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากปีก่อนที่เฉลี่ย 32.2-32.3 บาท ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เอกชนไม่แน่ใจว่าจะอ่อนได้นานขนาดไหนแต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่จะทำให้ เกิดความมั่นใจว่า รัฐบาลได้ เข้ามาดูแล และทำให้การส่งออก และเศรษฐกิจไทยดีขึ้น  อย่างไรก็ตาม หากค่าเงินมาอยู่ที่  34 บาทต่อดอลลาร์ จะเหมาะสมที่สุด 

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021