ผลวิจัยแนะผ่าตัดบุคลากรปฏิรูปในกระทรวงท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    เปิดผลวิจัยปฎิรูปการท่องเที่ยวแนะผ่าตัดบุคลากรในกระทรวงการท่องเที่ยวฯ รุกแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐาน การบริหารแบบมืออาชีพสร้างค่านิยมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน 

    นายสุรพิชย์ พรหมสิทธิ์ ที่ปรึกษาอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะที่ปรึกษาโครงการแนวทางในการปฎิรูปการท่องเที่ยวของประเทศไทย กล่าวในงานสัมมนาแนวทางการปฎิรูปการท่องเที่ยวของประเทศไทยและจุดยืนด้านการท่องเที่ยวปี 2020 ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องปรับโครงสร้างการบริหารจัดการด้านบุคลากรให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวให้มากกว่าปัจจุบัน เพื่อเสริมศักยภาพทางการแข่งขันให้กับประเทศไทย เพราะทุกประเทศต่างให้ความสำคัญกับภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะรัฐบาลสิงคโปร์ มาเลเซีย ประกาศใช้ภาคการท่องเที่ยวเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างจริงจังในปี 2563

    "รัฐบาลสิงคโปร์ มาเลเซียใช้งบประมาณในการทำตลาดการท่องเที่ยวจำนวนมาก ไทยอาจไม่จำเป็นต้องใช้งบเท่ากับทั้งสองประเทศ แต่ต้องทำให้บุคลากรมีความเชี่ยวชาญ ส่วนอนาคตกระทรวงการท่องเที่ยว จะรวมหรือแยกออกจากกีฬาไม่ใช่สิ่งมากนัก แต่จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญนั่งคิดทำแผนกลยุทธ์การท่องเที่ยว"นายสุรพิชย์ 

    นอกจากนี้แนวทางการปฏิรูปต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเรื่องหลักการตลาด มีการประสานความร่วมมือกับทุกฝ่าย เพราะต้องยอมรับภาคการท่องเที่ยวมีหน่วยงานอื่นเกี่ยวข้องเชื่อมโยงด้านกฎหมายหลายกระทรวง รวมถึงแต่แต่ละเรื่องต้องมีเจ้าภาพในการบริหารจัดการให้ชัดเจน

    นายสุรพิชย์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการปฎิรูปที่จะดำเนินดำเนินการครั้งนี้ ภาคเอกชนมองว่าสิ่งต้องการให้รัฐบาลวางแผนดำเนินการอย่างจริงจัง คือ การแก้ไขปัญหาโครงสร้างพื้นฐานการขนส่ง ทางบำ ทางนำ ทางอากาศ รองรับนักท่องเที่ยวเดินทางแบบเชื่อมโยง การพัฒนาโครงสร้างการบริหารงานให้มีมาตรฐานสากล และ การสร้างค่านิยมให้นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เช่น ท่องเทีีี่ยวพร้อมรักษาสิ่งแวดล้อม

    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงจะนำแนวคิดการปฎิรูปที่ได้จากการหารือร่วมกับเอกชนมาเรียบเรียง เพื่อวางแผนปฎิรูปการท่องเที่ยว ทิศทางและอนวโน้มการเติบโตของการท่องเที่ยวในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้า หรือปี2563 เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยแผนดังกล่าวจะบูรณาการร่วมกับอีก 8 กระทรวง เพื่อผลักดันให้แผนดังกล่าวเกิดความต่อเนื่อง แม้ว่าจะเปลี่ยนรัฐบาลหรือเปลี่ยนผู้นำจังหวัด ส่วนจะออกมาลักษณะใดเตรียมพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง เช่น การประเมินผลเคพีไอ อาจใช้ในภาพรวมทดแทนรายบุคคล เป็นต้น

ที่มา โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021