​เศรษฐกิจโลกผันผวน กกร.ลดเป้าส่งออกเหลือไม่เกิน 1%

by SME Thailand PR News 08 เมย. 2015
Share:

    กกร.ลดเป้าส่งออกเหลือไม่เกินร้อยละ 1 สาเหตุเศรษฐกิจโลกผันผวน ส่งออกติดลบ แต่ยังคงจีดีพีปีนี้ไว้ที่ร้อยละ 3.5 แนะรัฐเร่งเบิกจ่ายงบลงทุน

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) แถลงผลการประชุมเดือนเมษายน 2558 ว่า กกร.เห็นว่าเศรษฐกิจประเทศยังคงฟื้นตัวช้า มีเพียงการท่องเที่ยวเท่านั้นที่ดีขึ้น โดยโตร้อยละ 29 และจะเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจปีนี้ โดยคาดว่าตลอดปี 2558 จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 28 ล้านคน ส่วนปัญหาองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศไทย (ไอซีเอโอ) นั้น เป็นปัญหาระยะสั้น ดังนั้น จึงฝากรัฐบาลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้มากขึ้นแม้ว่าขณะนี้งบลงทุนจะเบิกจ่ายได้ถึงร้อยละ 43 ของงบลงทุนในภาพรวมแล้วก็ตาม ส่วนโครงการลงทุนภาครัฐ คาดว่าจะเริ่มมีเข้ามาในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4

    ส่วนการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศพบว่าในช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ ลดกว่าร้อยละ 6 ดังนั้น กกร.จึงยังคงประเมินการเติบโตจีดีพีปีนี้ไว้ที่ 3.5 จากปีที่ผ่านมาขยายตัวร้อยละ 0.7 ซึ่งปีที่ผ่านมามีปัญหาการเมือง

    ด้านส่งออกตลาดสหรัฐอเมริกาจีดีพีขยายตัว ขณะที่ยุโรปยังไม่ฟื้นตัว ส่วนจีนปีนี้อาจโตไม่ถึงร้อยละ 7 ต่ำสุดในรอบ 10 ปี ภาพรวมเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบให้การส่งออกของไทยในช่วง 2 เดือนแรกติดลบร้อยละ 4.82 แนวโน้มการส่งออกยังยากลำบาก ดังนั้น กกร.จึงคาดการณ์การส่งออกของไทย จากเดิมเคยประเมินว่าน่าจะขยายตัวร้อยละ 3.5 เหลือทั้งปีโตไม่เกินร้อยละ 1

    ส่วนการลงทุนภาคเอกชนยังคงพอไปได้ โดยจะมีการเข้าไปลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษช่วงปลายปีนี้ ขณะที่โครงการที่ได้รับอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่ได้รับอนุมัติช่วงปลายปีที่แล้ว คาดว่าจะเริ่มลงทุนปีนี้ ขณะที่ภาครัฐผลักดันงบประมาณต่อเนื่องก่อนสิ้นปีงบประมาณเดือนกันยายนนี้ โครงการลงทุนภาครัฐจะชัดเจนปลายไตรมาส 2 และต้นไตรมาส 3 ซึ่งจะเป็นส่วนที่สามารถขับเคลื่อนได้ ส่วนตลาดผู้บริโภคต่างจังหวัดและตลาดในประเทศยังคงซบเซา เพราะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ซึ่งรัฐบาลอยู่ระหว่างผลักดันมาตรการช่วยเหลือทั้งยางและข้าว หากการผลักดันเกิดขึ้นจะช่วยให้เศรษฐกิจภูมิภาคปรับตัวจะดีขึ้น

ที่มา สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020