ส่งออกแจงปารกวัยปากเท้าเปื่อยสัตว์ระบาดไม่กระทบไทย

by System 20 มค. 2012
Share:

      นางนันทวัลย์  ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลปารกวัยโดยประธานาธิบดี Fernando Lugo ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากตรวจพบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย(FMD : foot and mouth disease) ในเมือง San Pedro ซึ่งอยู่ตอนกลาง/เหนือของประเทศปารกวัยไม่ส่งผลกระทบต่อการค่าระหว่างไทย-ปารกวัย

       ปารกวัยเป็นประเทศที่ส่งออกเนื้อสัตว์เป็นอันดับ 8 ของโลก  โดยมีปศุสัตว์กว่า 12.5 ล้านตัว  มีสภาพอากาศแบบ subtropical climate เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จและมีการขยายตัวด้านปศุสัตว์เป็นอย่างมาก       ซึ่งปัจจุบันอาร์เจนตินาได้ห้ามเป็นการชั่วคราวเรื่องการนำเข้าเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากปารกวัย 

นายวรมัน เฟื่องอารมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ บัวโนส ไอเรส ประเทศ อาร์เจนตินา  กล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ทางการของปารกวัยได้แถลงข่าวว่ายณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจประเมินทางด้านเทคนิคโดยความร่วมมือระหว่างปารกวัยและสำนักงานตรวจสอบสุขอนามัยพืชและสัตว์ (SENASA) ของอาร์เจนตินา โดยได้มีการระงับการเคลื่อนย้าย การส่งออก เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ซึ่งมีถิ่นกำเนิดจากปารกวัยไปยังอาร์เจนตินาและประเทศอื่นๆเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสปากและเท้าเปื่อยในสัตว์
 
        หน่วยงานด้านสัตวแพทย์ของปารกวัยได้แจ้งว่า ได้ทำการกำจัดสัตว์จากฟาร์มปศุสัตว์ซึ่งตรวจพบการแพร่ระบาดของโรคไปแล้วทั้งหมด 168 ตัว  นอกจากนี้ยังพบเชื้อและกำจัดหมูอีก 2 ตัว จากฟาร์มที่ตั้งอยู่ห่างจากฟาร์มที่เคยเกิดโรคระบาดในครั้งก่อนช่วงเดือนกันยายน 2554  ซึ่งในครั้งนั้นได้ทำการกำจัดสัตว์ 820 ตัว อาจเป็นการแก้ปัญหาแบบบังหน้าแทนที่จะต้องกำจัดปศุสัตว์ถึง 10,000 ตัว จึงทำให้ปัญหานี้เกิดขึ้นอีกในครั้งนี้
 
        ส่วนผลกระทบต่อประเทศไทย จากสถิติการนำเข้าเนื้อจากประเทศปารกวัยในปี 2554 มีมูลค่า 14,974 เหรียญสหรัฐอยู่ในอันดับที่ 53 (มาเลเซียอยู่อันดับ 52)  ซึ่งนับว่าเป็นมูลค่าที่น้อยมาก  ดังนั้น การระบาดของโรคนี้จึงไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการค้าระหว่างไทย-ปารกวัยมากนัก 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021