​300 บาทไม่พอใช้กลุ่มแรงงานขอปรับขั้นต่ำ 421 บาท

by smethailandclub 07 เมย. 2015
Share:


กลุ่มแรงงานเตรียมเรียกร้องปรับค่าจ้าง ชี้300บ./วันไม่พอ ขอปรับขั้นต่ำ421บ. จ่อเสนอ 1 พฤษภาคมนี้

     สหพันธ์อุตสาหกรรมสิ่งทอฯ (สพท.) ร่วมกับกลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง จัดสัมมนา "รายได้เท่าไหร่ที่เพียงพอต่อการครองชีพ"  ท้ังนี้ นักวิชาการและกลุ่มผู้ทำงานสายต่างๆที่มาร่วมงานแสดงความคิดเห็นสอดคล้องกันว่า ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทไม่เพียงพอต่อค่าครองชีพในปัจจุบัน โดย อาจารย์แล ดิลกวิทยรัตน์ จากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นว่า ค่าจ้างที่เพียงพอคือค่าจ้างที่ไม่บังคับให้คนงานเบียดเบียนตัวเองและครอบครัวตามหลักสากลที่ระบุให้ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง แต่สำหรับไทย แรงงานจำนวนมากต้องทำโอทีเพื่อหารายได้ให้พอเลี้ยงตัวเองและครอบครัว และเสนอว่า ถ้าเอกชนไม่สามารถจ่ายได้ รัฐต้องเข้ามาดูแลด้วยมาตรการต่างๆ เช่นลดภาษี หรือให้สวัสดิการที่จำเป็น

    ขณะที่นายสมัย ภูแผนนา ประธานสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง เปิดเผยว่า ปัจจุบันแรงงานแทบทุกคนทำโอทีเพื่อพยุงตัวเองและครอบครัว ไม่ได้รับค่าจ้างที่เป็นธรรมในการทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน โดยการพูดคุยหารือครั้งล่าสุด กลุ่มมีมติเรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำ 421 บาท ซึ่งกลุ่มของตัวเองและกลุ่มอื่นๆจะยื่นข้อเรียกร้องในวันแรงงานแห่งชาติ วันที่ 1 พฤษภาคมนี้

     อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย(คสรท.) ก็ได้ขอเรียกร้องให้การพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำของคณะกรรมการค่าจ้าง ให้ปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำจาก 300 บาท เป็น 360 บาททั่วประเทศ เนื่องจากเห็นว่าค่าครองชีพทั่วประเทศปรับเพิ่มขึ้น เตรียมจะนำเสนอข้อมูลต่อ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและรัฐบาล เพื่อใช้พิจารณาในการปรับค่าจ้างต่อไป

ที่มา มติชน
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021