​ชี้รูปแบบเศรษฐกิจกำลังเปลี่ยนสู่ "WE Economy"

by SME Thailand PR News 18 มีค. 2015
Share:


    เอคเซนเชอร์ ชี้เศรษฐกิจกำลังปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบ “เศรษฐกิจแบบผนึกกำลัง” เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่มีผลต่อธุรกิจดิจิตอล

    นายนิค จอห์น ซามูเอล เทเลอร์ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีภูมิภาคอาเซียน และกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีใหม่ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ของเอคเซนเชอร์ บริษัทที่ปรึกษาด้านจัดการการบริหารเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ปัจจุบันหลายองค์กรธุรกิจได้ปรับตัวนำเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์เพื่อปรับตัวเข้าสู่ธุรกิจดิจิตอล พร้อมพัฒนาความสัมพันธ์ด้านดิจิตอลกับลูกค้า ผู้ใช้สินค้า และ พันธมิตรทางการค้าเพื่อให้เกิดตลาดใหม่ ๆ โดยในปี ค.ศ. 2020 ตลาดในภูมิภาคอาเซียนจะมีขนาดเศรษฐกิจถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกและมีผู้บริโภคใหม่สูงถึง 100 ล้านคน เกิดการใช้จ่ายเพิ่มอีก 7.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ 

    สำหรับในประเทศไทยก็มีการเปลี่ยน แปลงเช่นกัน โดยมีจำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือถึง 96 ล้านเลขหมาย และสามารถเข้าถึงช่องทางออนไลน์ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ถึง 73% และมีผู้ใช้ช่องทางออนไลน์อย่างน้อย หนึ่งช่องทางสูงถึง 99% ขณะที่มีผู้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการทางเว็บไซต์ของสังคมออนไลน์เป็นประจำถึง 47% และมีคนจำนวน 45% ที่จะเปลี่ยนแบรนด์ทันที ถ้าบริการหรือโซลูชั่นไม่ตรงกับความต้องการ ทำให้องค์กรต้องรีบปรับตัวหากช้าจะเสียเปรียบคู่แข่งขัน

    ด้าน น.ส.นิธินันท์ สมบูรณ์วิทย์ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีเอคเซนเชอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจกำลังปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบที่เรียกว่าเศรษฐกิจแบบผนึกกำลัง หรือ WE Economy ที่มุ่งเน้นการสร้างพันธมิตรระหว่างอุตสาหกรรมส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตลาดวิธีการทำงาน นำอุปกรณ์ดิจิตอลต่าง ๆ เข้ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อยอดกับเครือข่ายที่มีร่วมกันสร้างระบบใหม่ที่เรียกว่า “ระบบนิเวศด้านดิจิตอล”

    ทั้งนี้ 5 แนวโน้มหรือ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังมาแรงและมีผลต่อธุรกิจดิจิตอล คือ 1. อินเทอร์เน็ต ทู มี หรือโลกที่รู้จักและเข้าใจความต้องการของผู้บริโภค ผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกัน องค์กรต่าง ๆ จะต้องเสนอประสบการณ์ที่ลูกค้าต้องการก่อนคู่แข่ง ซึ่งจะทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้าทุกระดับ 2. เศรษฐกิจที่เน้นผลสัมฤทธิ์ คือ การทำให้คุณภาพของสินค้าและบริการเปลี่ยนไป องค์กรยุคใหม่ต้องหาความร่วมมือจากพันธมิตร โดยใช้ฮาร์ดแวร์ที่เชื่อมโยงเป็นเครือข่ายจะช่วยให้ธุรกิจรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร 

    3. การปฏิวัติแพลตฟอร์ม โดยแพลตฟอร์มดิจิตอลจะทำหน้าที่ให้องค์กรพัฒนาและนำเสนอแอพพลิเคชั่นที่สอดรับกับความท้าทายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ช่วยให้มีโอกาสทางธุรกิจและทำกำไรได้มากขึ้น 4. องค์กรอัจฉริยะ ซึ่งปัจจุบันซอฟต์แวร์ได้รับการพัฒนาเพื่อช่วยให้พนักงานตัดสินใจได้เร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น และ 5. ทีมงานพันธุ์ใหม่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างคนและเครื่องจักรอัจฉริยะ โดยธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จต้องนำเอาศักยภาพของทั้งสองมาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด


ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021