​เศรษฐกิจโลกผันผวน กกร.ลดเป้าส่งออกเหลือไม่เกิน 1%

by SME Thailand PR News 08 เมย. 2015
Share:

    กกร.ลดเป้าส่งออกเหลือไม่เกินร้อยละ 1 สาเหตุเศรษฐกิจโลกผันผวน ส่งออกติดลบ แต่ยังคงจีดีพีปีนี้ไว้ที่ร้อยละ 3.5 แนะรัฐเร่งเบิกจ่ายงบลงทุน

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) แถลงผลการประชุมเดือนเมษายน 2558 ว่า กกร.เห็นว่าเศรษฐกิจประเทศยังคงฟื้นตัวช้า มีเพียงการท่องเที่ยวเท่านั้นที่ดีขึ้น โดยโตร้อยละ 29 และจะเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจปีนี้ โดยคาดว่าตลอดปี 2558 จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 28 ล้านคน ส่วนปัญหาองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศไทย (ไอซีเอโอ) นั้น เป็นปัญหาระยะสั้น ดังนั้น จึงฝากรัฐบาลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้มากขึ้นแม้ว่าขณะนี้งบลงทุนจะเบิกจ่ายได้ถึงร้อยละ 43 ของงบลงทุนในภาพรวมแล้วก็ตาม ส่วนโครงการลงทุนภาครัฐ คาดว่าจะเริ่มมีเข้ามาในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4

    ส่วนการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศพบว่าในช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ ลดกว่าร้อยละ 6 ดังนั้น กกร.จึงยังคงประเมินการเติบโตจีดีพีปีนี้ไว้ที่ 3.5 จากปีที่ผ่านมาขยายตัวร้อยละ 0.7 ซึ่งปีที่ผ่านมามีปัญหาการเมือง

    ด้านส่งออกตลาดสหรัฐอเมริกาจีดีพีขยายตัว ขณะที่ยุโรปยังไม่ฟื้นตัว ส่วนจีนปีนี้อาจโตไม่ถึงร้อยละ 7 ต่ำสุดในรอบ 10 ปี ภาพรวมเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบให้การส่งออกของไทยในช่วง 2 เดือนแรกติดลบร้อยละ 4.82 แนวโน้มการส่งออกยังยากลำบาก ดังนั้น กกร.จึงคาดการณ์การส่งออกของไทย จากเดิมเคยประเมินว่าน่าจะขยายตัวร้อยละ 3.5 เหลือทั้งปีโตไม่เกินร้อยละ 1

    ส่วนการลงทุนภาคเอกชนยังคงพอไปได้ โดยจะมีการเข้าไปลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษช่วงปลายปีนี้ ขณะที่โครงการที่ได้รับอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่ได้รับอนุมัติช่วงปลายปีที่แล้ว คาดว่าจะเริ่มลงทุนปีนี้ ขณะที่ภาครัฐผลักดันงบประมาณต่อเนื่องก่อนสิ้นปีงบประมาณเดือนกันยายนนี้ โครงการลงทุนภาครัฐจะชัดเจนปลายไตรมาส 2 และต้นไตรมาส 3 ซึ่งจะเป็นส่วนที่สามารถขับเคลื่อนได้ ส่วนตลาดผู้บริโภคต่างจังหวัดและตลาดในประเทศยังคงซบเซา เพราะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ซึ่งรัฐบาลอยู่ระหว่างผลักดันมาตรการช่วยเหลือทั้งยางและข้าว หากการผลักดันเกิดขึ้นจะช่วยให้เศรษฐกิจภูมิภาคปรับตัวจะดีขึ้น

ที่มา สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021