​แนะเร่งแก้ไขกฎระเบียบให้เอื้อประโยชน์ด้านการลงทุน

by SME Thailand PR News 09 เมย. 2015
Share:


    รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แนะเร่งแก้ไขกฎระเบียบเอื้อการค้าการลงทุน ให้ได้ในรัฐบาลชุดนี้

    นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวเสวนาหัวข้อ "ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ Trading Nation" ว่า การที่ไทยมีการทำ FTA กับนานาประเทศ แสดงในเห็นว่าไทยต้องการทำการค้าที่มีความเสรีมากขึ้น แต่กฎหมายการลงทุนของไทยยังไม่มีการเข้าไปแก้ไขกฎระเบียบให้เอื้อต่อการค้าการลงทุนอย่างชัดเจน ดังนั้น จึงหวังว่ารัฐบาลชุดนี้จะใช้โอกาสนี้ในการเข้าไปแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ได้สำเร็จ เพื่อให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนอย่างแท้จริง

    อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนของไทยอยู่ที่การจัดระเบียบภายในประเทศ ทั้งในเรื่องทางอากาศที่กรมการบินพลเรือนของไทยไม่ผ่านมาตรฐานขององค์การการบินระหว่างประเทศ หรือ ICAO ทำให้เกิดการยกเลิกเที่ยวบินจากไทยไปญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ นอกจากนี้ ไทยยังมีเรื่องสิทธิมนุษยธรรมที่ไทยถูกจัดอันดับที่ 3 เรื่องปัญหาค้ามนุษย์ รวมทั้งเรื่องการค้าของป่า สัตว์สงวน ดังนั้น จึงเป็นคำถามว่าไทยจำเป็นต้องใช้มาตรา 44 เข้าไปแก้ปัญหาดังกล่าวหรือไม่

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020