​กำลังซื้อไม่ฟื้น'ค้าปลีก'แข่งลดราคา

by SME Thailand PR News 20 มีค. 2015
Share:

    เศรษฐกิจทรุดหนัก กำลังซื้อคนไทยยังฝืดจัด โลตัส-บิ๊กซี แห่ดัมพ์ราคาอาหารสดแข่งสุดฤทธิ์ คอมมาร์ตแรกของปีซบเซา งัดโซนเคลียร์เรนซ์ เซล กระตุ้นกำลังซื้อ

    นายสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีก “เทสโก้ โลตัส” เปิดเผยว่า จากภาพรวมดัชนีทางเศรษฐกิจหลายด้าน จะเห็นได้ว่าขณะนี้แนวโน้มกำลังซื้อของผู้บริโภคยังไม่กลับเข้าสู่สภาวะปกติ หรือยังไม่มีอารมณ์ในการใช้จ่ายแต่อย่างใด ในฐานะที่บริษัทดำเนินธุรกิจค้าปลีกอยู่ภายในประเทศไทย จึงได้เล็งเห็นถึงการช่วยเหลือผู้บริโภคลดค่าครองชีพ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่เป็นอยู่ตอนนี้

    บริษัทมองว่ากลุ่มสินค้าอาหารสดเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องจับจ่ายกันอยู่ทุกวัน จึงได้ปรับลดราคาสินค้าอาหารสดครั้งใหญ่ขึ้น ด้วยการนำสินค้ากว่า 100 รายการมาลดราคา โดยบางรายการได้ทำการลดราคาสูงสุดถึง 50% โดยจะเริ่มแคมเปญนี้ตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดค่าครองชีพของผู้บริโภคได้ราว 600 ล้านบาท

    “ในช่วงที่ผ่านมาแม้ว่ายอดการใช้จ่ายต่อบิลของลูกค้าจะไม่มีการลดลง แต่ความถี่ในการเข้าใช้บริการลดลงเหลือประมาณ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ จากปกติจะเข้ามา 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งการลดราคาอาหารสดเชื่อว่าจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 30%” นายสมพงษ์กล่าว

    นางสาววารุณี กิจเจริญพูลสิน ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ กล่าวว่า บริษัทได้จัดกิจกรรมลดราคาอาหารสดประมาณ 10-30% กว่า 100 รายการ ซึ่งจะจัดต่อเนื่องยาวไปจนถึงสิ้นปีนี้ คาดว่าจะช่วยลดค่าครองชีพของผู้บริโภคได้ประมาณ 1,200 ล้านบาท

    ด้าน นางเอื้อมพร ปัญญาใส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงานคอมมาร์ต ซัมเมอร์เซล 2015 กล่าวว่า ภาพรวมการจัดงานครั้งนี้ยังคงเป็นการจับมือกับพันธมิตรแบรนด์ไอทีชั้นนำ เพื่อเน้นกระตุ้นตลาดและกำลังซื้อผู้บริโภคให้กลับมา โดยภายในงานมีส่วนใหม่ที่เรียกว่า เคลียร์เรนซ์ เซล (Clearance SALE) ซึ่งรวมสินค้าหลากหลายแบรนด์ลดราคาตั้ง 50% ขึ้นไป ด้วยหวังให้แบรนด์ต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่รายใหญ่ได้น้ำสินค้าที่ค้างสต็อกออกมาระบาย ยังคงตั้งเป้ามูลค่ายอดเงินสะพัดในงานตามกรอบเดิมประมาณ 2,700 ล้านบาท คาดมีผู้เข้าชมงานกว่า 800,000 ราย.

ที่มา ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021