​พาณิชย์เชิญเอกชนหารือฟื้นส่งออกช่วย SMEs ขยายตลาด

by SME Thailand PR News 07 เมย. 2015
Share:


    “ฉัตรชัย” รมว.พาณิชย์ เตรียมเชิญภาคเอกชนเข้าหารือ เพื่อปรับกลยุทธ์ฟื้นการส่งออก ขอให้เครือข่ายรายใหญ่ช่วยเอสเอ็มอีขยายตลาดต่างประเทศ กรมพัฒน์ติวเข้มผู้ประกอบการ อี-คอมเมิร์ซไทยปิดจุดอ่อน-ขยายจุดแข็งรายเว็บไซต์ เพิ่มศักยภาพธุรกิจให้เข้มแข็ง

    นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เตรียมเชิญสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาหอการค้าไทย สภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย และผู้ส่งออกรายใหญ่ เป็นต้น หารือในการปรับแผนเพื่อฟื้นการส่งออกไทยร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชนในช่วงที่เหลือของปี หรือไตรมาสที่ 2-4 หลังจากผู้ส่งออกประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวส่งผลให้การส่งออกไทยใน 2 เดือนแรกของปี 2558 (มกราคม-กุมภาพันธ์) ตัวเลขลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.82% หรือมีมูลค่า 34,478 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

    ทั้งนี้ ในเบื้องต้นภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องของค่าเงินจากปัจจุบันที่มีความผันผวนมากจนผู้ประกอบการไม่สามารถวางแผนในระยะยาวได้ รวมถึงให้ภาครัฐช่วยลดปัญหาข้อกีดกันทางการค้าอื่นๆ ของประเทศผู้นำเข้าสินค้า, การร่วมกันทำกิจกรรมทางตลาดร่วมกันให้มากขึ้น, การพัฒนานวัตกรรมสินค้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและการร่วมกันเปิดตลาดสินค้าใหม่หรือการเจาะกลุ่มผู้บริโภคในตลาดเดิมที่พบว่าสินค้าไทยสามารถที่จะนำเข้าไปจำหน่ายได้อีกมาก โดยเฉพาะในตลาดจีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น และยุโรป เป็นต้น

    ขณะเดียวกันภาครัฐก็จำเป็นต้องให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ช่วยทำตลาดสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพราะรายใหญ่จะมีเครือข่ายในต่างประเทศมาก ดังนั้นหากรายใหญ่มาช่วยเป็นแขนเป็นขาในการขับเคลื่อนการส่งออกก็จะช่วยยอดการส่งออกภาพรวมของไทยได้อีกมาก

    “ในตลาดอินเดียพบว่ามีกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง 300-400 ล้านคน หากดึงคนกลุ่มนี้มาซื้อสินค้าไทยให้ได้สัก 10% ก็จะเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการไทย หรือประเทศจีน ที่ปัจจุบันพบว่ามีเมืองต่างๆ ที่สินค้าไทยยังเข้าถึงได้ไม่มากแต่พบว่าผู้บริโภคสนใจสินค้าไทยมาก และตลาดญี่ปุ่นที่ต้องเน้นสินค้าผู้สูงอายุเพราะคนกลุ่มนี้จะมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นและมีกำลังซื้อสูงด้วย ซึ่งแผนที่ดำเนินการภาครัฐและเอกชนต้องร่วมกันศึกษารายละเอียดในการผลักดันสินค้า
เหล่านี้”

    นางดวงกมลกล่าวว่า เร็วๆ นี้ รมว.พาณิชย์มีแผนที่จะเดินทางไปโรดโชว์ในประเทศเวียดนาม เพื่อเจรจาด้านการค้าและหารือร่วมกันในการพัฒนาข้าวทั้งด้านการเพิ่มมูลค่า, ด้านการตลาดและเรื่องสถานการณ์ราคาข้าว เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีการโรดโชว์ในประเทศแอฟริกา และตะวันออกกลาง เป็นต้น

    
ที่มา แนวหน้า
    


Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021