สสว.เตรียมปั้นเถ้าแก่ใหม่สองหมื่นราย

by System 23 มค. 2012
Share:

          สสว.ทุ่มงบ 1.3 พันล้านบาท เดินเครื่องโครงการสร้างผู้ประกอบการหน้าใหม่ ตั้งเป้าปีนี้เกิด 2 หมื่นราย มุ่งเป้าคนรุ่นใหม่ ระบุช่วยส่งเสริมครบวงจรตั้งแต่เริ่มต้นถึงขั้นสร้างธุรกิจสำเร็จ 

       
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ทาง สสว. เตรียมจะดำเนินโครงการ ชื่อ “ตั้งตัวได้” โดยตั้งเป้าในปีนี้ (2555) จะสร้างผู้ประกอบการหน้าใหม่ จำนวน 2 หมื่นราย ระยะเวลาดำเนินโครงการนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึงกันยายน 2555 นี้
       
ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายที่จะเข้าโครงการดังกล่าว เน้นไปยังกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่กำลังใกล้จบการศึกษา รวมถึง ผู้ที่เพิ่งจบการศึกษา ผู้ว่างงาน และผู้ที่กำลังอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองทั่วประเทศ โดยการส่งเสริมของ สสว. จะทำครบวงจรตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงผู้เข้าโครงการสร้างธุรกิจได้สำเร็จ ซึ่งเบื้องต้นมีทั้งการเข้าไปอบรมแนะนำการเริ่มต้นธุรกิจ ตามด้วยช่วยพัฒนาธุรกิจ หรือผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะมีทั้งระบบพี่เลี้ยง ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาคอยช่วยเหลือในการทำธุรกิจ สนับสนุนการตลาด เช่น ส่งเสริมตลาดออนไลน์ พาออกงานแสดงสินค้าต่างๆ เป็นต้น นอกจากนั้น ยังช่วยเหลือไปถึงด้านเงินทุนการในประกอบธุรกิจ โดย สสว.จะช่วยประสานกับสถาบันการเงินในการขอสินเชื่อ และช่วยรับภาระดอกเบี้ยให้ถึง 4% ตลอดเวลากู้ยืม ซึ่งวงเงินสินเชื่อจะอยู่ที่ประมาณ 1-3 ล้านบาทต่อราย
       
ผอ.สสว. เผยต่อว่า โครงการนี้ สสว.ใช้งบประมาณดำเนินการกว่า 1,300 ล้านบาท โดย สสว.จะทำงานร่วมกับสถาบันการศึกษาต่างๆ รวมถึง ภาคเอกชน เช่น สมาคมแฟรนไชส์ เป็นต้น เพื่อผลักดันนักเรียน นักศึกษา และคนรุ่นใหม่ให้เกิดความตื่นตัว อยากจะก้าวมาเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ และพัฒนาสู่การเป็นผู้ประกอบการระดับเอสเอ็มอีต่อไป ซึ่งผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ สสว.ทันที

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
 

 

Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021