พาณิชย์ผลักดันระบายผลไม้ส่งออกผ่านออนไลน์

by smethailandclub 07 เมย. 2015
Share:


    พาณิชย์เตรียมหนุนระบายผลไม้ผ่านทางออนไลน์ หลังลูกค้ายุโรปเริ่มหันมาสั่งสินค้ากับเกษตรกรโดยตรง ชี้ขั้นตอนอนไลน์สามารถรับผลไม้สดจากไร่ได้ทันทีไม่เกิน 3 วัน

    นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ากระทรวงฯ มีแผนที่จะส่งเสริมการระบายผลไม้ผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากลูกค้าในยุโรปหรือผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงจากต่างประเทศให้ความสำคัญในการสั่งสินค้ามายังเกษตรกร หรือตัวแทนจำหน่ายในไทยโดยตรง เนื่องจากขั้นตอนการสั่งผ่านระบบออนไลน์สามารถรับผลไม้สดจากไร่ได้ทันทีไม่เกิน 3 วัน ซึ่งทำให้รสชาดไม่เปลี่ยนจากเดิมมากนัก โดยผลไม้ที่ได้รับความนิยม คือ มะม่วง ส้มโอ มะขามหวาน สับปะรดภูแล และลิ้นจี่ เป็นต้น
          
    “การขายผ่านช่องทางออนไลน์ ตอนนี้ขายดีมาก เกษตรกรจะมีรายได้กว่าการจำหน่ายช่องทางอื่นเพิ่มอีก 10-20% เพราะผลไม้ที่จะส่งไปยังลูกค้าต่างประเทศต้องคุณภาพดีมาก  หรือเกรดเอ และมีการบรรจุกล่องที่สวยงาม โดยการส่งทางเครื่องบิน แม้ว่าจะแพงแค่ไหนแต่ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นคนรวยจึงพร้อมที่จะจ่ายเพื่อให้ได้สินค้าที่สดจากไร่ เพราะจะซื้อผลไม้ตามห้างสรรพสินค้าในประเทศนั้นพบว่าผลไม้ไม่สดเหมือนจากไร่"นางดวงพรกล่าว

     นอกจากนี้ ลูกค้าต่างประเทศยังต้องการสั่งซื้อมะพร้าวผ่านทางออนไลน์ด้วย เพราะหากส่งปกติหรือเป็นกล่องที่ขายในปัจจุบัน น้ำมะพร้าวไม่อร่อยเหมือนกับรับประทานสดหรือนำออกจากไร่ไม่เกิน 3 วัน แต่ก็ยังมีข้อจำกัด เพราะผู้ประกอบการไทยไม่พร้อมที่จะดำเนินการ เนื่องจากการส่งมะพร้าวผ่านทางเครื่องบิน ไม่คุ้มค่า เนื่องจากมะพร้าวมีน้ำหนักมาก และต้นทุนค่าขนส่งสูง


    อย่างไรก็ตามยอมรับว่าการสั่งซื้อผลไม้ผ่านระบบออนไลน์นั้นยอมรับว่าลูกค้าในเอเชียยังไม่เป็นที่นิยมในการสั่งซื้อผ่านช่องทางนี้ เพราะส่วนใหญ่ยังนิยมที่จะซื้อผลไม้ไทยตามห้างสรรพสินค้าในประเทศนั้น ซึ่งต่างจากยุโรปที่ต้องการความสดจากไร่ อย่างไรก็ตามกระทรวงฯก็จะเร่งส่งเสริมการระบายผลไม้ช่องทางออนไลน์ในตลาดอื่น ๆ มากขึ้นเพื่อเพิ่มรายได้ ให้เกษตรกรที่ปลูกผลไม้ที่มีคุณภาพและให้ต่างชาติได้รับประทานผลไม้สดจริง ๆ เนื่องจากจะมีรสชาติที่อร่อยกว่าเก็บไว้หลาย ๆ วัน


ที่มา www.thanonline.com
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020