หนี้ครัวเรือนไทยพุ่งสูดสุดในโลก "คลัง" เลิกกระตุ้นการบริโภค

by SME Thailand PR News 31 มีค. 2015
Share:“สมหมาย” แจงเศรษฐกิจของไทยไม่สามารถกระตุ้นด้วยบริโภคได้อีก หลังหนี้ครัวเรือนพุ่งทะยานสูงที่สุดในโลกถึง 80% เล็งเน้นมาตรการให้เกิดการจ้างงาน เพื่อประชาชนชนมีงานทำ

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของไทยไม่สามารถกระตุ้นด้วยบริโภคได้อีกแล้ว เนื่องจากหนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูงที่สุดในโลกถึง 80% มากที่สุดในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา จากนโยบายโครงการประชานิยมของรัฐบาลก่อน ส่งผลกระทบต่อภาระหนี้ให้กับประชาชนเพิ่มขึ้น ซึ่งหากกระตุ้นด้วยการบริโภคอีก ก็จะเป็นการเพิ่มหนี้ครัวเรือนให้สูงขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง โดยหลังจากนี้รัฐบาลจะเน้นมาตรการให้เกิดการจ้างงาน เพื่อประชาชนชนมีงานทำ ซึ่งช่วยให้เกิดการอดออมและนำไปใช้หนี้ และบางส่วนก็นำเอามาบริโภคในชีวิตประจำวัน

    ทั้งนี้ ยอมรับว่า ขณะนี้ ภาวะเศรษฐกิจทดถอยรุนแรงเกิดขึ้นทั่วโลก ไม่ใช่ประเทศไทยเพียงแห่งเดียว ซึ่งการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไทยนั้น รัฐบาลต้องเร่งการใช้จ่ายภาครัฐ เร่งการลงทุนให้เกิดขึ้นเร็ว ทั้งในส่วนของรัฐบาล รัฐวิสาหกิจ และส่วนของท้องถิ่น เพื่อให้เพิ่มรายได้ให้กับประชาชน เนื่องจากการส่งออกของไทยไม่สามรถพึ่งพาได้เหมือนอดีตที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีปัญหา ทำให้ผู้ประกอบการส่งออกและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เกี่ยวข้องมีรายได้น้อยลง และมีการเลิกจ้างแรงงาน เพื่อลดการใช้จ่าย ส่งผลให้แรงงานขาดรายได้เป็นปัญหาเพิ่มขึ้น

    “ขณะนี้ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจไทยต้องเลิกกระตุ้นการบริโภค แต่ต้องกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลงทุนในระยะยาว เพื่อให้เกิดการจ้างงาน  รวมทั้ง ต้องดูแลการส่งออก ซึ่งเรื่องดังกล่าวในการแก้ไขต้องใช้เวลา ไม่สามารถแก้ให้ได้ผลภายใน 3-6 เดือน”

    อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ด้วยการเร่งการใช้จ่ายภาครัฐ จะต้องเก็บภาษีเพิ่มขึ้น เพราะรายได้จากภาษีของไทยปัจจุบันอยู่ที่ 18% ของจีดีพี เมื่อรวมรายได้ของรัฐวิสาหกิจอยู่ที่ 20% เทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วมีรายได้จากการเก็บภาษีถึง 40% ซึ่งการเก็บภาษีของไทยอย่างน้อยกว่ามาก ทำให้การแก้ปัญหาเศรษฐกิจทำได้ช้า รวมทั้ง การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกและไทยจะขยายตัวได้ลดลง จากเดิมที่เศรษฐกิจไทยเคยขยายตัวได้ 5-7% ต่อปี จะขยายตัวได้ 2-4% ต่อปีเท่านั้น จะมีเพียงประเทศที่เศรษฐกิจเล็ก ๆ อย่าง ลาว เขมร และพม่า เท่านั้นที่จะขยายตัวได้ 7% ต่อปี แม้แต่ประเทศจีนที่เคยขยายตัวได้ 9% ต่อปี ต่อไปการขยายตัวให้ได้ 7% ต่อปีก็เป็นเรื่องยาก

ที่มา เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021