​หม่อมอุ๋ยห่วงการค้าโลกกระทบส่งออกไทย

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    "ม.ร.ว.ปรีดิยาธร" รับห่วงการค้าโลกชะลอตัวกระทบการส่งออกไทย - ขอประเมินเหตุเงินเฟ้อติดลบ 3 เดือน

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังร่วมประชุมติดตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานว่า ขณะนี้มีความเป็นห่วงในเรื่องปริมาณการค้าระหว่างประเทศที่ลดลงทั่วโลกส่งผลกระทบต่อยอดการส่งออกของไทย โดยตนเองมีความเป็นห่วงมากกว่าเรื่องเงินเฟ้อที่ติดลบต่อเนื่อง และยังแปลกใจที่การใช้จ่ายภาคประชาชนไม่เพิ่มขึ้นแม้ราคาน้ำมันจะลดลง ทำให้ยังไม่สามารถสรุปว่าเงินเฟ้อที่ติดลบเป็นผลจากการใช้จ่ายภาคประชาชนที่ลดลงหรือไม่ แต่หลังจากนี้รัฐบาลจะเร่งอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจของประเทศมากขึ้น ส่วนภาวะการลงทุนภาคเอกชนเริ่มเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้นจากยอดการนำเข้าวัตถุดิบที่มีมากขึ้น 

    ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะนำมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาบังคับใช้แทนกฎอัยการศึกนั้น ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าวว่า จะส่งผลดีในเรื่องของการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปและอเมริกาอาจเดินทางเข้ามามากขึ้น ซึ่งตนเองหวังว่ายอดรายได้จากการท่องเที่ยวจะมาช่วยชดเชยรายได้จากการส่งออกที่ชะลอตัวลง 

    อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่มีการทบทวนเรื่องจีดีพีปี 58 โดยยังคงไว้ที่ 4% ตามเดิม แต่ขอรอดูสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ก่อน 

"ยังสู้อยู่ แต่ขอดูข้อมูลไตรมาสแรกของสภาพัฒน์ก่อน" ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าว

ที่มา www.bangkokbiznews.com
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021