SMEผวาพ.ร.ก.4ฉบับหวั่นแบงก์เมินปล่อยกู้

by System 16 มค. 2012
Share:

    ส.อ.ท.เตรียมจัดเสวนา ประเมินผลกระทบกรณีรัฐบาลออกพ.ร.ก. 4 ฉบับ  ชี้้เอสเอ็มอีกังวล หวั่นแบงก์เมินปล่อยกู้ แถมดอกเบี้ยเงินกู้กระฉูด ชี้อาจกระทบการเงินในระบบ ส่อแววธนาคารผลักภาระให้กับลูกค้า

    นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ภายในเดือน ม.ค.2555 นี้ จะจัดการเสวนาเพื่อประเมินผลกระทบกรณีที่รัฐบาลเดินหน้าออกพระราชกำหนด 4 ฉบับ ส่งผลให้จากนี้จะต้องมีการกู้เงินเป็นจำนวนมาก อาจส่งผลให้สถาบันการเงินต้องมีภาระจากการถูกเก็บค่าธรรมเนียมโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสถาบันคุ้มครองเงินฝากเพิ่มขึ้น และสุดท้ายต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของสถาบันการเงิน ก็ต้องผลักภาระทั้งหมดให้กับลูกค้า โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) มีความหวาดวิตกว่าสถาบันการเงินอาจจะมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงมาก


    นอกจากนี้ การที่ภาครัฐจะต้องมีการกู้เงิน รวมถึง ธปท.จะต้องมีการออกพันธบัตรเพื่อชำระหนี้นั้น จะทำให้สถาบันการเงินหันไปปล่อยกู้วงเงินจำนวนมากให้กับภาครัฐมากกว่าจะปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการ เนื่องจากการปล่อยกู้ให้ภาครัฐนั้นไม่มีปัญหาด้านความเสี่ยง ปล่อยได้ในวงเงินสูง และให้ผลตอบแทนค่อนข้างดี ทำให้ผู้ประกอบการเข้าถึงเงินกู้ยากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการขนาดเล็กบางรายว่าไม่สามารถขอกู้ผ่านสาขาธนาคารได้แล้ว จะต้องทำเรื่องไปที่สำนักงานใหญ่ เพื่อขอรับการอนุมัติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021