นายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือเอกชนผลิตสินค้าราคาถูก

by SME Thailand PR News 24 มีค. 2015
Share:


    “ประยุทธ์” ขอความร่วมมือเอกชนผลิตสินค้าราคาถูกแต่ยังคงคุณภาพเดิมขายประชาชน ช่วยบรรเทาค่าครองชีพ ถ้าทำได้รัฐพร้อมจัดมาตรการลดภาษีให้ ด้านสอท.ชี้รัฐบาลต้องสนับสนุน ส่งเสริมการตลาด ตัดคนกลาง ช่วยสร้างแบรนด์ไทย ส่งขายเพื่อนบ้าน ทำรายได้เพิ่ม

    พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกถาพิเศษในการประชุมสามัญประจำปีสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) ว่าขณะนี้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศของรัฐบาลถือว่าอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านที่จะนำไปสู่ความยั่งยืน แต่ก็มีคนตำหนิรัฐบาลว่า ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งขอทำความเข้าใจว่าบางเรื่องรัฐบาลนี้ไม่ได้ก่อขึ้น เช่น โครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรกที่เป็นผลงานของรัฐบาลที่ผ่านมา แต่ทำให้รัฐบาลชุดนี้ต้องคืนเงินภาษีกว่า 1 แสนล้านบาท และต้องยอมรับว่าส่งผลกระทบให้ความต้องการรถยนต์ในประเทศขณะนี้ลดลงด้วย

    “ภาวะเศรษฐกิจไม่ได้แย่เพราะรัฐบาล แต่เป็นเพราะปัจจัยทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ เพียงแต่ขอความเป็นธรรมให้สื่อและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยทำความเข้าใจแก่ประชาชนด้วย หากรัฐบาลไม่เข้ามาควบคุมในช่วงนี้ เศรษฐกิจอาจจะหนักกว่านี้ซึ่งวันนี้ความเลวร้ายได้ทุเลาลงแล้ว โดยรัฐบาลพยายามเข้าจัดระเบียบโดยเฉพาะธุรกิจสีเทาที่มีเงินมหาศาลถึง 1 ใน 3 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพีให้เข้าสู่ระบบ ควบคู่กับมาตรการดูแลประชาชนที่เดือดร้อนให้มีที่ทำกินต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

    การทำงานของรัฐบาล ปัจจุบันได้ร่วมมือกับภาคเอกชนในรูปแบบคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน(กรอ.) ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอยู่แล้ว โดยที่ผ่านมาได้พยายามช่วยเหลือเกษตรกร ในการระบายยางไปยังต่างประเทศโดยขายให้กับรัฐบาลจีนในราคาตลาดบวกกับราคามิตรภาพ ส่วนปุ๋ยเพื่อให้เกษตรกรมีปุ๋ยราคาถูกใช้ รัฐบาลได้ดำเนินการเดินหน้าโครงการเหมืองแร่โปแตชที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ อย่างไรก็ดีนักลงทุนไทยควรรวมกลุ่มกันในลักษณะคลัสเตอร์ให้มีความเข้มแข็ง และควรที่จะพิจารณาออกไปลงทุนประเทศเพื่อนบ้านหรือลงทุนในเขตเศรษฐกิจ พิเศษ 6 แห่ง ที่รัฐบาลเดินหน้าและอนุมัติไปแล้ว

    พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวอีกว่าอยากจะขอความร่วมมือให้สมาชิกสอท.ที่เป็นผู้ผลิตสินค้า ช่วยผลิตสินค้าราคาถูกแต่คุณภาพคงเดิมเพื่อจำหน่ายผู้บริโภคในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคในประเทศกำลังซื้อลดลง ค่าครองชีพสูงขึ้น รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านส่วนใหญ่ใช้สินค้าจากประเทศไทยจำนวนมากเนื่องมีคุณภาพแต่บางส่วนยังติดเรื่องราคาที่สูง

    ดังนั้น ผู้ผลิตควรลดความสวยงามของบรรจุภัณฑ์ลงหรือขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งที่ยังสามารถ รักษาคุณภาพเดิม ซึ่งเชื่อว่าสินค้าราคาประหยัดนี้จะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี หากผู้ประกอบการรายใดดำเนินการได้ตามแนวความคิดดังกล่าว รัฐบาลก็พร้อมมีมาตรการลดภาษีให้ทันที

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน สอท.กล่าวว่าการที่จะทำสินค้าราคาถูกและตรงตามมาตรฐานที่กำหนด เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยตามความเห็นของนายกรัฐมนตรีนั้นมองว่าภาคเอกชนเห็นด้วย แต่รัฐบาลจะต้องออกมาตรการจูงใจด้านต่างๆ และลงมาช่วยผลักดัน ตัดขั้นตอนคนกลางลงรวมทั้งเจรจาให้ห้างสรรพสินค้า และโมเดิร์นเทรดลดค่าเช่าพื้นที่ และค่าส่งเสริมการตลาดอื่นๆ ลง ซึ่งจะช่วยลดราคาสินค้าลงได้

    นอกจากนี้รัฐบาลควรจะเป็นผู้ตั้งแบรนด์ประเทศไทยขึ้นมาและช่วยส่งเสริมการตลาดให้กับแบรนด์นี้ และให้โรงงานอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมโครงการผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ดังกล่าว ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนด้านการตลาด และไม่กระทบกับแบรนด์สินค้าที่ทำอยู่เดิม ซึ่งสินค้าแบรนด์ประเทศไทยนี้นอกจากจะช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยแล้ว ยังสามารถส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องการสินค้าราคาถูกแต่มีมาตรฐานเดียวกับประเทศไทย ช่วยสร้างรายได้ให้กับประเทศอีกส่วนหนึ่ง


ที่มา แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021