ผลวิจัยแนะผ่าตัดบุคลากรปฏิรูปในกระทรวงท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    เปิดผลวิจัยปฎิรูปการท่องเที่ยวแนะผ่าตัดบุคลากรในกระทรวงการท่องเที่ยวฯ รุกแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐาน การบริหารแบบมืออาชีพสร้างค่านิยมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน 

    นายสุรพิชย์ พรหมสิทธิ์ ที่ปรึกษาอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะที่ปรึกษาโครงการแนวทางในการปฎิรูปการท่องเที่ยวของประเทศไทย กล่าวในงานสัมมนาแนวทางการปฎิรูปการท่องเที่ยวของประเทศไทยและจุดยืนด้านการท่องเที่ยวปี 2020 ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องปรับโครงสร้างการบริหารจัดการด้านบุคลากรให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวให้มากกว่าปัจจุบัน เพื่อเสริมศักยภาพทางการแข่งขันให้กับประเทศไทย เพราะทุกประเทศต่างให้ความสำคัญกับภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะรัฐบาลสิงคโปร์ มาเลเซีย ประกาศใช้ภาคการท่องเที่ยวเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างจริงจังในปี 2563

    "รัฐบาลสิงคโปร์ มาเลเซียใช้งบประมาณในการทำตลาดการท่องเที่ยวจำนวนมาก ไทยอาจไม่จำเป็นต้องใช้งบเท่ากับทั้งสองประเทศ แต่ต้องทำให้บุคลากรมีความเชี่ยวชาญ ส่วนอนาคตกระทรวงการท่องเที่ยว จะรวมหรือแยกออกจากกีฬาไม่ใช่สิ่งมากนัก แต่จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญนั่งคิดทำแผนกลยุทธ์การท่องเที่ยว"นายสุรพิชย์ 

    นอกจากนี้แนวทางการปฏิรูปต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเรื่องหลักการตลาด มีการประสานความร่วมมือกับทุกฝ่าย เพราะต้องยอมรับภาคการท่องเที่ยวมีหน่วยงานอื่นเกี่ยวข้องเชื่อมโยงด้านกฎหมายหลายกระทรวง รวมถึงแต่แต่ละเรื่องต้องมีเจ้าภาพในการบริหารจัดการให้ชัดเจน

    นายสุรพิชย์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการปฎิรูปที่จะดำเนินดำเนินการครั้งนี้ ภาคเอกชนมองว่าสิ่งต้องการให้รัฐบาลวางแผนดำเนินการอย่างจริงจัง คือ การแก้ไขปัญหาโครงสร้างพื้นฐานการขนส่ง ทางบำ ทางนำ ทางอากาศ รองรับนักท่องเที่ยวเดินทางแบบเชื่อมโยง การพัฒนาโครงสร้างการบริหารงานให้มีมาตรฐานสากล และ การสร้างค่านิยมให้นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เช่น ท่องเทีีี่ยวพร้อมรักษาสิ่งแวดล้อม

    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงจะนำแนวคิดการปฎิรูปที่ได้จากการหารือร่วมกับเอกชนมาเรียบเรียง เพื่อวางแผนปฎิรูปการท่องเที่ยว ทิศทางและอนวโน้มการเติบโตของการท่องเที่ยวในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้า หรือปี2563 เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยแผนดังกล่าวจะบูรณาการร่วมกับอีก 8 กระทรวง เพื่อผลักดันให้แผนดังกล่าวเกิดความต่อเนื่อง แม้ว่าจะเปลี่ยนรัฐบาลหรือเปลี่ยนผู้นำจังหวัด ส่วนจะออกมาลักษณะใดเตรียมพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง เช่น การประเมินผลเคพีไอ อาจใช้ในภาพรวมทดแทนรายบุคคล เป็นต้น

ที่มา โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021