ซีไอเอ็มบี ไทย มองเศรษฐกิจปี 58 ขยายตัวไม่เกิน 3%

by SME Thailand PR News 24 มีค. 2015
Share:


    "ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย" คาดเศรษฐกิจปีนี้ขยายตัว 2-3% พร้อมปรับลดเป้าสินเชื่อเหลือโต 10-15%

    นายสุภัค ศิวะรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้เพียงร้อยละ 2-3 เท่านั้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวและการส่งออกขยายตัวต่ำ รวมทั้งการบริโภคภายในประเทศยังชะลอตัว จากปัญหาหนี้ครัวเรือน และรายได้เกษตรกรต่ำ ส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ปีนี้ 

    ทั้งนี้ เห็นได้จากในช่วง 3 เดือนแรกของปีสินเชื่อรวมทั้งระบบขยายตัวเพียงร้อยละ 1-2 ทำให้ซีไอเอ็มบี ไทย ปรับเป้าการปล่อยสินเชื่อปีนี้เหลือโตร้อยละ 10-15 จากเดิมที่ตั้งไว้ที่ขยายตัวร้อยละ 20-25 โดยจะเน้นการปล่อยสินเชื่อในกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้า และขยายกิจการไปต่างประเทศ กลุ่มเอสเอ็มอี ที่ยังมีการเติบโตในภาคการส่งออกและกลุ่มรายย่อย โดยเฉพาะสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ยังมีความต้องการบ้านสูง ขณะที่รายได้ของธนาคารจะขยายตัวร้อยละ 20-25 ปีนี้ 

    อย่างไรก็ตาม หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงร้อยละ 0.25 ทางธนาคารเตรียมปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้สอดรับกับทิศทางของดอกเบี้ยในตลาด และเพื่อเป็นการเพิ่มฐานลูกค้าให้มากขึ้น ซึ่งธนาคารร่วมมือกับบริษัท เอไอเอส เปิดตัวธนาคารดิจิทัล ภายใต้ชื่อ Beat Banking โดยสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าของเอไอเอสที่มีอยู่กว่า 44.3 ล้านราย คาดว่าภายใน 1 ปี จะมีลูกค้าเพิ่ม 100,000 ราย

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021