SMEผวาพ.ร.ก.4ฉบับหวั่นแบงก์เมินปล่อยกู้

by System 16 มค. 2012
Share:

    ส.อ.ท.เตรียมจัดเสวนา ประเมินผลกระทบกรณีรัฐบาลออกพ.ร.ก. 4 ฉบับ  ชี้้เอสเอ็มอีกังวล หวั่นแบงก์เมินปล่อยกู้ แถมดอกเบี้ยเงินกู้กระฉูด ชี้อาจกระทบการเงินในระบบ ส่อแววธนาคารผลักภาระให้กับลูกค้า

    นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ภายในเดือน ม.ค.2555 นี้ จะจัดการเสวนาเพื่อประเมินผลกระทบกรณีที่รัฐบาลเดินหน้าออกพระราชกำหนด 4 ฉบับ ส่งผลให้จากนี้จะต้องมีการกู้เงินเป็นจำนวนมาก อาจส่งผลให้สถาบันการเงินต้องมีภาระจากการถูกเก็บค่าธรรมเนียมโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสถาบันคุ้มครองเงินฝากเพิ่มขึ้น และสุดท้ายต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของสถาบันการเงิน ก็ต้องผลักภาระทั้งหมดให้กับลูกค้า โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) มีความหวาดวิตกว่าสถาบันการเงินอาจจะมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงมาก


    นอกจากนี้ การที่ภาครัฐจะต้องมีการกู้เงิน รวมถึง ธปท.จะต้องมีการออกพันธบัตรเพื่อชำระหนี้นั้น จะทำให้สถาบันการเงินหันไปปล่อยกู้วงเงินจำนวนมากให้กับภาครัฐมากกว่าจะปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการ เนื่องจากการปล่อยกู้ให้ภาครัฐนั้นไม่มีปัญหาด้านความเสี่ยง ปล่อยได้ในวงเงินสูง และให้ผลตอบแทนค่อนข้างดี ทำให้ผู้ประกอบการเข้าถึงเงินกู้ยากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการขนาดเล็กบางรายว่าไม่สามารถขอกู้ผ่านสาขาธนาคารได้แล้ว จะต้องทำเรื่องไปที่สำนักงานใหญ่ เพื่อขอรับการอนุมัติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020