​อุตฯเครื่องสำอางไตรมาสแรกยอดขายในประเทศหด10%

by smethailandclub 07 เมย. 2015
Share:


    กลุ่มอุตฯเครื่องสำอางชี้ไตรมาสแรกยอดขายในประเทศหดตัวกว่า 10 ขณะที่ ส่งออกลด เชื่อยอดขายรวมทั้งปี จะเพิ่มขึ้น 10% 


    นางเกศมณี เลิศกิจจา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ยอดขายเครื่องสำอางในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 ค่อนข้างซบเซา โดยยอดขายในประเทศหดตัวกว่า 10% เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในประเทศหดตัวทำให้กำลังซื้อลดลง ขณะที่ยอดส่งออกปัจจุบันนี้มีเพียงกลุ่มประเทศในอาเซียนเท่านั้นที่ขยายตัวดี โดยเติบโตอยู่ในระดับ 5-10% ส่วนการส่งออกไปประเทศอื่นๆ นอกอาเซียนยังอยู่ในภาวะทรงตัว

    โดยในปัจจุบันยอดขายของกลุ่มเครื่องสำอางมีมูลค่ารวมกว่า 2.5 แสนล้านบาท แบ่งเป็นสัดส่วนการส่งออก 1 แสนล้านบาท และจำหน่ายในประเทศประมาณ 1.5 แสนล้านบาท และคาดว่าปีนี้ทั้งปีจะเติบโต 10% เนื่องจากคาดว่าภาวะเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐที่คาดว่าจะคล่องตัวมากขึ้น ทำให้คาดว่าจะมีเงินเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ และช่วยดึงความเชื่อมั่นภาคประชาชนตลอดจนกำลังซื้อให้ฟื้นตัวได้มากขึ้น ขณะที่ภาคการส่งออกเองก็จะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น

    ในช่วงครึ่งปีหลังเราเชื่อว่ากำลังซื้อจะฟื้นจากการจัดงานแสดงสินค้าด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่ง ส.อ.ท.ก็เตรียมกระตุ้นกำลังซื้อโดยการจัดงานมหกรรมสินค้าเครื่องสำอาง ซึ่งงานนี้น่าจะจัดช่วงปลายเดือนเม.ย. และช่วงปลายเดือนก.ย.ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่เชื่อว่าจะช่วยให้ยอดขายปีนี้เติบโตตามเป้า นางเกศมณี กล่าว

    ด้าน นายนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ รองเลขาธิการและเลขาธิการคลัสเตอร์สุขภาพและความงาม ส.อ.ท. กล่าวว่า นอกจากนี้ ส.อ.ท.ยังได้ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเมือกหอยทาก ซึ่งจะช่วยลดการนำเข้าเมือกหอยทากจากต่างประเทศ และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าในประเทศได้อีกทางหนึ่งด้วย

    ทั้งนี้ ในปัจจุบันนี้ประเทศไทยนำเข้าคอลลาเจนมากกว่า 80% ทั้งที่สามารถผลิตได้เองภายในประเทศ ส่วนเมือกหอยทากที่ผลิตได้จากหอยทากในประเทศก็มีคุณภาพสูงกว่าต่างประเทศถึง 30 เท่า ฉะนั้นถ้าเราผลิตเองได้ต้นทุนก็จะถูกกว่าเพื่อนบ้านถึง 25-30% ซึ่งจะทำให้มีศักยภาพในการแข่งขันกับต่างชาติเพิ่มขึ้น

    นอกจากนี้ ส.อ.ท.ยังได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาต่างๆ ในการค้นคว้าผลิตภัณฑ์เพื่อความงามจากสารสกัดธรรมชาติเพิ่มอีก เช่น สารกระตุ้นคอลลาเจนจากเห็ดเป๋าฮื้อ สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง และสารสกัดจากผักบุ้งแดงเพื่อลดคอเลสเตอรอล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย และคาดว่าหากแล้วเสร็จจะช่วยลดต้นทุนการนำเข้าวัตถุดิบในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางได้อีกมากในอนาคต

ที่มา www.posttoday.com


Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021