พาณิชย์เตรียมเสนอออกกฎคุมเข้มสินค้า ดียูไอ

by SME Thailand PR News 20 มีค. 2015
Share:


    นายอดุลย์  โชตินิสากรณ์  รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า  กรมฯเตรียมเสนอให้ที่ประชุมครม.พิจารณาการจัดตั้งคณะอนุกรรมการในการขับเคลื่อนการบริหารสินค้าที่ใช้ได้สอง (ดียูไอ)ทางของไทยคือสินค้าที่ใช้ในทางที่ดีและใช้ในการผลิตอาวุธ เพื่อกำหนดนโยบาย มาตรการ และกำกับดูแลการบริหารงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากสินค้าหลายประเภทที่มีการส่งออกในตลาดต่างๆ พบว่าสามารถนำไปดัดแปลงเป็นอาวุธชีวภาพและขีปนาวุธได้  ส่งผลให้หลายๆประเทศจำเป็นต้องมีมาตรการตรวจเช็คเส้นทางการค้าให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานและปลายทางของผู้ที่สั่งซื้อสินค้าเหล่านี้อย่างเข้มงวด

    ขณะเดียวกันกรมฯก็จะออกประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่องกำหนดให้สินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาตและต้องปฎิบัติตามมาตรการจัดระเบียบในการส่งออกไปต่างประเทศ และจะทำทำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อรองรับระบบการบริหารการค้าดียูไอ (อี-ทีเอ็มดี)

    สำหรับสินค้าที่ใช้ได้สองทาง หรือสินค้าสามารถนำไปใช้ได้ทั้งทางพาณิชย์ และทางทหาร เช่น เส้นใยกราสไฟเบอร์ ที่ใช้เป็นวัสดุทำโครงไม้เทนนิส หรือสามารถนำไปใช้เป็นชิ้นส่วนขีปนาวุธ ,  สารไตรเอธาโนลามีนที่ใช้ในการทำสบู่ ผงซักฟอก และโลชั่นสามารถนำไปใช้ทำสารพิษ หรือควันพิษที่ใช้ในการก่อการร้ายได้ด้วย,  น้ำมันระหุง ใช้เป็นอาวุธชีวภาพ และไส้ตะเกียงที่เคลือบลวดทังสเตนในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ใช้อาวุธได้เช่นกัน เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากไม่มีการเข็คปลายทางให้ดีสินค้าเหล่านี้อาจถูกนำไปใช้การก่อการ้ายได้

    “สินค้าดังกล่าวที่อยู่ในบัญชีรายการดียูไอ ของอียูมีประมาณ 1,692 รายการ ซึ่งมีมูลค่าการส่งออกหลายแสนล้านบาทต่อปีโดยมีผู้ส่งออกประมาณกว่า 10,000 ราย ดังนั้นหากมีมาตรการและกฎระเบียบในการควบคุมดูแลที่ดีในอนาคตประเทศไทยก็จะเป็นศูนย์กลางการส่งออก หรือ ถ่ายลำหรือผ่านแดนสินค้าดียูไอในภูมิภาคอาเซียนตอนบนได้ เพราะปัจจุบันสินค้าดังกล่าวที่จะมีการส่งออกหรือถ่ายลำก็ต้องผ่านมาเลเซียหรือสิงคโปร์ก่อนเพราะทั้งสองประเทศมีระบบการตรวจสอบที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก”

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021