​หม่อมอุ๋ยห่วงการค้าโลกกระทบส่งออกไทย

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    "ม.ร.ว.ปรีดิยาธร" รับห่วงการค้าโลกชะลอตัวกระทบการส่งออกไทย - ขอประเมินเหตุเงินเฟ้อติดลบ 3 เดือน

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังร่วมประชุมติดตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานว่า ขณะนี้มีความเป็นห่วงในเรื่องปริมาณการค้าระหว่างประเทศที่ลดลงทั่วโลกส่งผลกระทบต่อยอดการส่งออกของไทย โดยตนเองมีความเป็นห่วงมากกว่าเรื่องเงินเฟ้อที่ติดลบต่อเนื่อง และยังแปลกใจที่การใช้จ่ายภาคประชาชนไม่เพิ่มขึ้นแม้ราคาน้ำมันจะลดลง ทำให้ยังไม่สามารถสรุปว่าเงินเฟ้อที่ติดลบเป็นผลจากการใช้จ่ายภาคประชาชนที่ลดลงหรือไม่ แต่หลังจากนี้รัฐบาลจะเร่งอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจของประเทศมากขึ้น ส่วนภาวะการลงทุนภาคเอกชนเริ่มเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้นจากยอดการนำเข้าวัตถุดิบที่มีมากขึ้น 

    ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะนำมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาบังคับใช้แทนกฎอัยการศึกนั้น ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าวว่า จะส่งผลดีในเรื่องของการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปและอเมริกาอาจเดินทางเข้ามามากขึ้น ซึ่งตนเองหวังว่ายอดรายได้จากการท่องเที่ยวจะมาช่วยชดเชยรายได้จากการส่งออกที่ชะลอตัวลง 

    อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่มีการทบทวนเรื่องจีดีพีปี 58 โดยยังคงไว้ที่ 4% ตามเดิม แต่ขอรอดูสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ก่อน 

"ยังสู้อยู่ แต่ขอดูข้อมูลไตรมาสแรกของสภาพัฒน์ก่อน" ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าว

ที่มา www.bangkokbiznews.com
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021