ไทยอันดับ 3 โลกเป้าหมายแฮกเกอร์ถล่มเว็บไซต์

by SME Thailand PR News 07 เมย. 2015
Share:    มีรายงานข่าวจาก สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) แจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สพธอ.ได้ร่วมกับ กลุ่มพันธมิตรซอฟต์แวร์ (BSA -The Software Alliance) จัดทำโครงการ “รู้รอดปลอดภัยในโลกดิจิตอล” หรือ “Safe Digital Life-Thailand” ขึ้น เป็นโครงการรณรงค์ส่งเสริมให้องค์กรธุรกิจและสาธารณชน เพิ่มความใส่ใจและความระมัดระวังมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตนเองบนโลกไซเบอร์หรือออนไลน์ให้มากขึ้น

    นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ ETDA กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทย คือ เป้าหมายสำคัญของการจู่โจมจากพวกแฮกเกอร์อันดับที่สามของโลก และเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียนในเรื่องการถูกจู่โจมทำลายเว็บไซต์ (Website defacement)

    “เรามีความกังวลมากในเรื่องความเสี่ยงที่มีต่อระบบความมั่นคงปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Cybersecurity threats) ในปัจจุบัน และความเสียหายที่เกิดจากอาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ต่อประเทศไทยปัจจุบันเราเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนตและผู้คนได้อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนช่วยให้เราสามารถทำธุรกิจ บริหารจัดการ เรียนรู้สิ่งต่างๆ ปฏิบัติงานประจำวัน ตลอดจนสื่อสารได้อย่างสะดวกสบายอย่างไรก็ตาม ในความสะดวกสบายเหล่านี้ มีความเสี่ยงและอันตรายที่แฝงมาด้วย ซึ่งเราจำเป็นต้องช่วยกันลดและป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงและอันตรายดังกล่าว” นางสุรางคณา กล่าว    นอกจากความเสี่ยงดังกล่าวข้างต้นแล้วพบว่า ปริมาณซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เพื่อใช้งานบนเครื่องพีซีในประเทศไทย ที่มีสูงถึงร้อยละ 71 จากรายงานของไอดีซี (IDC) ในปี 2014 ซึ่งการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธ์ิคือความเสี่ยงอีกประการหนึ่งที่อาจทำให้ระบบความมั่นคงปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ถูกจู่โจม

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021