​300 บาทไม่พอใช้กลุ่มแรงงานขอปรับขั้นต่ำ 421 บาท

by smethailandclub 07 เมย. 2015
Share:


กลุ่มแรงงานเตรียมเรียกร้องปรับค่าจ้าง ชี้300บ./วันไม่พอ ขอปรับขั้นต่ำ421บ. จ่อเสนอ 1 พฤษภาคมนี้

     สหพันธ์อุตสาหกรรมสิ่งทอฯ (สพท.) ร่วมกับกลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง จัดสัมมนา "รายได้เท่าไหร่ที่เพียงพอต่อการครองชีพ"  ท้ังนี้ นักวิชาการและกลุ่มผู้ทำงานสายต่างๆที่มาร่วมงานแสดงความคิดเห็นสอดคล้องกันว่า ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทไม่เพียงพอต่อค่าครองชีพในปัจจุบัน โดย อาจารย์แล ดิลกวิทยรัตน์ จากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นว่า ค่าจ้างที่เพียงพอคือค่าจ้างที่ไม่บังคับให้คนงานเบียดเบียนตัวเองและครอบครัวตามหลักสากลที่ระบุให้ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง แต่สำหรับไทย แรงงานจำนวนมากต้องทำโอทีเพื่อหารายได้ให้พอเลี้ยงตัวเองและครอบครัว และเสนอว่า ถ้าเอกชนไม่สามารถจ่ายได้ รัฐต้องเข้ามาดูแลด้วยมาตรการต่างๆ เช่นลดภาษี หรือให้สวัสดิการที่จำเป็น

    ขณะที่นายสมัย ภูแผนนา ประธานสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง เปิดเผยว่า ปัจจุบันแรงงานแทบทุกคนทำโอทีเพื่อพยุงตัวเองและครอบครัว ไม่ได้รับค่าจ้างที่เป็นธรรมในการทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน โดยการพูดคุยหารือครั้งล่าสุด กลุ่มมีมติเรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำ 421 บาท ซึ่งกลุ่มของตัวเองและกลุ่มอื่นๆจะยื่นข้อเรียกร้องในวันแรงงานแห่งชาติ วันที่ 1 พฤษภาคมนี้

     อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย(คสรท.) ก็ได้ขอเรียกร้องให้การพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำของคณะกรรมการค่าจ้าง ให้ปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำจาก 300 บาท เป็น 360 บาททั่วประเทศ เนื่องจากเห็นว่าค่าครองชีพทั่วประเทศปรับเพิ่มขึ้น เตรียมจะนำเสนอข้อมูลต่อ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและรัฐบาล เพื่อใช้พิจารณาในการปรับค่าจ้างต่อไป

ที่มา มติชน
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021