ดีเดย์3ก.พ.เคลียร์เช็คด้วยภาพ ได้เงินเร็วลดต้นทุน

by System 17 มค. 2012
Share:

     นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.และธนาคารสมาชิกศูนย์หักบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ จะเริ่มใช้ระบบการหักบัญชีเช็คโดยใช้ภาพเช็ค (ICAS) เพื่อให้บริการลูกค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.2555 เป็นต้นไป หลังจากนั้นจะทยอยเปิดให้ครบทุกสาขาภายใน 3 เดือน ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัด คาดว่าจะทยอยเปิดได้ตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป

     ระบบ ICAS สามารถลดระยะเวลาการเรียกเก็บเงินตามเช็คเพียง 1 วันทำการ จากเดิม 3-5 วันทำการ ช่วยให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจอีกวันละประมาณ 1,640 ล้านบาท และลดค่าเสียโอกาสทางการเงินให้กับประชาชนได้ปีละ 100 ล้านบาท
 

   โดยมีลักษณะเด่น 3 ประการ ได้แก่ ระบบ ICAS ใช้ภาพเช็คที่ส่งผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ในการพิจารณาตัดจ่ายเงินแทนการส่งเช็คต้นฉบับให้กับธนาคารเจ้าของเช็ค จึงไม่มีภาระในการขนส่งเช็ค ช่วยลดต้นทุนค่าขนส่งเฉลี่ยปีละ 600 ล้านบาท โดยภาพเช็คที่ทำธุรกรรมผ่านระบบ ICAS ได้รับการรับรองให้เทียบเท่าเอกสารจริงภายใต้ พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2544
   

     เดิม ธปท.ใช้ระบบการหักบัญชีเช็คระหว่างธนาคารด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Cheque Clearing System - ECS) โดยใช้ตัวเช็คจริงในการตัดบัญชีหลังจากรับฝากเช็คจากลูกค้าและขนส่งไปยัง ธปท.สาขาสุรวงค์ เพื่อทำการเคลียร์ริ่งเช็คและเก็บไว้เป็นหลักฐานทางกฎหมายเป็นเวลา 10 ปี.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021