​ส.อ.ท. โวยแก้กฎห้ามระยะห่างตั้งโรงงานริมน้ำเกาไม่ถูกที่คัน

by SME Thailand PR News 27 มีค. 2015
Share:


    นายเจน นำชัยศิริ รองประธานงานส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า กรณีที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม แก้ไขกฎหมายเรื่องกำหนดทำเลที่ไม่เหมาะสมสำหรับการตั้งหรือขยายโรงงานประเภท 3 ในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา พ.ศ... โดยได้เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วนั้น ภาคเอกชนเห็นด้วยที่รัฐพยายามหาทางแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เพราะส่วนหนึ่งจะเป็นการควบคุมโรงงานรายใหม่ที่จะก่อสร้างโรงงานติดริมแม่น้ำ แต่การแก้ไขกฎหมายเรื่องระยะห่างเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด 

    เพราะตามสถิติพบว่า มลพิษทางน้ำที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรมนั้น น้อยกว่าการปล่อยน้ำเสียที่มาจากแหล่งชุมชนริมแม่น้ำ ดังนั้น สิ่งที่รัฐต้องพิจารณาหลัก ๆ ได้แก่ 1.หาสาเหตุของแหล่งน้ำเสียก่อน 2.พิจารณาระยะห่างที่กำหนดแก้ปัญหาการปล่อยน้ำเสียได้หรือไม่ รัฐต้องจัดทำแผนบริหารจัดการเรื่องของเสียก่อน

    รัฐต้องพิจารณาต้นเหตุของการเกิดน้ำเสียที่แท้จริง ขณะที่โรงงานริมน้ำมีการบริหารจัดการ ควบคุม บำบัดน้ำเสียได้ดีอยู่แล้ว มีเพียงโรงงานส่วนน้อยที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียและส่วนใหญ่ จะได้รับโทษตามกฎหมายคืิปรับสูงสุด 2 แสนบาท ขณะที่น้ำเสียจากชุมชนไม่สามารถหาต้นเหตุได้ โดยที่ผ่านมาไม่มีมาตรการควบคุม 

    การตั้งโรงงานริมแม่น้ำเป็นเรื่องที่ทางรัฐบาลและเอกชนหารือร่วมกันมานานแล้ว เพราะเดิมเกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะโรงงานฟอกย้อมที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำจำนวนมาก ดังนั้น การแก้กฎหมายเรื่องการกำหนดระยะห่าง 0-100 เมตรจากริมแม่น้ำห้ามตั้งโรงงาน ส่วนระยะ 100-500 เมตร ไม่อนุญาตให้มีการปล่อยน้ำเสียออกนอกโรงงานเด็ดขาด และระยะ 500 เมตรขึ้นไป จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงอย่างเคร่งครัด 

    นายศักดา พันธ์กล้า รองอธิบดี กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการที่มีนโยบายจัดตั้งโรงงานริมแม่น้ำต่างรับทราบถึงข้อกำหนดในกฎหมาย ซึ่ง กรอ.ต้องการสกัดโรงงานที่ปล่อยน้ำเสียทั้งที่ถูกกฎหมายและที่ลักลอบทั้งหมด ต่อไปโรงงานประเภท 3 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงงานด้านเกษตรไม่สามารถตั้งโรงงานริมแม่น้ำได้ ต้องตั้งห่างออกไป 100 เมตร หากมีการปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำ โดยไม่มีบ่อบำบัดในโรงงาน ห้ามตั้งในระยะห่างจากขอบแม่น้ำ 100-500 เมตร หลังกฎหมายผ่านพิจารณากฤษฎีกาแล้วจะประกาศเป็นกฎกระทรวงออกมา ทุกโรงงานต้องมีมาตรการบริหารจัดการของเสีย รายใดต้องการขยายพื้นที่เพิ่มกำลังการผลิต ต้องมีมาตรการบริหารจัดการของเสียชัดเจน 

    ที่ผ่านมามีการคัดค้านจากผู้ประกอบการบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการกำหนดระยะห่าง 100 เมตรห้ามตั้งโรงงานริมแม่น้ำ เพราะต้องการขยายโรงงานแต่ไม่มีพื้นที่ 

    ขณะนี้มีผู้ประกอบการที่รอขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงงานประมาณ 500 แห่ง แต่ไม่กระทบการลงทุน เนื่องจากเรื่องกฎหมายดังกล่าวมีการหารือและผู้ประกอบการโรงงานต่าง ๆ มาก่อนหน้านี้แล้ว ในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประกอบการได้เตรียมแผนรองรับ และวางแผนการก่อสร้างโรงงานใหม่ให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021