​หม่อมอุ๋ยห่วงการค้าโลกกระทบส่งออกไทย

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    "ม.ร.ว.ปรีดิยาธร" รับห่วงการค้าโลกชะลอตัวกระทบการส่งออกไทย - ขอประเมินเหตุเงินเฟ้อติดลบ 3 เดือน

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังร่วมประชุมติดตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานว่า ขณะนี้มีความเป็นห่วงในเรื่องปริมาณการค้าระหว่างประเทศที่ลดลงทั่วโลกส่งผลกระทบต่อยอดการส่งออกของไทย โดยตนเองมีความเป็นห่วงมากกว่าเรื่องเงินเฟ้อที่ติดลบต่อเนื่อง และยังแปลกใจที่การใช้จ่ายภาคประชาชนไม่เพิ่มขึ้นแม้ราคาน้ำมันจะลดลง ทำให้ยังไม่สามารถสรุปว่าเงินเฟ้อที่ติดลบเป็นผลจากการใช้จ่ายภาคประชาชนที่ลดลงหรือไม่ แต่หลังจากนี้รัฐบาลจะเร่งอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจของประเทศมากขึ้น ส่วนภาวะการลงทุนภาคเอกชนเริ่มเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้นจากยอดการนำเข้าวัตถุดิบที่มีมากขึ้น 

    ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะนำมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาบังคับใช้แทนกฎอัยการศึกนั้น ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าวว่า จะส่งผลดีในเรื่องของการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปและอเมริกาอาจเดินทางเข้ามามากขึ้น ซึ่งตนเองหวังว่ายอดรายได้จากการท่องเที่ยวจะมาช่วยชดเชยรายได้จากการส่งออกที่ชะลอตัวลง 

    อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่มีการทบทวนเรื่องจีดีพีปี 58 โดยยังคงไว้ที่ 4% ตามเดิม แต่ขอรอดูสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ก่อน 

"ยังสู้อยู่ แต่ขอดูข้อมูลไตรมาสแรกของสภาพัฒน์ก่อน" ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าว

ที่มา www.bangkokbiznews.com
 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021