จี้รัฐเร่งดึง 12 กระทรวงตั้งบอร์ดพัฒนาส่งออกแห่งชาติ

by SME Thailand PR News 13 มีค. 2015
Share:


    เอกชนเร่งรัฐดึง 12 กระทรวงเศรษฐกิจตั้งบอร์ดพัฒนาส่งออกแห่งชาติภายในเดือน มี.ค. ลุ้นเงินบาทอ่อนลง 34 บาทต่อดอลลาร์กระตุ้นส่งออก

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า  ภาคเอกชนต้องการเร่งรัดให้รัฐบาลจัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาการส่งออกแห่งชาติที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานภายในเดือนมี.ค.นี้ โดยมีกระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด  12 กระทรวงและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำงานผลักดันแก้ไขปัญหาการส่งออกอย่างจริงจังและประชุมต่อเนื่องเดือนละ 1 ครั้ง เนื่องจากการส่งออกมีอุปสรรคอย่างมาก ส่งผลให้การส่งออกไทยในไตรมาสแรกน่าจะติดลบ 2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

    “แม้ว่าทางสภาฯจะมองว่าการส่งออกไตรมาสแรกของไทยจะติดลบที่ 2%  แต่ทั้งปีน่าจะกลับมาขยายตัวได้ 1-1.5% แต่ทั้งหมดคงต้องประเมินเป็นรายไตรมาสเพราะประเมินระยะยาวคงลำบาก  โดยปัจจัยลบที่เจอหนักๆคือ  ราคาสินค้าเกษตรและราคาน้ำมันที่ลดลงทำให้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกภาพรวม เพราะสินค้าส่งออกที่เป็นน้ำมันสำเร็จรูป และสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันอย่าง เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ ยางพารา มันสำปะหลัง ข้าว ซึ่งมีมูลค่าส่งออก คิดเป็นสัดส่วนถึง 22% ของการส่งออกทั้งหมดลดลงตามด้วย”

    ส่วนกรณีที่กระทรวงพาณิชย์เรียกประชุมทูตพาณิชย์ ในวันที่ 16 มี.ค. นี้ถือเป็นเรื่องดีเพราะ จะทำให้มีการประเมินสถานการณ์ โลกที่เปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก  เพราะขณะนี้มีปัจจัยเสี่ยงด้านการส่งออกมากขึ้นแต่ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์อาจไม่จำเป็นจะต้องปรับเป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ว่าจะโตที่ 4% ในปีนี้ลง โดยรอให้ผ่านไตรมาส แรกไปก่อนเพื่อจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น  

    สำหรับกรณีของการลดอัตราดอกเบี้ยของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลงอีก 0.25%   ได้ส่งผลต่อค่าเงินบาททำให้อ่อนค่าลง เหลือ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากปีก่อนที่เฉลี่ย 32.2-32.3 บาท ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เอกชนไม่แน่ใจว่าจะอ่อนได้นานขนาดไหนแต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่จะทำให้ เกิดความมั่นใจว่า รัฐบาลได้ เข้ามาดูแล และทำให้การส่งออก และเศรษฐกิจไทยดีขึ้น  อย่างไรก็ตาม หากค่าเงินมาอยู่ที่  34 บาทต่อดอลลาร์ จะเหมาะสมที่สุด 

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021