​เศรษฐกิจซบเซากดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับลด 3 เดือนติด

by SME Thailand PR News 03 เมย. 2015
Share:


    ม.หอการค้าไทย เปิดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดทุกรายการ 3 เดือนติดต่อกัน เหตุเศรษฐกิจโลกซบเซา ส่งออกหดตัว

    นายธนวรรธน์พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของไทยเดือนมี.ค. 58 ปรับตัวลดทุกรายการ 3 เดือนติดต่อกันโดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคอยู่ที่ระดับ 77.7 ต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่67.1 ลดจากเดือนก่อนที่อยู่ระดับ68.4ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางานทำอยู่ที่72 ลดจาก73 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่94 ลดจาก95.8

    ทั้งนี้ปัจจัยลบที่ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดลงมาจากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดการขยายตัวทางเศรษฐกิจปี 58 เหลือ3.8%จาก 4%เพราะเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยง, ดัชนีตลาดหุ้นในเดือนมี.ค.ปรับตัวลดลง 81.07 จุด,การส่งออกเดือน ก.พ. ลดลง 6.15%, ราคาพืชผลทางการเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำ ทั้งข้าวและยางพารา รวมถึงผู้บริโภคยังวิตกปัญหาค่าครองชีพและราคาสินค้าสูงขึ้นแม้ว่าเงินเฟ้อจะติดลบก็ตาม

    ส่วนปัจจัยบวกก็มีบ้างแต่ไม่มาก เช่น คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายจาก 2.00%ลงเหลือ 1.75%ราคาขายปลีกน้ำมันปรับตัวลดลงทั้งเบนซินและดีเซลและสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ได้คาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไตรมาสแรกปี 58 จะขยายตัวสูงกว่าไตรมาส 4ปีที่แล้ว

    “ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงต่ำสุดในรอบ 9 เดือน นับตั้งแต่เดือนก.ค.57 เพราะผู้บริโภคยังมีความกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยโดยรวมทำให้ความเชื่อมั่นในอนาคตลดลงด้วย สะท้อนให้เห็นว่าคนเริ่มกังวลกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโอกาสในการหางานทำ และรายได้ในอนาคต”
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021