พาณิชย์ผลักดันระบายผลไม้ส่งออกผ่านออนไลน์

by smethailandclub 07 เมย. 2015
Share:


    พาณิชย์เตรียมหนุนระบายผลไม้ผ่านทางออนไลน์ หลังลูกค้ายุโรปเริ่มหันมาสั่งสินค้ากับเกษตรกรโดยตรง ชี้ขั้นตอนอนไลน์สามารถรับผลไม้สดจากไร่ได้ทันทีไม่เกิน 3 วัน

    นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ากระทรวงฯ มีแผนที่จะส่งเสริมการระบายผลไม้ผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากลูกค้าในยุโรปหรือผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงจากต่างประเทศให้ความสำคัญในการสั่งสินค้ามายังเกษตรกร หรือตัวแทนจำหน่ายในไทยโดยตรง เนื่องจากขั้นตอนการสั่งผ่านระบบออนไลน์สามารถรับผลไม้สดจากไร่ได้ทันทีไม่เกิน 3 วัน ซึ่งทำให้รสชาดไม่เปลี่ยนจากเดิมมากนัก โดยผลไม้ที่ได้รับความนิยม คือ มะม่วง ส้มโอ มะขามหวาน สับปะรดภูแล และลิ้นจี่ เป็นต้น
          
    “การขายผ่านช่องทางออนไลน์ ตอนนี้ขายดีมาก เกษตรกรจะมีรายได้กว่าการจำหน่ายช่องทางอื่นเพิ่มอีก 10-20% เพราะผลไม้ที่จะส่งไปยังลูกค้าต่างประเทศต้องคุณภาพดีมาก  หรือเกรดเอ และมีการบรรจุกล่องที่สวยงาม โดยการส่งทางเครื่องบิน แม้ว่าจะแพงแค่ไหนแต่ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นคนรวยจึงพร้อมที่จะจ่ายเพื่อให้ได้สินค้าที่สดจากไร่ เพราะจะซื้อผลไม้ตามห้างสรรพสินค้าในประเทศนั้นพบว่าผลไม้ไม่สดเหมือนจากไร่"นางดวงพรกล่าว

     นอกจากนี้ ลูกค้าต่างประเทศยังต้องการสั่งซื้อมะพร้าวผ่านทางออนไลน์ด้วย เพราะหากส่งปกติหรือเป็นกล่องที่ขายในปัจจุบัน น้ำมะพร้าวไม่อร่อยเหมือนกับรับประทานสดหรือนำออกจากไร่ไม่เกิน 3 วัน แต่ก็ยังมีข้อจำกัด เพราะผู้ประกอบการไทยไม่พร้อมที่จะดำเนินการ เนื่องจากการส่งมะพร้าวผ่านทางเครื่องบิน ไม่คุ้มค่า เนื่องจากมะพร้าวมีน้ำหนักมาก และต้นทุนค่าขนส่งสูง


    อย่างไรก็ตามยอมรับว่าการสั่งซื้อผลไม้ผ่านระบบออนไลน์นั้นยอมรับว่าลูกค้าในเอเชียยังไม่เป็นที่นิยมในการสั่งซื้อผ่านช่องทางนี้ เพราะส่วนใหญ่ยังนิยมที่จะซื้อผลไม้ไทยตามห้างสรรพสินค้าในประเทศนั้น ซึ่งต่างจากยุโรปที่ต้องการความสดจากไร่ อย่างไรก็ตามกระทรวงฯก็จะเร่งส่งเสริมการระบายผลไม้ช่องทางออนไลน์ในตลาดอื่น ๆ มากขึ้นเพื่อเพิ่มรายได้ ให้เกษตรกรที่ปลูกผลไม้ที่มีคุณภาพและให้ต่างชาติได้รับประทานผลไม้สดจริง ๆ เนื่องจากจะมีรสชาติที่อร่อยกว่าเก็บไว้หลาย ๆ วัน


ที่มา www.thanonline.com
 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021