สรรพากรส่อเก็บภาษีต่ำเป้า คลังสั่งเช็คบริษัท-ข้าราชการเข้ม

by SME Thailand PR News 30 มีค. 2015
Share:


    แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การเก็บภาษีของรัฐบาลในปีงบประมาณ 2558 ยังไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะกรมสรรพากรจากเดิมที่คาดว่าจะเก็บภาษีต่ำกว่าเป้า 1.6 แสนล้านบาท แต่ล่าสุดคาดว่าอาจต่ำกว่าเป้าถึง 2 แสนล้านบาท  ส่วนกรมศุลกากรก็เก็บภาษีต่ำกว่ามากขึ้น เนื่องจากการนำเข้ายังขยายตัวติดลบ และการลดภาษีนำเข้าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ มีเพียงกรมสรรพสามิตที่เก็บภาษีได้เกินเป้า เพราะการปรับเพิ่มภาษีสรรพมิตน้ำมันดีเซล
    
    กระทรวงการคลังได้สั่งให้กรมสรรพากรเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บเป็นการเร่งด่วน โดยกรมสรรพากรได้ดำเนินการหลายด้าน ทั้งการตรวจการเสียภาษีของผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งได้มีการปรับวิธีการตรวจให้รวมกลุ่มบริษัทลูกทั้งหมดเป็นกลุ่มเดียวกับบริษัทแม่ เพื่อตรวจดูการทำธุรกรรมระหว่างกันว่ามีการถ่ายโอนรายได้หรือสร้างรายจ่ายเพื่อให้เสียภาษีน้อยลงหรือไม่ ซึ่งเดิมการตรวจสอบแต่ผู้เสียภาษีรายใหญ่อาจจะทำให้ตรวจสอบไม่พบการกระทำดังกล่าว

    ส่วนภาษีบุคคลธรรมดาได้ขอความร่วมมือกรมบัญชีกลางให้ตรวจสอบการเสียภาษีของข้าราชการ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าข้าราชการหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ต่ำและไม่ยอมยื่นแบบเสียภาษีสิ้นปี เพราะไม่ต้องการจ่ายภาษีเพิ่ม ซึ่งพบว่ามีข้าราชการไม่ยื่นแบบภาษีจำนวนมาก

    ขณะที่การเสียภาษีบุคคลธรรมดาในส่วนของเอกชนกระทรวงการคลังได้ให้กรมสรรพากรเข้าไปตรวจสอบการเสียภาษีให้ถูกต้องมากขึ้น เพื่อไม่ให้การเก็บภาษีต่ำกว่าเป้าไปกว่านี้ ซึ่งการตรวจสอบจะต้องไม่กระทบการคืนภาษีบุคคลธรรมดาล่าช้า เพราะเม็ดเงินจากการคืนภาษีจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายภาคเอกชน ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วขึ้น

    ส่วนของการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับนิติบุคคลของกรมสรรพากรมีความล่าช้า หลังจากมีการทุจริตการขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มจากการส่งออกปลอมรัฐเสียหาย 4,000 ล้านบาท แต่กระทรวงการคลังได้กำชับให้กรมสรรพากรเข้าไปกำกับดูแลการทำงานของเจ้าหน้าที่ ไม่ให้การคืนภาษีช้าเป็นช่องโหว่ให้เรียกรับสินบนจากผู้ประกอบการเพื่อให้ได้คืนภาษีเร็วขึ้น

    "การเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บไม่ช่วยให้การเก็บภาษีของกรมสรรพากรได้ตามเป้า แต่เป็นการรักษาระบบการเสียภาษีให้มีประสิทธิภาพ น่าเชื่อถือ เป็นธรรมกับทุกฝ่าย" แหล่งข่าวกล่าว

สำหรับการเก็บภาษีรายได้ของรัฐบาล 5 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2558 ต่ำกว่าเป้า  1.22 หมื่นล้านบาท หรือ 1.5% เป็นกรมสรรพากรเก็บภาษีต่ำกว่าเป้า 3.55 หมื่นล้านบาท หรือ 5.7% กรมศุลกากรเก็บภาษีต่ำกว่าเป้า  1,678 ล้านบาท หรือ 3.3% และกรมสรรพสามิตเก็บภาษีสูงกว่าเป้า 4,972 ล้านบาท

ที่มา แนวหน้า


 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021