ไทยอันดับ 3 โลกเป้าหมายแฮกเกอร์ถล่มเว็บไซต์

by SME Thailand PR News 07 เมย. 2015
Share:    มีรายงานข่าวจาก สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) แจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สพธอ.ได้ร่วมกับ กลุ่มพันธมิตรซอฟต์แวร์ (BSA -The Software Alliance) จัดทำโครงการ “รู้รอดปลอดภัยในโลกดิจิตอล” หรือ “Safe Digital Life-Thailand” ขึ้น เป็นโครงการรณรงค์ส่งเสริมให้องค์กรธุรกิจและสาธารณชน เพิ่มความใส่ใจและความระมัดระวังมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตนเองบนโลกไซเบอร์หรือออนไลน์ให้มากขึ้น

    นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ ETDA กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทย คือ เป้าหมายสำคัญของการจู่โจมจากพวกแฮกเกอร์อันดับที่สามของโลก และเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียนในเรื่องการถูกจู่โจมทำลายเว็บไซต์ (Website defacement)

    “เรามีความกังวลมากในเรื่องความเสี่ยงที่มีต่อระบบความมั่นคงปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Cybersecurity threats) ในปัจจุบัน และความเสียหายที่เกิดจากอาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ต่อประเทศไทยปัจจุบันเราเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนตและผู้คนได้อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนช่วยให้เราสามารถทำธุรกิจ บริหารจัดการ เรียนรู้สิ่งต่างๆ ปฏิบัติงานประจำวัน ตลอดจนสื่อสารได้อย่างสะดวกสบายอย่างไรก็ตาม ในความสะดวกสบายเหล่านี้ มีความเสี่ยงและอันตรายที่แฝงมาด้วย ซึ่งเราจำเป็นต้องช่วยกันลดและป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงและอันตรายดังกล่าว” นางสุรางคณา กล่าว    นอกจากความเสี่ยงดังกล่าวข้างต้นแล้วพบว่า ปริมาณซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เพื่อใช้งานบนเครื่องพีซีในประเทศไทย ที่มีสูงถึงร้อยละ 71 จากรายงานของไอดีซี (IDC) ในปี 2014 ซึ่งการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธ์ิคือความเสี่ยงอีกประการหนึ่งที่อาจทำให้ระบบความมั่นคงปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ถูกจู่โจม

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020