เอสเอ็มอีแบงก์แจงผลกำไรเดือนกุมภาพันธ์ 146 ล้านบาท

by SME Thailand PR News 20 มีค. 2015
Share:


    นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ว่าทางแบงก์ มีกำไรสุทธิ 146 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคม ที่มีกำไรสุทธิ 98 ล้านบาท ซึ่งเกินเป้าหมายที่ธนาคารตั้งไว้ที่จะมีกำไรสุทธิเดือนละ 100 ล้านบาท ทำให้ 2 เดือนแรกปีนี้ธนาคารมีกำไร 244 ล้านบาท และยังคงเป้าหมายกำไรปีนี้ 1,200 ล้านบาท
         
    ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เดือนกุมภาพันธ์ลดลงจากเดือนมกราคม 773 ล้านบาท โดยสิ้นเดือนกุมภาพันธ์เอ็นพีแอลเท่ากับ 30,899 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 36.24 ของยอดสินเชื่อรวม ลดลงจากเดือนมิถุนายน 2557 อยู่ที่ 35,167 ล้านบาท เนื่องจากธนาคารสามารถปรับโครงสร้างหนี้กับลูกหนี้ที่ดำเนินกิจการอยู่ได้ผล ช่วยประคองกิจการให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่งผลให้ลูกหนี้สามารถชำระหนี้กับธนาคารได้อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ธนาคารได้ขายหนี้กองตะวันออกไปเรียบร้อยแล้วและกำลังยื่นซองประกวดราคาขายหนี้กองกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่มียอดหนี้คงค้าง 1,600 ล้านบาท
          
    ทั้งนี้ ธนาคารได้อนุมัติสินเชื่อใหม่เดือนกุมภาพันธ์ 2558 ประมาณ 3,172 ล้านบาท รวม 2 เดือน อนุมัติสินเชื่อรวม 4,878 ล้านบาท โดยทั้งหมดเป็นสินเชื่อวงเงินไม่เกิน 15 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนผู้ประกอบการ 2,446 ราย ยอดเบิกจ่ายประมาณ 4,471 ล้านบาท โดยยอดสินเชื่อคงค้างเท่ากับ 85,260 ล้านบาท 

    นอกจากนี้ ธนาคารได้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำหรือเอ็มแอลอาร์ลงร้อยละ 0.25 จากเดิมร้อยละ 7.25 ต่อปี เหลือร้อยละ 7 ต่อปี ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2558 เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระต้นทุนของผู้ประกอบการ แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อกำไรของธนาคารบ้างในอนาคต เนื่องจากการลดดอกเบี้ยครั้งนี้เป็นการลดเงินกู้เพียงด้านเดียว
        
     นอกจากนี้ SME Bank ขอแจงมาตรการช่วย SMEs ตามมติ ครม. ในวันที่ 17 มีนาคม ที่ธนาคารมีส่วนร่วม ดังนี้ 
 
    1. สนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 15,000 ล้านบาท โดยคิดดอกเบี้ยจาก SMEs ในอัตรา 4% ต่อปี   และอยู่ระหว่างขอให้กระทรวงการคลังชดเชยให้เอสเอ็มอีแบงก์ 3% ซึ่งจะช่วยลดภาระให้แก่ SMEs ในช่วงเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว  และไม่ตัดโอกาส SMEs ที่มีประวัติค้างชำระในเครดิตบูโร ที่มีความสุจริตใจให้สามารถเริ่มต้นธุรกิจใหม่ได้อีกครั้ง 
    
     โดยเป้าหมายของการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ,  SMEs ในระยะเริ่มแรกที่มีนวัตกรรม,   SMEs ขนาดเล็กที่มีศักยภาพจะเติบโตเป็นขนาดกลางได้  และ SMEs ที่ประสงค์จะค้าขายหรือลงทุนในกลุ่มประเทศ AEC
 
    นอกจากนั้น ยังมีอีก 2 เรื่องที่สำคัญ  ซึ่ง สสว. เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง และ เอสเอ็มอีแบงก์ คงมีส่วนเข้าร่วมมือด้วย โดย สสว. จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ สสว. ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน  ได้แก่
 
    โครงการ Machine Fund ให้กู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเปลี่ยนเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งโครงการนี้ สสว.เป็นผู้รับผิดชอบ และเปิดให้ธนาคารทุกแห่งเข้ามีส่วนร่วม  ซึ่งทางเอสเอ็มอีแบงก์  ก็จะเข้าร่วมโครงการนี้ด้วย
 
    โครงการจัดตั้ง Website ในลักษณะ E-commerce ร่วมกับ สมาพันธ์ SMEs ไทย และ สสว. เพื่อให้ SMEsรายย่อยขายสินค้าแบบ Business to Business ผ่านช่องทาง Online ในลักษณะเดียวกับ Website ของ Alibaba.com โดยมีระบบการชำระเงินที่เชื่อถือได้  

    ทั้งนี้ เนื่องจาก SMEs รายย่อยมีข้อจำกัดในเรื่องช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า ในร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้า ควรช่วยให้มีการขายแบบ  Online ได้ เพราะเป็นวิธีที่สะดวก และมีต้นทุนค่าการตลาดต่ำที่สุด  โดยในขั้นแรกจะให้ครอบคลุมตลาดในประเทศก่อน และจะต่อยอดไปในตลาด AEC รวมถึง การใช้ Website ในการหาผู้ร่วมลงทุน หรือ ผู้ซื้อสินค้าในจำนวนไม่มากนักในตลาดเพื่อนบ้าน
Share:

Related Articles

​“เอรา-วอน” รุกธุรกิจอาหารโฮมเมด ตอบโจทย์คนรักสุขภาพแบบ New Normal

era-won (เอรา-วอน) แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทย แตกไลน์สู่ธุรกิจใหม่ บุกตลาดอาหาร Homemade ส่งแยมผลไม้คุณภาพดี “เอรา-วอน แยม โฮมเมด” สำหรับ New Normal Bre..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021

​เอปสัน ดันแผนดิสรัปท์ธุรกิจพรินเตอร์สู่โมเดลบริการเต็มรูปแบบ พร้อมเปิดตัว Epson EasyCare 360 เหมา เหมา

เอปสัน ประเทศไทย เร่งเครื่องพลิกปี 64 โตเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเดินหน้าดิสรัปท์โมเดลธุรกิจกลุ่มอิงค์เจ็ทพรินเตอร์ สู่บริการด้านงานพิมพ์สำหรับลูกค้..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021

​TOA ยังยืนหนึ่ง คาดรายได้ปี 64 เติบโต 10 เปอร์เซ็นต์ พร้อมบุกตลาดวัสดุก่อสร้างครบวงจร

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA ประกาศเป้าหมายการเติบโตปี 2564 รายได้เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ ด้วย กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจที่..

by SME Thailand.| 02 มีค. 2021