ส่งออกแจงปารกวัยปากเท้าเปื่อยสัตว์ระบาดไม่กระทบไทย

by System 20 มค. 2012
Share:

      นางนันทวัลย์  ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลปารกวัยโดยประธานาธิบดี Fernando Lugo ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากตรวจพบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย(FMD : foot and mouth disease) ในเมือง San Pedro ซึ่งอยู่ตอนกลาง/เหนือของประเทศปารกวัยไม่ส่งผลกระทบต่อการค่าระหว่างไทย-ปารกวัย

       ปารกวัยเป็นประเทศที่ส่งออกเนื้อสัตว์เป็นอันดับ 8 ของโลก  โดยมีปศุสัตว์กว่า 12.5 ล้านตัว  มีสภาพอากาศแบบ subtropical climate เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จและมีการขยายตัวด้านปศุสัตว์เป็นอย่างมาก       ซึ่งปัจจุบันอาร์เจนตินาได้ห้ามเป็นการชั่วคราวเรื่องการนำเข้าเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากปารกวัย 

นายวรมัน เฟื่องอารมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ บัวโนส ไอเรส ประเทศ อาร์เจนตินา  กล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ทางการของปารกวัยได้แถลงข่าวว่ายณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจประเมินทางด้านเทคนิคโดยความร่วมมือระหว่างปารกวัยและสำนักงานตรวจสอบสุขอนามัยพืชและสัตว์ (SENASA) ของอาร์เจนตินา โดยได้มีการระงับการเคลื่อนย้าย การส่งออก เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ซึ่งมีถิ่นกำเนิดจากปารกวัยไปยังอาร์เจนตินาและประเทศอื่นๆเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสปากและเท้าเปื่อยในสัตว์
 
        หน่วยงานด้านสัตวแพทย์ของปารกวัยได้แจ้งว่า ได้ทำการกำจัดสัตว์จากฟาร์มปศุสัตว์ซึ่งตรวจพบการแพร่ระบาดของโรคไปแล้วทั้งหมด 168 ตัว  นอกจากนี้ยังพบเชื้อและกำจัดหมูอีก 2 ตัว จากฟาร์มที่ตั้งอยู่ห่างจากฟาร์มที่เคยเกิดโรคระบาดในครั้งก่อนช่วงเดือนกันยายน 2554  ซึ่งในครั้งนั้นได้ทำการกำจัดสัตว์ 820 ตัว อาจเป็นการแก้ปัญหาแบบบังหน้าแทนที่จะต้องกำจัดปศุสัตว์ถึง 10,000 ตัว จึงทำให้ปัญหานี้เกิดขึ้นอีกในครั้งนี้
 
        ส่วนผลกระทบต่อประเทศไทย จากสถิติการนำเข้าเนื้อจากประเทศปารกวัยในปี 2554 มีมูลค่า 14,974 เหรียญสหรัฐอยู่ในอันดับที่ 53 (มาเลเซียอยู่อันดับ 52)  ซึ่งนับว่าเป็นมูลค่าที่น้อยมาก  ดังนั้น การระบาดของโรคนี้จึงไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการค้าระหว่างไทย-ปารกวัยมากนัก 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021