​รมว.คลังไม่เห็นด้วย นายกฯสั่งเบรก พ.ร.บ.ภาษีที่ดิน

by SME Thailand PR News 13 มีค. 2015
Share:


    "ประยุทธ์" สั่งชะลอภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พร้อมให้ศึกษาโครงสร้างที่เหมาะสมระยะยาว ไม่ให้เกิดผลกระทบประชาชน ด้านรมว.คลังไม่เห็นด้วยชี้ไม่ได้มีผลบังคับใช้ทันที
    
    รอ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้มีคำสั่งระหว่างการประชุมร่วมระหว่างประธานและฝ่ายเลขานุการของคณะกรรมการขับเคลื่อนชุดต่างๆ 5 คณะว่า ให้ชะลอการใช้ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างออกไปก่อน โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาโครงสร้างที่เหมาะสมในระยะยาว เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนโดยเฉพาะในขณะนี้ที่เศรษฐกิจยังมีปัญหา จึงขอให้ชะลอเรื่องนี้ออกไป
    
    ด้านนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบเรื่องว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ชะลอการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งหากนายกรัฐมนตรี ต้องการให้ชะลอกฎหมาย ก็จะส่งหนังสือชี้แจงว่าไม่เห็นด้วย เนื่องจากกว่ากฎหมายไม่ได้มีผลบังคับใช้ทันที จะเริ่มจัดกับภาษีจริงปี 60 จะพิจารณาช้าหรือเร็วก็ควรต้องดำเนินการ และยืนยันว่าควรต้องดำเนินการในรัฐบาลชุดนี้

     “ถามว่ามีกฎหมายแล้วทุกคนเดือดร้อน ก็เดือดร้อนกันหมด แต่กฎหมายมันยังไม่นิ่ง เช่น การให้สิทธิยกเว้นภาษี คลังก็เร่งทบทวนว่าจะทำอย่างไรให้กฎหมายออกมาดีที่สุด แต่ถ้า นายกฯไม่เอา ก็ไม่เป็นไร ผมก็เหนื่อยน้อยหน่อย พักเหนื่อยสักครู่”

    อย่างไรก็ตาม จะให้ยุติการพิจารณาภาษีที่ดินคงเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากการเข้ามาทำงาน ก็มีหน้าที่ในการบริหาร และดูแลเรื่องการจัดเก็บรายได้ ที่ผ่านมาก็มีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปภาษี เพื่อดูแลการจัดเก็บ ไม่ให้รั่วไหล เพื่อให้มีงบประมาณเพียงพอดูแลประเทศ โดยยอมรับว่าตนเองมีท่าทีที่แข็งกร้าว แต่ก็มีความยืดหยุ่นในตัว ไม่ได้รู้สึกเสียใจหากนายกรัฐมนตรีจะสั่งให้ยุติเดินหน้าภาษีที่ดิน

     นอกจากนี้ ในอีก 2 สัปดาห์ กระทรวงการคลังจะมีมาตรการคลัง ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการดูแลให้มีเม็ดเงินไหลเวียนในระบบมากขึ้น ทั้งการเบิกจ่ายงบประมาณและมาตรการอื่นๆ ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ขณะเดียวกันในที่ประชุม ครม. วันที่ 17 มี.ค. เตรียมเสนอร่างแก้ไขพ.ร.บ.สรรพสามิต เพื่อให้การจัดเก็บภาษีมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา เดลินิวส์/โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021