นายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือเอกชนผลิตสินค้าราคาถูก

by SME Thailand PR News 24 มีค. 2015
Share:


    “ประยุทธ์” ขอความร่วมมือเอกชนผลิตสินค้าราคาถูกแต่ยังคงคุณภาพเดิมขายประชาชน ช่วยบรรเทาค่าครองชีพ ถ้าทำได้รัฐพร้อมจัดมาตรการลดภาษีให้ ด้านสอท.ชี้รัฐบาลต้องสนับสนุน ส่งเสริมการตลาด ตัดคนกลาง ช่วยสร้างแบรนด์ไทย ส่งขายเพื่อนบ้าน ทำรายได้เพิ่ม

    พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกถาพิเศษในการประชุมสามัญประจำปีสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) ว่าขณะนี้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศของรัฐบาลถือว่าอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านที่จะนำไปสู่ความยั่งยืน แต่ก็มีคนตำหนิรัฐบาลว่า ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งขอทำความเข้าใจว่าบางเรื่องรัฐบาลนี้ไม่ได้ก่อขึ้น เช่น โครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรกที่เป็นผลงานของรัฐบาลที่ผ่านมา แต่ทำให้รัฐบาลชุดนี้ต้องคืนเงินภาษีกว่า 1 แสนล้านบาท และต้องยอมรับว่าส่งผลกระทบให้ความต้องการรถยนต์ในประเทศขณะนี้ลดลงด้วย

    “ภาวะเศรษฐกิจไม่ได้แย่เพราะรัฐบาล แต่เป็นเพราะปัจจัยทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ เพียงแต่ขอความเป็นธรรมให้สื่อและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยทำความเข้าใจแก่ประชาชนด้วย หากรัฐบาลไม่เข้ามาควบคุมในช่วงนี้ เศรษฐกิจอาจจะหนักกว่านี้ซึ่งวันนี้ความเลวร้ายได้ทุเลาลงแล้ว โดยรัฐบาลพยายามเข้าจัดระเบียบโดยเฉพาะธุรกิจสีเทาที่มีเงินมหาศาลถึง 1 ใน 3 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพีให้เข้าสู่ระบบ ควบคู่กับมาตรการดูแลประชาชนที่เดือดร้อนให้มีที่ทำกินต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

    การทำงานของรัฐบาล ปัจจุบันได้ร่วมมือกับภาคเอกชนในรูปแบบคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน(กรอ.) ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอยู่แล้ว โดยที่ผ่านมาได้พยายามช่วยเหลือเกษตรกร ในการระบายยางไปยังต่างประเทศโดยขายให้กับรัฐบาลจีนในราคาตลาดบวกกับราคามิตรภาพ ส่วนปุ๋ยเพื่อให้เกษตรกรมีปุ๋ยราคาถูกใช้ รัฐบาลได้ดำเนินการเดินหน้าโครงการเหมืองแร่โปแตชที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ อย่างไรก็ดีนักลงทุนไทยควรรวมกลุ่มกันในลักษณะคลัสเตอร์ให้มีความเข้มแข็ง และควรที่จะพิจารณาออกไปลงทุนประเทศเพื่อนบ้านหรือลงทุนในเขตเศรษฐกิจ พิเศษ 6 แห่ง ที่รัฐบาลเดินหน้าและอนุมัติไปแล้ว

    พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวอีกว่าอยากจะขอความร่วมมือให้สมาชิกสอท.ที่เป็นผู้ผลิตสินค้า ช่วยผลิตสินค้าราคาถูกแต่คุณภาพคงเดิมเพื่อจำหน่ายผู้บริโภคในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคในประเทศกำลังซื้อลดลง ค่าครองชีพสูงขึ้น รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านส่วนใหญ่ใช้สินค้าจากประเทศไทยจำนวนมากเนื่องมีคุณภาพแต่บางส่วนยังติดเรื่องราคาที่สูง

    ดังนั้น ผู้ผลิตควรลดความสวยงามของบรรจุภัณฑ์ลงหรือขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งที่ยังสามารถ รักษาคุณภาพเดิม ซึ่งเชื่อว่าสินค้าราคาประหยัดนี้จะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี หากผู้ประกอบการรายใดดำเนินการได้ตามแนวความคิดดังกล่าว รัฐบาลก็พร้อมมีมาตรการลดภาษีให้ทันที

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน สอท.กล่าวว่าการที่จะทำสินค้าราคาถูกและตรงตามมาตรฐานที่กำหนด เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยตามความเห็นของนายกรัฐมนตรีนั้นมองว่าภาคเอกชนเห็นด้วย แต่รัฐบาลจะต้องออกมาตรการจูงใจด้านต่างๆ และลงมาช่วยผลักดัน ตัดขั้นตอนคนกลางลงรวมทั้งเจรจาให้ห้างสรรพสินค้า และโมเดิร์นเทรดลดค่าเช่าพื้นที่ และค่าส่งเสริมการตลาดอื่นๆ ลง ซึ่งจะช่วยลดราคาสินค้าลงได้

    นอกจากนี้รัฐบาลควรจะเป็นผู้ตั้งแบรนด์ประเทศไทยขึ้นมาและช่วยส่งเสริมการตลาดให้กับแบรนด์นี้ และให้โรงงานอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมโครงการผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ดังกล่าว ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนด้านการตลาด และไม่กระทบกับแบรนด์สินค้าที่ทำอยู่เดิม ซึ่งสินค้าแบรนด์ประเทศไทยนี้นอกจากจะช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยแล้ว ยังสามารถส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องการสินค้าราคาถูกแต่มีมาตรฐานเดียวกับประเทศไทย ช่วยสร้างรายได้ให้กับประเทศอีกส่วนหนึ่ง


ที่มา แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021