​คลังหวังใช้นิรโทษกรรมแลก SMEs เข้าสู่ระบบเลิกทำบัญชี 2 เล่ม

by SME Thailand PR News 18 มีค. 2015
Share:


    คลังเตรียมหารือใช้มาตรการนิรโทษกรรมภาษี แลกกับการให้เอสเอ็มอีเข้าระบบภาษีใหู้ถูกต้อง และห้ามทำบัญชี 2 เล่ม

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลัง ครั้งที่ 2 เดือนมี.ค.นี้ คณะกรรมการฯ จะหารือถึงมาตรการทางภาษี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เนื่องจากยังพบว่ามีธุรกิจเอสเอ็มอีอยู่นอกระบบภาษีจำนวนมาก และบางส่วนอยู่ในระบบภาษีแล้ว แต่ยังเสียภาษีไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการทำ 2 บัญชี ที่ทำบัญชีสร้างรายจ่าย เพื่อลดกำไรให้น้อย มาเสียภาษีน้อยลง เบื้องต้นคาดว่าจะใช้การนิรโทษกรรมทางภาษี ให้ผู้ประกอบการ เพื่อแลกกับการเข้ามาอยู่ในระบบภาษีให้ถูกต้อง และไม่ทำ 2 บัญชีอีกต่อไป รวมถึง ยังพิจารณาลดภาษีกับเอสเอ็มอี ที่เข้ามาอยู่ระบบให้ถูกต้องจาก 20% เหลือ 15% อีกด้วย

    ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวคงต้องศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรับได้หรือไม่ เพราะเป็นมาตรการต้องแลกเปลี่ยนกัน ไม่ใช่รัฐบาลให้เพียงฝ่ายเดียว แต่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้องด้วย ส่วนอัตราการลดภาษีอาจจะเก็บต่ำกว่า 15% เป็นเรื่องที่ผ่ายต่างที่เกี่ยวข้องพิจารณาอยู่

    ขณะเดียวกัน ผู้ตรวจสอบบัญชี ที่รวมเป็นคณะกรรมการปฏิรูปภาษี กำลังหาโปรแกรมทางบัญชีที่ดำเนินการง่าย ๆ ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปใช้ เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมีปัญหาที่ทำบัญชีไม่ถูกต้อง รวมทั้ง กรมสรรพากร ก็เตรียมหาวิธีการจัดเก็บภาษีกับผู้ประกอบการ เพื่อให้สะดวก และง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่ยุ่งยากเหมือนที่ผ่านมา

    “แนวคิดการนิรโทษกรรม จะให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเท่านั้น ไม่ได้ให้กับผู้ประกอบการทุกรายเป็นการทั่วไป ที่เป็นข้อเสนอของเอกชน ซึ่งที่ผ่านมาคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร) ยังไม่ได้มีมติเห็นด้วยและ กระทรวงการคลัง ก็ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ เนื่องจากการนิรโทษกรรมอย่างเดียว คงไม่ได้ประโยชน์ แต่ควรช่วยให้ธุรกิจเอสเอ็มอีดำเนินธุรกิจให้มีความยั่งยืนอีกด้วย”

    นอกจากนี้ จะหารือรายละเอียดเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด ก่อนที่จะพิมพ์เอกสารแจกให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น ช่วงนี้ที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้ชะลอการพิจารณาภาษีที่ดินออกไปก่อน ซึ่งเข้าใจความหมายการชะลอของนายกรัฐมนตรีเป็นอย่างดีว่า คงยังไม่ได้เสนอกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างภายใน 1 ถึง 2 วันนี้ หรือใน 1 เดือน ให้รัฐบาลได้พิจารณา

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021