รมว.คลังถอดใจ สั่งดองปฏิรูปภาษีทั้งยวงไม่มีกำหนด หลังนายกฯสั่งเบรก

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    
    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายภาษีที่ดินจนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะไม่อยากให้สังคมสับสน จึงคาดว่าช่วง 4 เดือนจากนี้จะไม่สามารถผลักดันให้เกิดการจัดเก็บภาษีที่ดิน รวมถึงแผนการปฏิรูปภาษีทั้งหมดของกระทรวงการคลังก็ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

    แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คลังจะเลื่อนการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแก้ไขกฎหมายภาษีของกรมสรรพสามิตและกรมศุลกากร รวมถึงการเสนอปรับเพิ่มขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มออกไปไม่มีกำหนด เพราะเวลานี้รัฐบาล ไม่ต้องการให้ประเด็นการขึ้นภาษีมาทำให้ประชาชนสับสน และกังวลว่าภาระค่าครองชีพจะเพิ่มขึ้นจนชะลอการบริโภคและกระทบกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

    ทั้งนี้ การปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลังไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ค่อนข้างมาก จากเดิมคาดว่าจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและ สิ่งปลูกสร้าง ภายในเดือน ก.พ.หรือ มี.ค.นี้ ส่วนการแก้ไขกฎหมายภาษีสรรพสามิต เดิมจะเสนอ ครม.พิจารณาช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ถอนเรื่องออกมา ซึ่งหากมีการแก้ไขกฎหมายจะทำให้กรมสรรพสามิตจัดเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น 30% หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท

    ขณะที่กฎหมายกรมศุลกากรคาดว่าจะแก้ไขได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ จากนั้นจะมีการประกาศเพิ่มอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่หมดระยะเวลาการลดภาษี 7% ในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้ปรับตัว แต่ถูกเลื่อนออกไป

    นอกจากนี้ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีผู้รับมรดก ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ถูกแก้ไขสาระสำคัญไปมาก ทั้งอัตราภาษีที่ถูกลดจาก 10% เหลือ 5% และมูลค่าทรัพย์สินที่ได้รับการยกเว้นภาษี จากเดิม 50 ล้านบาท ถูกเพิ่มเป็น 100 ล้านบาท

ที่มา โพสต์ทูเดย์


 
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021