บีโอไอตั้งเป้ายอดส่งเสริมลงทุน 1.4 ล้านล้านบาท

by SME Thailand PR News 03 เมย. 2015
Share:


    บีโอไอหวังลงทุนเอกชนเป็นพระเอกกู้เศรษฐกิจไทย ตั้งเป้าปี 58 พร้อมไฟเขียวเอกชนลงทุน 1,600 โครงการ วงเงินรวม 1.4 ล้านล้านบาท รับยอดอนุมัติ 3 เดือน เกินเป้า 3 เท่า

    นางหิรัญญา สุจินัย รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่าบีโอไอได้ตั้งเป้าหมายยอดอนุมัติส่งเสริมการลงทุนในปี 2558 ให้เอกชนไว้ที่ 1,600 โครงการมีวงเงินรวม 1.4 ล้านล้านบาท โดยในช่วง 3 เดือนแรก(ม.ค.-มี.ค. 2558) คณะกรรมการฯ ได้อนุมัติไปแล้ว 700 โครงการ วงเงินรวม 110,000 ล้านบาทถือว่าเป็นเกินเป้าหมายถึง 3 เท่า จากที่คาดว่าจะสามารถอนุมัติได้เพียง 300 โครงการขณะเดียวกันเมื่อรวมกับยอดอนุมัติของปีก่อนที่มีวงเงินกว่า 700,000 ล้านบาทจะส่งผลให้การลงทุนของเอกชนขยายตัวจนถึงปี59และช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ดีขึ้น

    “วงเงินทั้ง 2 ส่วน จะสะท้อนให้เห็นว่ามีเม็ดเงินทยอยลงสู่ระบบเศรษฐกิจตั้งแต่ช่วงกลางปี 2558 เป็นต้นไป จึงเชื่อมั่นว่าการลงทุนของเอกชนจะแข็งแรง และทำให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อไปได้โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับอนุมัติไปจะเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายจริงๆและส่วนใหญ่เป็นกิจการไทย ที่เป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก เช่น ซอฟแวร์รวมถึงการกิจการที่เกี่ยวข้องกับเฮดควอเตอร์ตอนนี้ก็ได้ขอรับการส่งเสริมการลงทุนเข้ามามากขึ้นแล้วแต่ก็ต้องรอกระทรวงการคลังประกาศสิทธิพิเศษออกมาก่อนประมาณเดือนพ.ค.นี้ เช่นเดียวกันกิจการที่เกี่ยวกับนวัตกรรมเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ลิ้นหัวใจเทียม รากฟันเทียม และชิ้นส่วนยานยนต์ที่เสนอมาขอรับการส่งเสริมการลงทุนหลายราย”

    อย่างไรก็ตามที่ประชุมคณะกรรมการฯที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เมื่อวันที่2เม.ย.ที่ผ่านมายังได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนกิจการให้กับเอกชนจำนวน10โครงการวงเงิน28,541ล้านบาท ทั้งกิจการผลิตเหล็กลวดกิจการผลิตผ้าใบไทร์คอร์ด กิจการผลิตชิ้นส่วนโลหะปั๊มขึ้นรูปและชิ้นส่วนโลหะสำหรับยานพาหนะกิจการผลิตสารดูดซับของเหลวสำหรับการผลิตผ้าอ้อมกิจการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงชีวมวล กิจการผลิตไฟฟ้า ขนาด110เมกะวัตต์และไอน้ำ15ตันต่อชั่วโมงและการขยายกิจการศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ บางนา

ที่มา เดลินิวส์

 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021