รมว.คลังถอดใจ สั่งดองปฏิรูปภาษีทั้งยวงไม่มีกำหนด หลังนายกฯสั่งเบรก

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    
    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายภาษีที่ดินจนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะไม่อยากให้สังคมสับสน จึงคาดว่าช่วง 4 เดือนจากนี้จะไม่สามารถผลักดันให้เกิดการจัดเก็บภาษีที่ดิน รวมถึงแผนการปฏิรูปภาษีทั้งหมดของกระทรวงการคลังก็ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

    แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คลังจะเลื่อนการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแก้ไขกฎหมายภาษีของกรมสรรพสามิตและกรมศุลกากร รวมถึงการเสนอปรับเพิ่มขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มออกไปไม่มีกำหนด เพราะเวลานี้รัฐบาล ไม่ต้องการให้ประเด็นการขึ้นภาษีมาทำให้ประชาชนสับสน และกังวลว่าภาระค่าครองชีพจะเพิ่มขึ้นจนชะลอการบริโภคและกระทบกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

    ทั้งนี้ การปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลังไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ค่อนข้างมาก จากเดิมคาดว่าจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและ สิ่งปลูกสร้าง ภายในเดือน ก.พ.หรือ มี.ค.นี้ ส่วนการแก้ไขกฎหมายภาษีสรรพสามิต เดิมจะเสนอ ครม.พิจารณาช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ถอนเรื่องออกมา ซึ่งหากมีการแก้ไขกฎหมายจะทำให้กรมสรรพสามิตจัดเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น 30% หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท

    ขณะที่กฎหมายกรมศุลกากรคาดว่าจะแก้ไขได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ จากนั้นจะมีการประกาศเพิ่มอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่หมดระยะเวลาการลดภาษี 7% ในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้ปรับตัว แต่ถูกเลื่อนออกไป

    นอกจากนี้ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีผู้รับมรดก ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ถูกแก้ไขสาระสำคัญไปมาก ทั้งอัตราภาษีที่ถูกลดจาก 10% เหลือ 5% และมูลค่าทรัพย์สินที่ได้รับการยกเว้นภาษี จากเดิม 50 ล้านบาท ถูกเพิ่มเป็น 100 ล้านบาท

ที่มา โพสต์ทูเดย์


 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020