​คลังจ่ายชดเชยดอกเบี้ย 3% สินเชื่ออุ้ม SMEs

by SME Thailand PR News 31 มีค. 2015
Share:    รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมระหว่างสำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และสมาพันธ์ตัวแทนผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ เอสเอ็มอี ได้ข้อสรุปให้เดินหน้าตามมติของคณะรัฐมนตรี(ครม.)  โดยเห็นชอบให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ ปล่อยสินเชื่อโครงการดอกเบี้ยพิเศษ ในวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี ตามข้อเรียกร้องของสมาพันธ์, สำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (สสว.) และสภาอุตสาหกรรม โดยกระทรวงการคลัง รับไปพิจารณาเรื่องการชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการ 3% และให้ผู้ประกอบการจ่ายดอกเบี้ยเองในอัตรา 4% ซึ่งเอสเอ็มอีแบงก์ ต้องทำรายละเอียดของโครงการเพื่อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติอีกครั้ง

    ทั้งนี้ เบื้องต้นสินเชื่อจำนวน 1.5 หมื่นล้านบาท จะแบ่งวงเงินปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ 9,000 ล้านบาท, เอสเอ็มอีที่มีนวัตกรรม จำนวน 2,250 ล้านบาท และการปล่อยกู้ให้เอสเอ็มอีเพื่อรองรับการขยายตัวของเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือ เออีซี อีก 3,750 ล้านบาท ถ้าวงเงินไหนเต็มก่อนสามารถโยกเงินในโครงการอื่นมาปล่อยกู้ได้

    นอกจากนี้ ยังเห็นชอบการขยายวงเงินปล่อยกู้ต่อรายจากไม่เกิน 15 ล้านบาท เป็นไม่เกิน 50 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้เอสเอ็มอีที่ยื่นขอกู้ก่อนวันที่คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ(ซุปเปอร์บอร์ด)มีมติให้ลดวงเงินต่อรายเหลือ 15 ล้านบาท รวมถึงลูกค้าใหม่ที่มีศักยภาพ มีวงเงินปล่อยกู้รวมกันไม่เกิน 3,000 ล้านบาท สำหรับเรื่องการปล่อยกู้ให้ลูกหนี้ที่ติดอยู่ในเครดิตบูโร ได้ขอให้ทางเอสเอ็มอีแบงก์ ทำหลักเกณฑ์ปล่อยกู้ที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดเป็นปัญหาหนี้เสียขึ้นอีกในอนาคต

    นายสุพจน์ อาวาส กรรมการผู้จัดการ เอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า ธนาคารพร้อมเดินหน้าปล่อยกู้เพื่อช่วยผู้ประกอบการทันทีที่กระทรวงการคลัง อนุมัติ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมเสนอรายละเอียดโครงการทั้งหมดให้พิจารณาอีกครั้ง ตามที่ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2558 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติในหลักการโครงการให้ความช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เสนอ

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020