​อุตฯเครื่องสำอางไตรมาสแรกยอดขายในประเทศหด10%

by smethailandclub 07 เมย. 2015
Share:


    กลุ่มอุตฯเครื่องสำอางชี้ไตรมาสแรกยอดขายในประเทศหดตัวกว่า 10 ขณะที่ ส่งออกลด เชื่อยอดขายรวมทั้งปี จะเพิ่มขึ้น 10% 


    นางเกศมณี เลิศกิจจา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ยอดขายเครื่องสำอางในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 ค่อนข้างซบเซา โดยยอดขายในประเทศหดตัวกว่า 10% เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในประเทศหดตัวทำให้กำลังซื้อลดลง ขณะที่ยอดส่งออกปัจจุบันนี้มีเพียงกลุ่มประเทศในอาเซียนเท่านั้นที่ขยายตัวดี โดยเติบโตอยู่ในระดับ 5-10% ส่วนการส่งออกไปประเทศอื่นๆ นอกอาเซียนยังอยู่ในภาวะทรงตัว

    โดยในปัจจุบันยอดขายของกลุ่มเครื่องสำอางมีมูลค่ารวมกว่า 2.5 แสนล้านบาท แบ่งเป็นสัดส่วนการส่งออก 1 แสนล้านบาท และจำหน่ายในประเทศประมาณ 1.5 แสนล้านบาท และคาดว่าปีนี้ทั้งปีจะเติบโต 10% เนื่องจากคาดว่าภาวะเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐที่คาดว่าจะคล่องตัวมากขึ้น ทำให้คาดว่าจะมีเงินเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ และช่วยดึงความเชื่อมั่นภาคประชาชนตลอดจนกำลังซื้อให้ฟื้นตัวได้มากขึ้น ขณะที่ภาคการส่งออกเองก็จะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น

    ในช่วงครึ่งปีหลังเราเชื่อว่ากำลังซื้อจะฟื้นจากการจัดงานแสดงสินค้าด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่ง ส.อ.ท.ก็เตรียมกระตุ้นกำลังซื้อโดยการจัดงานมหกรรมสินค้าเครื่องสำอาง ซึ่งงานนี้น่าจะจัดช่วงปลายเดือนเม.ย. และช่วงปลายเดือนก.ย.ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่เชื่อว่าจะช่วยให้ยอดขายปีนี้เติบโตตามเป้า นางเกศมณี กล่าว

    ด้าน นายนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ รองเลขาธิการและเลขาธิการคลัสเตอร์สุขภาพและความงาม ส.อ.ท. กล่าวว่า นอกจากนี้ ส.อ.ท.ยังได้ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเมือกหอยทาก ซึ่งจะช่วยลดการนำเข้าเมือกหอยทากจากต่างประเทศ และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าในประเทศได้อีกทางหนึ่งด้วย

    ทั้งนี้ ในปัจจุบันนี้ประเทศไทยนำเข้าคอลลาเจนมากกว่า 80% ทั้งที่สามารถผลิตได้เองภายในประเทศ ส่วนเมือกหอยทากที่ผลิตได้จากหอยทากในประเทศก็มีคุณภาพสูงกว่าต่างประเทศถึง 30 เท่า ฉะนั้นถ้าเราผลิตเองได้ต้นทุนก็จะถูกกว่าเพื่อนบ้านถึง 25-30% ซึ่งจะทำให้มีศักยภาพในการแข่งขันกับต่างชาติเพิ่มขึ้น

    นอกจากนี้ ส.อ.ท.ยังได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาต่างๆ ในการค้นคว้าผลิตภัณฑ์เพื่อความงามจากสารสกัดธรรมชาติเพิ่มอีก เช่น สารกระตุ้นคอลลาเจนจากเห็ดเป๋าฮื้อ สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง และสารสกัดจากผักบุ้งแดงเพื่อลดคอเลสเตอรอล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย และคาดว่าหากแล้วเสร็จจะช่วยลดต้นทุนการนำเข้าวัตถุดิบในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางได้อีกมากในอนาคต

ที่มา www.posttoday.com


Share:

Related Articles

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021