​เศรษฐกิจซบเซากดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับลด 3 เดือนติด

by SME Thailand PR News 03 เมย. 2015
Share:


    ม.หอการค้าไทย เปิดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดทุกรายการ 3 เดือนติดต่อกัน เหตุเศรษฐกิจโลกซบเซา ส่งออกหดตัว

    นายธนวรรธน์พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของไทยเดือนมี.ค. 58 ปรับตัวลดทุกรายการ 3 เดือนติดต่อกันโดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคอยู่ที่ระดับ 77.7 ต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่67.1 ลดจากเดือนก่อนที่อยู่ระดับ68.4ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางานทำอยู่ที่72 ลดจาก73 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่94 ลดจาก95.8

    ทั้งนี้ปัจจัยลบที่ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดลงมาจากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดการขยายตัวทางเศรษฐกิจปี 58 เหลือ3.8%จาก 4%เพราะเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยง, ดัชนีตลาดหุ้นในเดือนมี.ค.ปรับตัวลดลง 81.07 จุด,การส่งออกเดือน ก.พ. ลดลง 6.15%, ราคาพืชผลทางการเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำ ทั้งข้าวและยางพารา รวมถึงผู้บริโภคยังวิตกปัญหาค่าครองชีพและราคาสินค้าสูงขึ้นแม้ว่าเงินเฟ้อจะติดลบก็ตาม

    ส่วนปัจจัยบวกก็มีบ้างแต่ไม่มาก เช่น คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายจาก 2.00%ลงเหลือ 1.75%ราคาขายปลีกน้ำมันปรับตัวลดลงทั้งเบนซินและดีเซลและสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ได้คาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไตรมาสแรกปี 58 จะขยายตัวสูงกว่าไตรมาส 4ปีที่แล้ว

    “ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงต่ำสุดในรอบ 9 เดือน นับตั้งแต่เดือนก.ค.57 เพราะผู้บริโภคยังมีความกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยโดยรวมทำให้ความเชื่อมั่นในอนาคตลดลงด้วย สะท้อนให้เห็นว่าคนเริ่มกังวลกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโอกาสในการหางานทำ และรายได้ในอนาคต”
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021