​ส.อ.ท. โวยแก้กฎห้ามระยะห่างตั้งโรงงานริมน้ำเกาไม่ถูกที่คัน

by SME Thailand PR News 27 มีค. 2015
Share:


    นายเจน นำชัยศิริ รองประธานงานส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า กรณีที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม แก้ไขกฎหมายเรื่องกำหนดทำเลที่ไม่เหมาะสมสำหรับการตั้งหรือขยายโรงงานประเภท 3 ในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา พ.ศ... โดยได้เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วนั้น ภาคเอกชนเห็นด้วยที่รัฐพยายามหาทางแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เพราะส่วนหนึ่งจะเป็นการควบคุมโรงงานรายใหม่ที่จะก่อสร้างโรงงานติดริมแม่น้ำ แต่การแก้ไขกฎหมายเรื่องระยะห่างเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด 

    เพราะตามสถิติพบว่า มลพิษทางน้ำที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรมนั้น น้อยกว่าการปล่อยน้ำเสียที่มาจากแหล่งชุมชนริมแม่น้ำ ดังนั้น สิ่งที่รัฐต้องพิจารณาหลัก ๆ ได้แก่ 1.หาสาเหตุของแหล่งน้ำเสียก่อน 2.พิจารณาระยะห่างที่กำหนดแก้ปัญหาการปล่อยน้ำเสียได้หรือไม่ รัฐต้องจัดทำแผนบริหารจัดการเรื่องของเสียก่อน

    รัฐต้องพิจารณาต้นเหตุของการเกิดน้ำเสียที่แท้จริง ขณะที่โรงงานริมน้ำมีการบริหารจัดการ ควบคุม บำบัดน้ำเสียได้ดีอยู่แล้ว มีเพียงโรงงานส่วนน้อยที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียและส่วนใหญ่ จะได้รับโทษตามกฎหมายคืิปรับสูงสุด 2 แสนบาท ขณะที่น้ำเสียจากชุมชนไม่สามารถหาต้นเหตุได้ โดยที่ผ่านมาไม่มีมาตรการควบคุม 

    การตั้งโรงงานริมแม่น้ำเป็นเรื่องที่ทางรัฐบาลและเอกชนหารือร่วมกันมานานแล้ว เพราะเดิมเกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะโรงงานฟอกย้อมที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำจำนวนมาก ดังนั้น การแก้กฎหมายเรื่องการกำหนดระยะห่าง 0-100 เมตรจากริมแม่น้ำห้ามตั้งโรงงาน ส่วนระยะ 100-500 เมตร ไม่อนุญาตให้มีการปล่อยน้ำเสียออกนอกโรงงานเด็ดขาด และระยะ 500 เมตรขึ้นไป จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงอย่างเคร่งครัด 

    นายศักดา พันธ์กล้า รองอธิบดี กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการที่มีนโยบายจัดตั้งโรงงานริมแม่น้ำต่างรับทราบถึงข้อกำหนดในกฎหมาย ซึ่ง กรอ.ต้องการสกัดโรงงานที่ปล่อยน้ำเสียทั้งที่ถูกกฎหมายและที่ลักลอบทั้งหมด ต่อไปโรงงานประเภท 3 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงงานด้านเกษตรไม่สามารถตั้งโรงงานริมแม่น้ำได้ ต้องตั้งห่างออกไป 100 เมตร หากมีการปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำ โดยไม่มีบ่อบำบัดในโรงงาน ห้ามตั้งในระยะห่างจากขอบแม่น้ำ 100-500 เมตร หลังกฎหมายผ่านพิจารณากฤษฎีกาแล้วจะประกาศเป็นกฎกระทรวงออกมา ทุกโรงงานต้องมีมาตรการบริหารจัดการของเสีย รายใดต้องการขยายพื้นที่เพิ่มกำลังการผลิต ต้องมีมาตรการบริหารจัดการของเสียชัดเจน 

    ที่ผ่านมามีการคัดค้านจากผู้ประกอบการบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการกำหนดระยะห่าง 100 เมตรห้ามตั้งโรงงานริมแม่น้ำ เพราะต้องการขยายโรงงานแต่ไม่มีพื้นที่ 

    ขณะนี้มีผู้ประกอบการที่รอขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงงานประมาณ 500 แห่ง แต่ไม่กระทบการลงทุน เนื่องจากเรื่องกฎหมายดังกล่าวมีการหารือและผู้ประกอบการโรงงานต่าง ๆ มาก่อนหน้านี้แล้ว ในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประกอบการได้เตรียมแผนรองรับ และวางแผนการก่อสร้างโรงงานใหม่ให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020