​พาณิชย์เชิญเอกชนหารือฟื้นส่งออกช่วย SMEs ขยายตลาด

by SME Thailand PR News 07 เมย. 2015
Share:


    “ฉัตรชัย” รมว.พาณิชย์ เตรียมเชิญภาคเอกชนเข้าหารือ เพื่อปรับกลยุทธ์ฟื้นการส่งออก ขอให้เครือข่ายรายใหญ่ช่วยเอสเอ็มอีขยายตลาดต่างประเทศ กรมพัฒน์ติวเข้มผู้ประกอบการ อี-คอมเมิร์ซไทยปิดจุดอ่อน-ขยายจุดแข็งรายเว็บไซต์ เพิ่มศักยภาพธุรกิจให้เข้มแข็ง

    นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เตรียมเชิญสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาหอการค้าไทย สภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย และผู้ส่งออกรายใหญ่ เป็นต้น หารือในการปรับแผนเพื่อฟื้นการส่งออกไทยร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชนในช่วงที่เหลือของปี หรือไตรมาสที่ 2-4 หลังจากผู้ส่งออกประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวส่งผลให้การส่งออกไทยใน 2 เดือนแรกของปี 2558 (มกราคม-กุมภาพันธ์) ตัวเลขลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.82% หรือมีมูลค่า 34,478 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

    ทั้งนี้ ในเบื้องต้นภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องของค่าเงินจากปัจจุบันที่มีความผันผวนมากจนผู้ประกอบการไม่สามารถวางแผนในระยะยาวได้ รวมถึงให้ภาครัฐช่วยลดปัญหาข้อกีดกันทางการค้าอื่นๆ ของประเทศผู้นำเข้าสินค้า, การร่วมกันทำกิจกรรมทางตลาดร่วมกันให้มากขึ้น, การพัฒนานวัตกรรมสินค้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและการร่วมกันเปิดตลาดสินค้าใหม่หรือการเจาะกลุ่มผู้บริโภคในตลาดเดิมที่พบว่าสินค้าไทยสามารถที่จะนำเข้าไปจำหน่ายได้อีกมาก โดยเฉพาะในตลาดจีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น และยุโรป เป็นต้น

    ขณะเดียวกันภาครัฐก็จำเป็นต้องให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ช่วยทำตลาดสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพราะรายใหญ่จะมีเครือข่ายในต่างประเทศมาก ดังนั้นหากรายใหญ่มาช่วยเป็นแขนเป็นขาในการขับเคลื่อนการส่งออกก็จะช่วยยอดการส่งออกภาพรวมของไทยได้อีกมาก

    “ในตลาดอินเดียพบว่ามีกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง 300-400 ล้านคน หากดึงคนกลุ่มนี้มาซื้อสินค้าไทยให้ได้สัก 10% ก็จะเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการไทย หรือประเทศจีน ที่ปัจจุบันพบว่ามีเมืองต่างๆ ที่สินค้าไทยยังเข้าถึงได้ไม่มากแต่พบว่าผู้บริโภคสนใจสินค้าไทยมาก และตลาดญี่ปุ่นที่ต้องเน้นสินค้าผู้สูงอายุเพราะคนกลุ่มนี้จะมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นและมีกำลังซื้อสูงด้วย ซึ่งแผนที่ดำเนินการภาครัฐและเอกชนต้องร่วมกันศึกษารายละเอียดในการผลักดันสินค้า
เหล่านี้”

    นางดวงกมลกล่าวว่า เร็วๆ นี้ รมว.พาณิชย์มีแผนที่จะเดินทางไปโรดโชว์ในประเทศเวียดนาม เพื่อเจรจาด้านการค้าและหารือร่วมกันในการพัฒนาข้าวทั้งด้านการเพิ่มมูลค่า, ด้านการตลาดและเรื่องสถานการณ์ราคาข้าว เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีการโรดโชว์ในประเทศแอฟริกา และตะวันออกกลาง เป็นต้น

    
ที่มา แนวหน้า
    


Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021