ซีไอเอ็มบี ไทย มองเศรษฐกิจปี 58 ขยายตัวไม่เกิน 3%

by SME Thailand PR News 24 มีค. 2015
Share:


    "ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย" คาดเศรษฐกิจปีนี้ขยายตัว 2-3% พร้อมปรับลดเป้าสินเชื่อเหลือโต 10-15%

    นายสุภัค ศิวะรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้เพียงร้อยละ 2-3 เท่านั้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวและการส่งออกขยายตัวต่ำ รวมทั้งการบริโภคภายในประเทศยังชะลอตัว จากปัญหาหนี้ครัวเรือน และรายได้เกษตรกรต่ำ ส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ปีนี้ 

    ทั้งนี้ เห็นได้จากในช่วง 3 เดือนแรกของปีสินเชื่อรวมทั้งระบบขยายตัวเพียงร้อยละ 1-2 ทำให้ซีไอเอ็มบี ไทย ปรับเป้าการปล่อยสินเชื่อปีนี้เหลือโตร้อยละ 10-15 จากเดิมที่ตั้งไว้ที่ขยายตัวร้อยละ 20-25 โดยจะเน้นการปล่อยสินเชื่อในกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้า และขยายกิจการไปต่างประเทศ กลุ่มเอสเอ็มอี ที่ยังมีการเติบโตในภาคการส่งออกและกลุ่มรายย่อย โดยเฉพาะสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ยังมีความต้องการบ้านสูง ขณะที่รายได้ของธนาคารจะขยายตัวร้อยละ 20-25 ปีนี้ 

    อย่างไรก็ตาม หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงร้อยละ 0.25 ทางธนาคารเตรียมปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้สอดรับกับทิศทางของดอกเบี้ยในตลาด และเพื่อเป็นการเพิ่มฐานลูกค้าให้มากขึ้น ซึ่งธนาคารร่วมมือกับบริษัท เอไอเอส เปิดตัวธนาคารดิจิทัล ภายใต้ชื่อ Beat Banking โดยสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าของเอไอเอสที่มีอยู่กว่า 44.3 ล้านราย คาดว่าภายใน 1 ปี จะมีลูกค้าเพิ่ม 100,000 ราย

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021