​สถาบันอาหารเปิดศูนย์เรียนรู้อาหารไทยเพื่อผู้ประกอบการ

by SME Thailand PR News 01 เมย. 2015
Share:


    สถาบันอาหาร อวดโฉม“ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย” หรือ Thai Food Heritage ภายในบริเวณสำนักงานสถาบันอาหาร อรุณอมรินทร์ 36 เชิงสะพานพระราม 8  หลังปลุกปั้นมาตั้งแต่ปี 2556 พร้อมเปิดบริการมิถุนายนนี้์
 
    นายเพ็ชร ชินบุตร  ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า การเปิดศูนย์การเรียนรู้อาหารไทยนี้ ถือเป็นการเปิดตัวในเฟสแรก โดยตั้งขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวของงานตามยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่โลก ซึ่งเป็นวาระสำคัญของประเทศ และเป็นจุดเชื่อมบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทยสู่เวทีโลกอย่างเป็นรูปธรรม
    
    ขณะเดียวกันก็เพื่อบูรณาการองค์ความรู้ที่มีอยู่อย่างมหาศาลของอาหารไทย ผนวกเข้ากับกระบวนการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ จัดสร้างพื้นที่การเรียนรู้และองค์ความรู้ด้านอาหาร ที่แสดงวัฒนธรรมอัตลักษณ์อาหารไทย และนวัตกรรมอาหารของไทยให้คนไทยและชาวต่างชาติรับรู้ ตลอดจนเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของสินค้าและบริการอาหารไทยโดยการสร้างคุณค่า (Value Creation) ในเวทีโลก อันจะนำไปสู่การพัฒนาและสร้างความเชื่อมั่นในธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารของไทยได้อย่างยั่งยืน 
 
    “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย เป็นพื้นที่การเรียนรู้เฉพาะทางด้านอาหารแห่งแรกของประเทศไทย ที่จะเป็นแหล่งเผยแพร่และสนับสนุนองค์ความรู้ด้านอาหารไทย สู่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทย และบุคคลทั่วไปที่สนใจ เพื่อให้เกิดความรัก ความเข้าใจ และความภาคภูมิใจในวิถีวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญา ที่ก่อเกิดเป็นรสชาติ และความวิจิตรบรรจงของอาหารไทย สู่แรงบันดาลใจในการรักษาและสร้างสรรค์คุณค่าของอาหารไทยให้ดำรงอยู่สามารถนำไปต่อยอดและพัฒนาให้เกิดมูลค่าได้อย่างเหมาะสม 

    โดยมีผู้เข้าชมกลุ่มเป้าหมายทั้งในเชิงธุรกิจ ได้แก่ นักธุรกิจต่างชาติ  นักธุรกิจในประเทศ  นักลงทุนต่างชาติ กลุ่มเป้าหมายเพื่อการเรียนรู้ ได้แก่ นักเรียน  นักศึกษา  และผู้ประกอบการและบุคคลที่สนใจธุรกิจอาหาร ตลอดจนกลุ่มเป้าหมายด้านการท่องเที่ยว  ทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ  คาดว่าจะมีผู้เข้าชมราวปีละ 65,000 คน”
 
    ทั้งนี้ จะมีการจัดตั้ง “คณะอนุกรรมการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย” ขับเคลื่อนการบริหารจัดการในลำดับต่อไป โดย นายวิศิษฐ์ ลิ้มประนะ เป็นประธานกรรมการ และจะประกอบไปด้วยตัวแทนจากหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เอกชน และผู้แทนจากสถาบันอาหาร คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการในเฟสแรกในเดือนมิถุนายน 2558 ในเบื้องต้นอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมของค่าใช้จ่ายการเข้าชม และกำหนดวันเวลาเข้าชม โดยจะประชาสัมพันธ์ในทราบในโอกาสต่อไป
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020