​เศรษฐกิจซบเซากดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับลด 3 เดือนติด

by SME Thailand PR News 03 เมย. 2015
Share:


    ม.หอการค้าไทย เปิดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดทุกรายการ 3 เดือนติดต่อกัน เหตุเศรษฐกิจโลกซบเซา ส่งออกหดตัว

    นายธนวรรธน์พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของไทยเดือนมี.ค. 58 ปรับตัวลดทุกรายการ 3 เดือนติดต่อกันโดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคอยู่ที่ระดับ 77.7 ต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่67.1 ลดจากเดือนก่อนที่อยู่ระดับ68.4ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางานทำอยู่ที่72 ลดจาก73 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่94 ลดจาก95.8

    ทั้งนี้ปัจจัยลบที่ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดลงมาจากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดการขยายตัวทางเศรษฐกิจปี 58 เหลือ3.8%จาก 4%เพราะเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยง, ดัชนีตลาดหุ้นในเดือนมี.ค.ปรับตัวลดลง 81.07 จุด,การส่งออกเดือน ก.พ. ลดลง 6.15%, ราคาพืชผลทางการเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำ ทั้งข้าวและยางพารา รวมถึงผู้บริโภคยังวิตกปัญหาค่าครองชีพและราคาสินค้าสูงขึ้นแม้ว่าเงินเฟ้อจะติดลบก็ตาม

    ส่วนปัจจัยบวกก็มีบ้างแต่ไม่มาก เช่น คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายจาก 2.00%ลงเหลือ 1.75%ราคาขายปลีกน้ำมันปรับตัวลดลงทั้งเบนซินและดีเซลและสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ได้คาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไตรมาสแรกปี 58 จะขยายตัวสูงกว่าไตรมาส 4ปีที่แล้ว

    “ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงต่ำสุดในรอบ 9 เดือน นับตั้งแต่เดือนก.ค.57 เพราะผู้บริโภคยังมีความกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยโดยรวมทำให้ความเชื่อมั่นในอนาคตลดลงด้วย สะท้อนให้เห็นว่าคนเริ่มกังวลกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโอกาสในการหางานทำ และรายได้ในอนาคต”
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020