ผลวิจัยแนะผ่าตัดบุคลากรปฏิรูปในกระทรวงท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    เปิดผลวิจัยปฎิรูปการท่องเที่ยวแนะผ่าตัดบุคลากรในกระทรวงการท่องเที่ยวฯ รุกแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐาน การบริหารแบบมืออาชีพสร้างค่านิยมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน 

    นายสุรพิชย์ พรหมสิทธิ์ ที่ปรึกษาอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะที่ปรึกษาโครงการแนวทางในการปฎิรูปการท่องเที่ยวของประเทศไทย กล่าวในงานสัมมนาแนวทางการปฎิรูปการท่องเที่ยวของประเทศไทยและจุดยืนด้านการท่องเที่ยวปี 2020 ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องปรับโครงสร้างการบริหารจัดการด้านบุคลากรให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวให้มากกว่าปัจจุบัน เพื่อเสริมศักยภาพทางการแข่งขันให้กับประเทศไทย เพราะทุกประเทศต่างให้ความสำคัญกับภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะรัฐบาลสิงคโปร์ มาเลเซีย ประกาศใช้ภาคการท่องเที่ยวเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างจริงจังในปี 2563

    "รัฐบาลสิงคโปร์ มาเลเซียใช้งบประมาณในการทำตลาดการท่องเที่ยวจำนวนมาก ไทยอาจไม่จำเป็นต้องใช้งบเท่ากับทั้งสองประเทศ แต่ต้องทำให้บุคลากรมีความเชี่ยวชาญ ส่วนอนาคตกระทรวงการท่องเที่ยว จะรวมหรือแยกออกจากกีฬาไม่ใช่สิ่งมากนัก แต่จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญนั่งคิดทำแผนกลยุทธ์การท่องเที่ยว"นายสุรพิชย์ 

    นอกจากนี้แนวทางการปฏิรูปต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเรื่องหลักการตลาด มีการประสานความร่วมมือกับทุกฝ่าย เพราะต้องยอมรับภาคการท่องเที่ยวมีหน่วยงานอื่นเกี่ยวข้องเชื่อมโยงด้านกฎหมายหลายกระทรวง รวมถึงแต่แต่ละเรื่องต้องมีเจ้าภาพในการบริหารจัดการให้ชัดเจน

    นายสุรพิชย์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการปฎิรูปที่จะดำเนินดำเนินการครั้งนี้ ภาคเอกชนมองว่าสิ่งต้องการให้รัฐบาลวางแผนดำเนินการอย่างจริงจัง คือ การแก้ไขปัญหาโครงสร้างพื้นฐานการขนส่ง ทางบำ ทางนำ ทางอากาศ รองรับนักท่องเที่ยวเดินทางแบบเชื่อมโยง การพัฒนาโครงสร้างการบริหารงานให้มีมาตรฐานสากล และ การสร้างค่านิยมให้นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เช่น ท่องเทีีี่ยวพร้อมรักษาสิ่งแวดล้อม

    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงจะนำแนวคิดการปฎิรูปที่ได้จากการหารือร่วมกับเอกชนมาเรียบเรียง เพื่อวางแผนปฎิรูปการท่องเที่ยว ทิศทางและอนวโน้มการเติบโตของการท่องเที่ยวในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้า หรือปี2563 เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยแผนดังกล่าวจะบูรณาการร่วมกับอีก 8 กระทรวง เพื่อผลักดันให้แผนดังกล่าวเกิดความต่อเนื่อง แม้ว่าจะเปลี่ยนรัฐบาลหรือเปลี่ยนผู้นำจังหวัด ส่วนจะออกมาลักษณะใดเตรียมพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง เช่น การประเมินผลเคพีไอ อาจใช้ในภาพรวมทดแทนรายบุคคล เป็นต้น

ที่มา โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021