ส่งออกซบ บริโภคขยายตัวลดลง สศค.เล็งปรับจีดีพีใหม่

by SME Thailand PR News 31 มีค. 2015
Share:


    สศค.เล็งปรับจีดีพีใหม่จากเดิมอยู่ที่ 3.9% ต่อปี แม้ปัจจัยบวกด้านท่องเที่ยวกับเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ แต่รส่งออกและการบริโภคยังซบเซา


    นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจ (สศค.) กล่าวว่า ในเดือน เม.ย.นี้ สศค. จะปรับประมาณการเศรษฐกิจใหม่ จากเดิมที่ประมาณการอยู่ที่ 3.9% ต่อปี ที่ขณะนี้มีปัจจัยบวกที่ดีขึ้น เช่น การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ การท่องเที่ยว การบริโภคที่ยังขยายตัวได้แม้ว่าลดลง แต่ก็ยังมีปัจจัยลบในเรื่องของการส่งออกที่ขยายตัวติดลบมากกว่าที่คาดไว้ โดยเชื่อว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจไตรมาสแรก จะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่าไตรมาสสุดท้ายปีที่ผ่านมา ที่ขยายตัวได้ 2.3%

    ทั้งนี้ ภาวะเศรษฐกิจเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ยังคงชะลอตัว จากการส่งออกที่ขยายตัวติดลบ 6.1% การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวได้ลดลง เมื่อดูจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากการบริโภคภายในประเทศที่ขยายตัวได้ 2.4% จากเดือนก่อนหน้าขยายตัวได้ 9.5% รวมถึงดัชนีความเชื่อมั่นการบริโภคยังลดต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 อยู่ที่ 68.4 เพราะกังวลภาระเศรษฐกิจและรายได้ที่ลดลงจากราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ

    ขณะที่ การลงทุนภาคเอกชนก็ยังชะลอตัว ยอดจำหน่วยปูนซีเมนต์ขยายตัวติดลบ 2.4% แม้ว่าการเก็บภาษีธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์จะขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่เป็นจากการเร่งโอนที่ดินเพื่อไม่ต้องเสียภาษีมรดกในอนาคต แต่ยังมีสัญญาณที่ดีจากภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวได้ดี มีนักท่องเที่ยวเข้ามาถึง 2.69 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 29.6% และในช่วง 13 วันแรกของเดือนมี.ค. มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้ว 11 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 27.6% 

ที่มา เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021