ทีเอ็มบีเปิดหลักสูตรต่อเนื่องรุ่น 5 ติวเข้ม SMEs ด้านซัพพลายเชน

by SME Thailand PR News 18 มีค. 2015
Share:    ทีเอ็มบี ตอกย้ำ เพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจทั้งซัพพลายเชนเป็นเรื่องสำคัญ เปิดหลักสูตรติวเข้มต่อเนื่องรุ่น 5 ในชื่อใหม่ Lean Supply Chain by TMB
 
    ทีเอ็มบี ย้ำการเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจทั้งซัพพลายเชนเป็นสิ่งสำคัญและได้ผลลัพธ์มากกว่าแค่การพัฒนาประสิทธิภาพภายในองค์กรตนเอง จึงมุ่งมั่นเพิ่มขีดความสามารถของเอสเอ็มอีด้วยหลักสูตรเข้มข้นการเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจที่สามารถนำความรู้ไปปฏิบัติให้เกิดผลจริง

  ล่าสุดจับมือ BDMS และ เครือโรงแรมและรีสอร์ทเซ็นทารา จัดอบรมกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมโรงแรมและสุขภาพ ภายใต้ชื่อโครงการใหม่ “Lean Supply Chain by TMB”
 
    นายบุญทักษ์  หวังเจริญ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า “โครงการ Lean Supply Chain by TMB (ชื่อเดิม TMB Efficiency Improvement for Supply Chain) ได้เปิดตัวตั้งแต่กลางปี 2556 และผ่านการอบรมไปแล้ว 4 รุ่น นำร่องด้วยผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและสินค้าอุปโภค โดยมีผู้เข้าร่วมแล้วกว่า 350 บริษัท  ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้เข้าอบรมเป็นอย่างดี ในจำนวนนี้ มีจำนวน 14 บริษัทที่ได้ผ่านการอบรม Green Belt รุ่นแรกและสามารถนำความรู้ไปใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพกับองค์กรตนเองได้จริง ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มรายได้แล้วกว่า 70 ล้านบาท จากความสำเร็จดังกล่าวปีนี้เราจึงขยายการอบรมไปยังผู้ประกอบการสินค้าและบริการด้านสุขภาพและการโรงแรม ภายใต้ชื่อใหม่ “Lean Supply Chain by TMB” ซึ่งชื่อใหม่นี้สื่อถึงหลักสูตรที่เข้มข้นด้วยเนื้อหาในการเพิ่มประสิทธิภาพทั้งซัพพลายเชนผ่านเทคนิค Lean Six Sigma เพื่อให้โครงการมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและเป็นที่จดจำได้ง่ายยิ่งขึ้น”
 
    อุตสาหกรรมบริการเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ เป็นธุรกิจที่เจริญเติบโตได้ดีและสร้างเม็ดเงินให้กับประเทศได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งประกอบด้วยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการสุขภาพที่สร้างรายได้ให้กับประเทศรวมแล้วถึง 1.30 ล้านล้านบาท จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 26.7 ล้านคน ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจบริการสุขภาพและท่องเที่ยวและรวมถึงธุรกิจต่อเนื่องที่เป็น supply chain (ทั้งที่จดทะเบียนและไม่ได้จดทะเบียน

   เช่น ร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านขายยา ร้านขายอาหาร บริการสุขภาพ สปา ธุรกิจบันเทิง ) มีจำนวนกว่า 2 ล้านราย เป็นกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตสูง มีซัพพลายเชนที่กว้างและยาว โดยมีมูลค่าประมาณ  6 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 5% ของ GDP  จากสถิติพบว่าต้นทุนของธุรกิจนี้มีสัดส่วนสูงถึง 64% หากทำให้ต้นทุนลดลงได้ 1% ก็จะทำให้ GDP ของประเทศเพิ่มขึ้นถึง 0.03%  ดังนั้นทีเอ็มบีจึงมีความตั้งใจจัดอบรมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมนี้ เพราะนอกจากจะช่วยผู้ประกอบการทั้งซัพพลายเชนให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นแล้ว ยังตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ของประเทศในการก้าวสู่ศูนย์กลางการท่องเที่ยวและบริการสุขภาพของอาเซียนอีกด้วย
 
    สำหรับรุ่นที่ 5 ที่จะเปิดอบรมผู้ประกอบการสินค้าและบริการด้านสุขภาพและการโรงแรม ธนาคารฯ ได้รับเกียรติจากบริษัทในเครือ BDMS และ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา มาร่วมเป็นพันธมิตรหลักในการถ่ายทอดองค์ความรู้และกรณีศึกษา พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้ประกอบการอีกด้วย”
 
    นายณรงค์ฤทธิ์ กาละพุฒ กรรมการคณะผู้บริหาร บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS กล่าวว่า “BDMS ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาประสิทธิภาพในองค์กร โดยได้ทำการพัฒนาประสิทธิภาพมาโดยตลอด ซึ่งเป็นพื้นฐานของการสร้างเครือข่ายได้อย่างแข็งแรงในปัจจุบัน BDMS เห็นว่าโครงการนี้สนับสนุนการพัฒนาทั้งซัพพลายเชน ซึ่งตรงกับเจตนารมณ์ของเราที่อยากพัฒนาทั้งองค์กร คู่ค้าและซัพพลายเออร์ ให้มีคุณภาพทั้งในเรื่องระบบการทำงาน สินค้าและการบริการ เพราะสุดท้ายจะเกิดผลประโยชน์ร่วมกัน โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีและให้ประโยชน์กับผู้ประกอบการ SMEs ให้มีความสามารถในการแข่งขันและเติบโตได้อย่างยั่งยืน นำประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางบริการด้านสุขภาพในเอเชีย”
 
    นายธีระเกียรติ จิราธิวัฒน์ รองประธานฝ่ายจัดซื้อ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าวว่า“โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทาราเป็นธุรกิจบริการ จึงให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพของการบริการเป็นอันดับต้นๆ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจมากที่สุด โดยปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการภายในอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการบริการของเราคือการคัดเลือกวัสดุอุปกรณ์จากซัพพลายเออร์ที่มีประสิทธิภาพ เราจึงให้ความสำคัญกับการพูดคุยกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่จะเข้ามาเป็นคู่ค้าของโรงแรมในเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดผลตลอดทั้งซัพพลายเชน อีกปัจจัยหนึ่งคือ ธุรกิจโรงแรมเป็นธุรกิจตามฤดูกาล การแชร์แผนงานกันอย่างใกล้ชิด เช่น การวางแผนการจัดเก็บสินค้าคงคลังอย่างเป็นระบบเพื่อให้สินค้ามีคุณภาพตรงกับสเปคที่ตกลงกันไว้ และเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด  หรือส่งได้บ่อยตามที่เราต้องการ สำหรับคู่ค้าเค้าก็สามารถวางแผนการจัดการภายในของตนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดซึ่งจะส่งผลดีไปตลอดทั้งซัพพลายเชน” 
 
    โครงการ “Lean Supply Chain by TMB” เป็นโครงการอบรมที่มีความแตกต่างจากหลักสูตรทั่วๆ ไป คือ เนื้อหามุ่งเน้นที่การเพิ่มประสิทธิภาพทั้งซัพพลายเชน สามารถนำไปประยุกต์ใช้จนเกิดผลลัพธ์อย่างเป็นรูปธรรม มีองค์กรชั้นนำในแต่ละอุตสาหกรรมร่วมเป็นพันธมิตรในการถ่ายทอดความรู้และกรณีศึกษา และสามารถสร้างคอนเนคชั่นและต่อยอดธุรกิจกับผู้เข้าร่วมโครงการที่อยู่ในซัพพลายเชนเดียวกัน
 
    รับสมัครตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม ถึง 24 เมษายน 2558 ผู้สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่087-5757-000 หรือ 02-299-1855
 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021