​กสิกรไทยหนุนผู้ประกอบการรายใหญ่เร่งหาพันธมิตรสู้เศรษฐกิจโลก

by SME Thailand PR News 25 มีค. 2015
Share:

 
    กสิกรไทยชี้ทางออกแก่ผู้ประกอบการรายใหญ่ของไทยเร่งหาพันธมิตรทางธุรกิจในกลุ่มเครือข่ายอุตสาหกรรม เสริมภูมิต้านทานทางการตลาดและการเงินต่อปัจจัยเสี่ยงและความผันผวนของเศรษฐกิจโลกให้สามารถบริหารสภาพคล่องและขยายตลาดสู่ต่างประเทศท่ามกลางความเปราะบางของตลาดโลกได้ พร้อมตั้งเป้ารายได้ค่าธรรมเนียมทั้งปีเติบโต 13% ขึ้นแท่นเป็นธนาคารหลักในการทำธุรกรรมของกลุ่มลูกค้าธุรกิจ
 
    นายจงรัก รัตนเพียร รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการธุรกิจรายใหญ่ของไทย ได้เสริมความแข็งแกร่งทางการเงินอย่างต่อเนื่อง ผ่านการมีวินัยทางการเงินและความสามารถในการจัดการธุรกิจและบริหารเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นได้จากอัตราการเติบโตของยอดขายและหนี้สินที่สอดคล้องกันอยู่ที่ประมาณ 11% ทั้งยังพบว่าการบริหารต้นทุนปรับตัวดีขึ้น จากการเติบโตของกำไรสุทธิสูงกว่ายอดขายที่ 15% และ 11% ตามลำดับ รวมทั้งมีแนวโน้มของภาระหนี้สินที่ลดลง โดยมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนลดลงจาก 3.2 เท่าเป็น 2.9 เท่า จึงทำให้มีความสามารถในการชำระดอกเบี้ยสูงกว่า 20 เท่า ชี้ให้เห็นศักยภาพทางการเงินที่จะต้านทานความผันผวนทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี     

    อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมของโลกยังมีความผันผวนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมัน อัตราดอกเบี้ยและอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินหลัก ประกอบกับสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลักในตลาดโลกที่ยังไม่ชัดเจน ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงต้องให้ความสำคัญต่อการบริหารต้นทุนและความเสี่ยงเพื่อเสริมภูมิต้านทานทางการเงิน

    ทั้งนี้ ธุรกิจจะเติบโตไปได้ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจผันผวน จำเป็นที่จะต้องรวมกลุ่มเป็นพันธมิตรในเครือข่ายอุตสาหกรรมหรือห่วงโซ่ธุรกิจ (Value Chain) ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และเวลาในการบริหารจัดการที่จะส่งผลโดยตรงต่อต้นทุน ซึ่งการรวมกลุ่มพันธมิตรยังสามารถสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนมากขึ้น เนื่องจากกลุ่มผู้ประกอบการขนาดใหญ่ที่เป็นต้นน้ำของอุตสาหกรรมหลักซึ่งมีความแข็งแกร่งทางธุรกิจมากที่สุดได้มีการเปิดตลาดในภูมิภาค AEC บ้างแล้ว โดยเห็นได้จากการเพิ่มขึ้นของมูลค่าโครงการการลงทุนในต่างประเทศจาก 8 แสนล้านบาทเป็นกว่า 1 ล้านล้านบาท ซึ่งกลุ่มพันธมิตรในห่วงโซ่ธุรกิจสามารถร่วมมือกับผู้นำห่วงโซ่เปิดตลาดในภูมิภาคใหม่ๆ ได้ นับเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการหาตลาดใหม่เองโดยปราศจากเครือข่ายของพันธมิตรทางธุรกิจ
 
    นายจงรัก กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2558 นี้ ธนาคารกสิกรไทยมีแผนขยายเป้าหมายการให้บริการ       K-Value Chain Solutions ไปยังธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิเช่น ขนส่ง อาหารและเครื่องดื่ม เกษตรอุตสาหกรรม และธุรกิจค้าส่ง เป็นต้น ผ่านการให้คำแนะนำและการทำจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) เพื่อให้คำตอบที่ครบวงจรแก่ผู้ประกอบการและส่งเสริมการขยายธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ดียิ่งขึ้น

    สำหรับผลประกอบการของสายงานธุรกิจลูกค้าบรรษัทปี 2558 นี้ มั่นใจว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้าที่ 4-5% โดยตั้งเป้ารายได้ค่าธรรมเนียมทั้งปีที่ 13% ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในการเป็นธนาคารหลักในการทำธุรกรรมของกลุ่มลูกค้าธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020