ดีเดย์3ก.พ.เคลียร์เช็คด้วยภาพ ได้เงินเร็วลดต้นทุน

by System 17 มค. 2012
Share:

     นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.และธนาคารสมาชิกศูนย์หักบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ จะเริ่มใช้ระบบการหักบัญชีเช็คโดยใช้ภาพเช็ค (ICAS) เพื่อให้บริการลูกค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.2555 เป็นต้นไป หลังจากนั้นจะทยอยเปิดให้ครบทุกสาขาภายใน 3 เดือน ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัด คาดว่าจะทยอยเปิดได้ตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป

     ระบบ ICAS สามารถลดระยะเวลาการเรียกเก็บเงินตามเช็คเพียง 1 วันทำการ จากเดิม 3-5 วันทำการ ช่วยให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจอีกวันละประมาณ 1,640 ล้านบาท และลดค่าเสียโอกาสทางการเงินให้กับประชาชนได้ปีละ 100 ล้านบาท
 

   โดยมีลักษณะเด่น 3 ประการ ได้แก่ ระบบ ICAS ใช้ภาพเช็คที่ส่งผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ในการพิจารณาตัดจ่ายเงินแทนการส่งเช็คต้นฉบับให้กับธนาคารเจ้าของเช็ค จึงไม่มีภาระในการขนส่งเช็ค ช่วยลดต้นทุนค่าขนส่งเฉลี่ยปีละ 600 ล้านบาท โดยภาพเช็คที่ทำธุรกรรมผ่านระบบ ICAS ได้รับการรับรองให้เทียบเท่าเอกสารจริงภายใต้ พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2544
   

     เดิม ธปท.ใช้ระบบการหักบัญชีเช็คระหว่างธนาคารด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Cheque Clearing System - ECS) โดยใช้ตัวเช็คจริงในการตัดบัญชีหลังจากรับฝากเช็คจากลูกค้าและขนส่งไปยัง ธปท.สาขาสุรวงค์ เพื่อทำการเคลียร์ริ่งเช็คและเก็บไว้เป็นหลักฐานทางกฎหมายเป็นเวลา 10 ปี.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021