เปิดโผ 10 สุดยอดนายจ้างเมืองไทย

by SME Thailand PR News 03 เมย. 2015
Share:


    บริษัท เอออน ฮิววิท (ประเทศไทย) ที่ปรึกษาด้านการบริหารงานบุคคลในกลุ่ม เอออน ได้ร่วมกับศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำโครงการค้นหาสุดยอดนายจ้างดีเด่น ครั้งที่ 7 ประจำปี 2558 โดยโครงการลักษณะนี้จัดทำกันทุก 1 ปีครึ่ง เปิดรับสมัคร 6-8 เดือน ใช้เวลาเก็บข้อมูลประมาณ 1 เดือนครึ่งในแต่ละบริษัท ซึ่งปีนี้มีบริษัทที่เข้าร่วมประชันการเป็นสุดยอดนายจ้างกว่า 100 บริษัท

    ผลที่สรุปได้ปีนี้ 10 บริษัทที่ติดอันดับสุดยอดนายจ้างดีเด่นในประเทศไทย อันดับ 1 ได้ รางวัลเบส ออฟ เดอะ เบส  หรือก็คือสุดยอดนายจ้างดีเด่นที่สุดในบรรดาทุกบริษัท คือ บริษัท แอดวานซ์ คอนแท็คเซ็นเตอร์ หรือ เอซีซี เป็นบริษัทในเครือของแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส ที่ดูแลด้านคอลเซ็นเตอร์ ให้บริการข้อมูลลูกค้าทางโทรศัพท์ของเอไอเอส และบริษัทในเครือ

    อีก 9 บริษัท ได้แก่ 1. เอไอเอส ที่นอกจากบริษัทในเครือได้รางวัลเบส ออฟ เดอะ เบส ไปแล้ว บริษัทแม่ก็คว้ารางวัลเช่นกัน 2.บริษัท อเมริกัน เอ็กซ์เพรส (ไทย) ผู้ให้บริการบัตรเครดิต 3.บริษัท ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการขนส่งด่วน 4.แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ผู้ดำเนินธุรกิจโรงแรม 5.บริษัท แมคไทย ซึ่งทำธุรกิจร้านแมคโดนัลด์ ในไทย

  6.ไมเนอร์ กรุ๊ป ซึ่งได้รางวัลใน 3 บริษัท คือ ซิซซ์เล่อร์(ประเทศไทย) สเวนเซ่นส์(ไทย) และเดอะ พิซซ่า คอมพานี 7.นูสกิน เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) บริษัทขายตรง  8. บริษัท มอคโคน่า(ประเทศไทย) ผู้ทำธุรกิจกาแฟ และ9. บริษัท เดอะ สยาม ซีเมนต์ แก่งคอย ธุรกิจปูนซิเมนต์

    ไม่เพียงเท่านี้ยังมีรางวัลพิเศษอีก 2 รางวัล คือ Commitment to Engagement หรือก็คือ บริษัทที่โดดเด่นด้านการสร้างความผูกพันในองค์กร ตกเป็นของ บริษัท ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย)  ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รางวัลสุดยอดนายจ้างไปแล้ว และอีกรางวัลคือ Generation Y หรือ นายจ้างที่ดีที่สุดสำหรับเจนวาย ได้แก่ เดอะ พิซซ่า คอมพานี ในเครือไมเนอร์ กรุ๊ป ที่ได้รับรางวัลสุดยอดนายจ้างเช่นกัน

    อดิศักดิ์ จันทรประภาเลิศ รรมการผู้จัดการ บริษัท เอออน ฮิววิท (ประเทศไทย) กล่าวว่า จุดแข็งที่ทำให้บริษัทเหล่านี้ได้รางวัลเป็นสุดยอดนายจ้างคือ ให้ความสำคัญกับการสร้างชื่อเสียงนายจ้างที่ดีส่งมอบคำสัญญาให้กับพนักงานตั้งแต่แรกเข้า ให้หัวหน้างานสามารถให้คำแนะนำการเติบโตทางสายงานกับลูกน้องได้ ให้ความสำคัญการประเมินสไตล์ผู้นำที่ต้องการ โดยพยายามให้ผู้บริหารได้รับการประเมินว่าสไตล์การทำงานของตนเองนั้นส่งผลอย่างไรต่อลูกน้องบ้าง 

    ขณะเดียวกันยังเป็นเพราะบริษัทเหล่านี้สร้างให้ผู้นำหน่วยงานผูกพันกับองค์กรก่อน เป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันให้เกิดความผูกพันในองค์กรโดยรวมได้จริง และเป็นผลจากบริษัทเหล่านี้มีแนวทางบริหารจัดการคนเก่งในแบบบูรณาการเหนือชั้นไปกว่าบริษัททั่วไป เช่น มีการให้รางวัล ยกย่อง ชมเชย ให้กับคนเก่ง ไม่ได้มีเพียงโปรแกรมพัฒนาคนเก่งอย่างเดียว 

    จุดเด่นของบริษัทที่เหมือนกันคือ บริษัทเหล่านี้เผชิญความท้าทายทางธุรกิจสูง แต่รู้จักปรับตัวได้เร็ว ต่างจากอีกหลายบริษัทที่เผชิญความท้าทายแล้วปรับตัวไม่ทัน

    ซึ่งจุดอ่อนของบริษัทไทยหลายๆ บริษัทที่ไม่ติดอันดับสุดยอดนายจ้าง ก็คือ ขาดพนักงานที่มีทักษะจำเป็นต่อธุรกิจ ปรับตัวไม่ทันการเปลี่ยนแปลงของเงินเดือนในตลาด ผู้นำองค์กรที่มีศักยภาพมีไม่เพียงพอกับการเติบโตของธุรกิจ และไม่สามารถดึงดูดคนเก่งในตลาดเข้ามาได้ ขณะที่ไมเนอร์ ซึ่งได้รางวัลพิเศษสุดยอดนายจ้างสำหรับเจนวายเพราะเนบริษัทเดียวที่มีโปรแกรมเตรียมความพร้อมเจนวายในองค์กรโดยเฉพาะ ไม่ใช่โปรแกรมมาตรฐานเตรียมความพร้อมที่ใช้กับทุกคนในองค์กร

ที่มา โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020