​กรมพัฒน์สแกนพื้นที่พัทยาพบเอี่ยวธุรกิจนอมินี 7 ราย

by SME Thailand PR News 24 มีค. 2015
Share:


               กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึกกำลัง 3 พันธมิตร จัดสายตรวจลงพื้นที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ณ พัทยา จังหวัดชลบุรี ขึงขัง!! มุ่งปราบปรามเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวตัวปลอม (นอมินี) อย่างจริงจัง
 
               นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา กรมฯ ได้จัดทีมเจ้าหน้าที่ร่วมกับ กรมการท่องเที่ยว กรมสอบสวนคดีพิเศษ และตำรวจท่องเที่ยว ลงพื้นที่ตรวจสอบย่านธุรกิจท่องเที่ยวในพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยเบื้องต้นพบว่า ภาพรวม    ผู้ประกอบธุรกิจในพัทยามีความตื่นตัว และให้ความสำคัญในการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และให้ความร่วมมือในการเข้าตรวจสอบเป็นอย่างดี

               สำหรับผลการลงพื้นที่ตรวจสอบในพัทยา จากรายงานของเจ้าหน้าที่ พบว่ามีธุรกิจที่เข้าข่ายว่าเป็นตัวแทนอำพราง (นอมินี) จำนวนทั้งหมด 7 ราย โดยเป็นธุรกิจนำเที่ยว 2 ราย และธุรกิจอื่นๆ 5 ราย ซึ่งกรมฯ ได้ดำเนินการแจ้งให้ผู้ประกอบธุรกิจทั้ง 7 รายได้รับทราบ และขอให้จัดส่งเอกสารเพิ่มเติมมาที่กรมฯ ภายในวันที่ 12 มีนาคม 2558 เพื่อตรวจสอบในเชิงลึกก่อน 
    หากพบว่ามีความผิดโดยเจตนา กรมฯ ก็จะส่งเรื่องต่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ถึงแม้การลงพื้นที่ในครั้งนี้จะพบผู้เข้าข่ายเพียง 7 ราย จากจำนวน 43 รายที่ได้เข้าตรวจสอบ แต่กรมฯ ไม่ได้วางใจหรือนิ่งนอนใจแต่อย่างใด โดยได้จัดทีมเจ้าหน้าที่ร่วมให้คำแนะนำด้านกฎหมายที่จำเป็นต้องรู้ และการปฏิบัติตามกฎหมายที่ถูกต้องแก่ผู้ประกอบธุรกิจเพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้เกิดการใช้ตัวแทนอำพรางในการดำเนินธุรกิจอีกต่อไป

               ทั้งนี้ การลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจนอมินีดังกล่าว เป็นผลสืบเนื่องมาจากการร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการแก้ไขปัญหาการประกอบธุรกิจท่องเที่ยวโดยใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง (Nominee) ร่วมกับสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมการท่องเที่ยว และกรมสอบสวนคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2557 ซึ่งสร้างความร่วมมือใน 4 ด้าน คือ การจดทะเบียนและการอนุญาต การประสานแลกเปลี่ยนข้อมูล กำกับดูแลและป้องปราม และการส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยว 

    โดยวันที่ 28 มกราคม 2558   ที่ผ่านมาทั้ง 4 หน่วยงานได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจใจกลางเมืองในกรุงเทพฯ พบผู้ประกอบธุรกิจที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นนอมินีจำนวน 1 ราย ซึ่งกรมฯ ได้ดำเนินการตามขั้นตอนไปเรียบร้อยแล้ว และการลงตรวจในครั้งที่ 2 ก็คือ พื้นที่พัทยา จังหวัดชลบุรี ตามที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น

               อย่างไรก็ตาม กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ขอแจ้งเตือนคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนหรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าวเพื่อให้คนต่างด้าวเข้ามาประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งจะมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 3๓ ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000- 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีกวันละ 10,000 - 50,000 บาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน


Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021