ส่งออกซบ บริโภคขยายตัวลดลง สศค.เล็งปรับจีดีพีใหม่

by SME Thailand PR News 31 มีค. 2015
Share:


    สศค.เล็งปรับจีดีพีใหม่จากเดิมอยู่ที่ 3.9% ต่อปี แม้ปัจจัยบวกด้านท่องเที่ยวกับเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ แต่รส่งออกและการบริโภคยังซบเซา


    นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจ (สศค.) กล่าวว่า ในเดือน เม.ย.นี้ สศค. จะปรับประมาณการเศรษฐกิจใหม่ จากเดิมที่ประมาณการอยู่ที่ 3.9% ต่อปี ที่ขณะนี้มีปัจจัยบวกที่ดีขึ้น เช่น การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ การท่องเที่ยว การบริโภคที่ยังขยายตัวได้แม้ว่าลดลง แต่ก็ยังมีปัจจัยลบในเรื่องของการส่งออกที่ขยายตัวติดลบมากกว่าที่คาดไว้ โดยเชื่อว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจไตรมาสแรก จะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่าไตรมาสสุดท้ายปีที่ผ่านมา ที่ขยายตัวได้ 2.3%

    ทั้งนี้ ภาวะเศรษฐกิจเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ยังคงชะลอตัว จากการส่งออกที่ขยายตัวติดลบ 6.1% การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวได้ลดลง เมื่อดูจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากการบริโภคภายในประเทศที่ขยายตัวได้ 2.4% จากเดือนก่อนหน้าขยายตัวได้ 9.5% รวมถึงดัชนีความเชื่อมั่นการบริโภคยังลดต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 อยู่ที่ 68.4 เพราะกังวลภาระเศรษฐกิจและรายได้ที่ลดลงจากราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ

    ขณะที่ การลงทุนภาคเอกชนก็ยังชะลอตัว ยอดจำหน่วยปูนซีเมนต์ขยายตัวติดลบ 2.4% แม้ว่าการเก็บภาษีธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์จะขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่เป็นจากการเร่งโอนที่ดินเพื่อไม่ต้องเสียภาษีมรดกในอนาคต แต่ยังมีสัญญาณที่ดีจากภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวได้ดี มีนักท่องเที่ยวเข้ามาถึง 2.69 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 29.6% และในช่วง 13 วันแรกของเดือนมี.ค. มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้ว 11 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 27.6% 

ที่มา เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021