​ไฟเขียว 10 มาตรการเร่งด่วนช่วย SMEs ติดบัญชีดำมีสิทธิ์ด้วย

by SME Thailand PR News 18 มีค. 2015
Share:


    ครม.ไฟเขียวโครงการช่วยเหลือเอสเอ็มอีเร่งด่วน ประกอบด้วย 10 มาตรการ เน้นช่วยให้เข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้สะดวก และได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ระบุติดบัญชีดำมีสิทธิ์ด้วย พร้อมเสริมด้านการตลาด และความรู้ ด้าน “ประยุทธ์” กำชับดูแลเอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อ โดยเฉพาะกลุ่มไม่มีหลักประกัน
       
       ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบโครงการช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)ตามที่คณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (กขย.)เสนอประกอบไปด้วย 10 มาตรการ ได้แก่
       
       1.โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Policyloan)โดยให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ปล่อยกู้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำวงเงิน 15,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 4% โดยให้รัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยส่วนต่าง 3% ให้เอสเอ็มอีแบงก์ ซึ่งสินเชื่อส่วนนี้จะมีการพิจารณาปล่อยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีประวัติแบคลิสต์ในเครดิตบิวโรด้วย
       
       นอกจากนี้ ยังเห็นชอบให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันสินเชื่อในโครงการดังกล่าว โดยยอมรับความเสียหายจากปัญหาสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) สัดส่วน 30 % จากปกติรับความเสียหาย 18%
       
       2.โครงการ MachineFund เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและกระบวนการผลิตให้แก่เอสเอ็มอี
       
       3.มาตรการให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐสามารถผ่อนปรนการวิเคราะห์สินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีที่มีประวัติแบคลิสต์ในเครดิตบิวโรได้
       
       4.มาตรการผ่อนปรนการปฏิบัติตามมติคณะกรรมการนโยบายกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจที่ให้เอสเอ็มอีแบงก์ปล่อยกู้แก่ลูกค้าซึ่งขอวงเงินสินเชื่อเพิ่มเติมไม่เกิน50 ล้านบาทต่อรายและลูกค้ารายใหม่ที่มีศักยภาพไม่เกิน 50ล้านบาทต่อราย
       
       5.มาตรการเพิ่มวงเงินที่รัฐบาลชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีในปีแรกเพื่อช่วยให้เอสเอ็มอีสามารถได้รับสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินได้เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจ
       
       6.มาตรการชะลอการโอนอำนาจกระทรวงการคลังเพื่อให้ธนาคารแห่งประเทศไทยกำกับดูแลสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ(SFIs)ออกไปจนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว
       
       7.มาตรการทบทวนกำหนดตัวชี้วัด SFIsให้สอดคล้องกับการดำเนินการพันธกิจเพื่อให้ชี้วัดจากผลกำไรเป็นหลัก
       
       8.โครงการขยายสาขาของเอสเอ็มอีแบงก์ให้ครอบคลุมพื้นที่ที่เป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญเพื่อรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาค
       
       9.โครงการจัดตั้ง Websiteเพื่อสร้างช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าในประเทศและกลุ่มอาเซียน+6
       
       และ 10.โครงการศูนย์ให้บริการธุรกิจเอสเอ็มอีแบบครบวงจรเพื่อกระจายการให้บริการส่งเสริมให้เอสเอ็มอีทั่วประเทศเข้าสู่การช่วยเหลือของรัฐ
       
       รายงานข่าวเผยด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในการเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) .ว่า รัฐบาลมีมาตรการในการช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยเฉพาะการช่วยเหลือให้เข้าถึงแหล่งทุนเพื่อให้มีเงินในการพัฒนาปรับปรุงกิจการ โดยเฉพาะในส่วนของผู้กู้ที่อยู่ในกลุ่มไม่มีหลักประกัน หรืออยู่ในกลุ่มที่ธนาคารกังวลว่าจะเกิดหนี้เสีย(NPL) รัฐบาลจะเข้าไปดูแลรวมทั้งสั่งการให้สำนักงานพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.)เข้าไปจัดทำแผนพัฒนาเอสเอ็มอีต่อไป


ที่มา ASTV ผู้จัดการออนไลน์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021