​พาณิชย์เดินหน้าจัดโครงการธงฟ้าต่อเนื่อง

by SME Thailand PR News 26 มีค. 2015
Share:    พาณิชย์เร่งเดินหน้าจัดโครงการธงฟ้าต่อเนื่อง หวังลดค่าครองชีพประชาชน พร้อมสั่งเบรกโครงการรถโมบายธงฟ้า หวั่นกระทบการค้าภายในชุมชน พร้อมปรับแผนบุกพื้นที่ห่างและลดขนาด

    พล.อ.ฉัตรชัย  สาริกัลยะ  รมว.พาณิชย์  เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เดินหน้าจัดโครงการธงฟ้าลดค่าครองชีพประชาชนอย่างต่อเนื่อง  แต่ต้องปรับแผนดำเนินการโดยให้เน้นพื้นที่ห่างไกลในทุกภูมิภาคมากขึ้นและลดขนาดโครงการธงฟ้าให้เล็กลง เพื่อให้ครอบคลุมและไม่ส่งผลกระทบต่อการค้าขายปกติของชุมชนทั่วประเทศ  พร้อมทั้งชะลอโครงการรถโมบายธงฟ้า ออกไปก่อน เพราะอาจจะมีผลกระทบระบบการค้าภายในชุมชน ซึ่งต้องการมีพิจารณาตามสถานการณ์ความจำเป็นในแต่ละช่วงเวลา

    “ในระหว่างวันที่ 2-6 เม.ย. นี้ กรมการค้าภายใน เตรียมจัดงานมหกรรมธงฟ้ามหาชน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่เมืองทองธานี โดยมีการจำหน่ายสินค้าราคาประหยัดถึง 600 บูธ เพื่อลดค่าครองชีพประชาชน”

    นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมเปิดตัวเครือข่ายนักศึกษาอาสาพาณิชย์ ระดับอุดมศึกษา จำนวน 2,600 คน เพื่อสร้างแนวร่วมเครือข่ายประชาชน เฝ้าระวังป้องปรามการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค  ส่วนผลการรับเรื่องร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ตั้งแต่เดือน ต.ค. 57- มี.ค. 58 มีการร้องเรียน 1,180 คำร้อง กระทำผิดจริง 86 ราย ได้แก่ ไม่ปิดป้ายแสดงราคา77 ราย ซึ่งได้มีการเปรียบเทียบปรับ 124,400 บาท และขายไม่ตรงราคาป้ายที่แสดง 9 ราย เปรียบเทียบปรับ 28,000บาท 

    ส่วนความคืบหน้าแก้ปัญหากระเทียมออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากนั้น คณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร หรือ คชก. ได้อนุมัติวงเงิน 3.2 ล้านบาท ชดเชยดอกเบี้ยให้กับเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมจำนวน4,516 ราย โดยรัฐบาลจะจ่ายเงินชดเชยดอกเบี้ยในอัตรา 3%  ให้กับ ธกส. เป็นระยะเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือน มี.ค. – มิ.ย. เพื่อให้เกษตรกรชะลอการจำหน่ายกระเทียม และรอจังหวะการจำหน่ายเพื่อให้ได้ราคาที่สูงขึ้น

    ขณะที่ผลการการระบายข้าวแบบยกคลังครั้งที่ 2 ของปี 2558 เมื่อช่วงต้นเดือนมี.ค. ที่ผ่านมานั้น คาดว่า จะอนุมัติตามที่กรมการค้าต่างประเทศเสนอ โดยมีผู้เสนอราคาผ่านเกณฑ์ ปริมาณกว่า 700,000 ตัน จากปริมาณรวม 1 ล้านตัน ส่วนการเปิดประมูลในรอบที่ 3 น่าจะต้องชะลอออกไปก่อน เนื่องจากกลัวจะกระทบกับราคาข้าวในตลาด เพราะข้าวนาปี เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว แต่หลังจากเดือน พ.ค. ค่อยมาประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่าสามารถระบายข้าวได้หรือไม่.
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020