​อุตฯสิ่งทอตั้งเป้าดันแบรนด์ไทยดังระดับโลกใน 10 ปี

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอตั้งเป้าหมายพัฒนาแบรนด์แฟชั่นไทยไปสู่ระดับโลก ให้ได้ 1-2 แบรนด์ภายใน 10 ปี เร่งพัฒนาอุตฯ ผืนผ้า สู่แฟชั่นโลก

    นายประดิษฐ์ รัตนวิจิตราศิลป์ รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวว่า สถาบันฯ ได้ตั้งเป้าหมายพัฒนาแบรนด์แฟชั่นไทยไปสู่ระดับโลก global brand ให้ได้ 1-2 แบรนด์ภายใน 10 ปี และภายใน 5 ปีจากนี้จะมีแบรนด์ไทยก้าวสู่แบรนด์ภูมิภาค International Brand มากถึง 10 แบรนด์ เพื่อให้สามารถมีร้านค้าไทยทั่วภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะช่วยให้เกิดมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นกว่าการส่งออก

    ทั้งนี้ ปัจจุบันมีแบรนด์ไทยที่ได้รับการพัฒนาในระดับหนึ่งแล้วและเปิดขายในห้างสรรพสินค้าประมาณ 70 - 80 แบรนด์ นอกจากนี้ไทยมีการย้ายฐานการผลิตโรงงานเครื่องนุ่งห่มออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านแล้ว 26 โรงงาน ทั้งใน จีน เวียดนาม ลาว พม่า และกัมพูชา เพื่อเปลี่ยนจากการส่งออกเป็นการทำธุรกิจนานาชาติ ส่งขายไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งปัจจุบันไทยมีมูลค่าการผลิตและส่งออกอยู่ในอันดับที่ 14 ของโลก และเป็นอันดับที่ 8 ของเอเชีย สถาบันฯ สิ่งทอเร่งพัฒนาอุตฯ ผืนผ้า นำความได้เปรียบผู้กำหนดแนวโน้มแฟชั่นโลก ส่งให้เอสเอ็มอีไทย

    ขณะที่ นางสุทธินีย์ พู่ผกา ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า ไทยเป็น 1 ใน 14 ประเทศผู้คาดการณ์และกำหนดแนวโน้มแฟชั่นโลก ซึ่งจะนำความได้เปรียบดังกล่าวส่งต่อไปยังผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้ก้าวทันแนวโน้มแฟชั่นด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผืนผ้า และตรงกับความต้องการของตลาด โดยโครงการพัฒนาผ้าผืนสู่เป้าหมายการเป็นผู้นำสิ่งทออาเซียน" จะคัดเลือกเอสเอ็มอีไทยที่มีศักยภาพ 25 ราย ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการแฟชั่นฤดูร้อนปี 2559 ซึ่งผู้ประกอบการไทยจะสามารถผลิตสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาดได้ล่วงหน้าถึงประมาณ 1 ปี 6 เดือน อีกทั้งจะช่วยให้การใช้ผ้าผืนและสิ่งทอในไทยเพิ่มมากขึ้นช่วยลดการนำเข้า ทั้งนี้ประเทศไทยจะมีตัวแทนจากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ
เข้าร่วมประชุมคาดการณ์แนวโน้มแฟชั่นโลกร่วมกับตัวแทนอีก 13 ประเทศ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนนี้

    นอกจากนี้ ยังจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจกับพันธมิตรในเครือข่าย เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและการก้าวสู่เวทีการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับชาติโดยจะในเดือนกันยายนนี้ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และนำไปสู่การที่ประเทศไทยจะให้ก้าวขึ้นสู่การเป็นศูนย์กลางและผู้นำสิ่งทอแฟชั่นในอาเซียน
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021