บีโอไอตั้งเป้ายอดส่งเสริมลงทุน 1.4 ล้านล้านบาท

by SME Thailand PR News 03 เมย. 2015
Share:


    บีโอไอหวังลงทุนเอกชนเป็นพระเอกกู้เศรษฐกิจไทย ตั้งเป้าปี 58 พร้อมไฟเขียวเอกชนลงทุน 1,600 โครงการ วงเงินรวม 1.4 ล้านล้านบาท รับยอดอนุมัติ 3 เดือน เกินเป้า 3 เท่า

    นางหิรัญญา สุจินัย รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่าบีโอไอได้ตั้งเป้าหมายยอดอนุมัติส่งเสริมการลงทุนในปี 2558 ให้เอกชนไว้ที่ 1,600 โครงการมีวงเงินรวม 1.4 ล้านล้านบาท โดยในช่วง 3 เดือนแรก(ม.ค.-มี.ค. 2558) คณะกรรมการฯ ได้อนุมัติไปแล้ว 700 โครงการ วงเงินรวม 110,000 ล้านบาทถือว่าเป็นเกินเป้าหมายถึง 3 เท่า จากที่คาดว่าจะสามารถอนุมัติได้เพียง 300 โครงการขณะเดียวกันเมื่อรวมกับยอดอนุมัติของปีก่อนที่มีวงเงินกว่า 700,000 ล้านบาทจะส่งผลให้การลงทุนของเอกชนขยายตัวจนถึงปี59และช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ดีขึ้น

    “วงเงินทั้ง 2 ส่วน จะสะท้อนให้เห็นว่ามีเม็ดเงินทยอยลงสู่ระบบเศรษฐกิจตั้งแต่ช่วงกลางปี 2558 เป็นต้นไป จึงเชื่อมั่นว่าการลงทุนของเอกชนจะแข็งแรง และทำให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อไปได้โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับอนุมัติไปจะเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายจริงๆและส่วนใหญ่เป็นกิจการไทย ที่เป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก เช่น ซอฟแวร์รวมถึงการกิจการที่เกี่ยวข้องกับเฮดควอเตอร์ตอนนี้ก็ได้ขอรับการส่งเสริมการลงทุนเข้ามามากขึ้นแล้วแต่ก็ต้องรอกระทรวงการคลังประกาศสิทธิพิเศษออกมาก่อนประมาณเดือนพ.ค.นี้ เช่นเดียวกันกิจการที่เกี่ยวกับนวัตกรรมเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ลิ้นหัวใจเทียม รากฟันเทียม และชิ้นส่วนยานยนต์ที่เสนอมาขอรับการส่งเสริมการลงทุนหลายราย”

    อย่างไรก็ตามที่ประชุมคณะกรรมการฯที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เมื่อวันที่2เม.ย.ที่ผ่านมายังได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนกิจการให้กับเอกชนจำนวน10โครงการวงเงิน28,541ล้านบาท ทั้งกิจการผลิตเหล็กลวดกิจการผลิตผ้าใบไทร์คอร์ด กิจการผลิตชิ้นส่วนโลหะปั๊มขึ้นรูปและชิ้นส่วนโลหะสำหรับยานพาหนะกิจการผลิตสารดูดซับของเหลวสำหรับการผลิตผ้าอ้อมกิจการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงชีวมวล กิจการผลิตไฟฟ้า ขนาด110เมกะวัตต์และไอน้ำ15ตันต่อชั่วโมงและการขยายกิจการศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ บางนา

ที่มา เดลินิวส์

 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021