​ไทยเซิร์ตแจงอย่าตื่นข่าวลือไวรัสมือถือ “Dance of the Pope” ไม่มีจริง

by SME Thailand PR News 10 เมย. 2015
Share:


    จากที่มีการเผยแพร่ข่าวลือในโซเชียลมีเดียเรื่องไวรัสในโทรศัพท์มือถือ "การเต้นรำของพระสันตาปา" หรือ “The Dance of the Pope” ซึ่งอ้างว่าไวรัสดังกล่าวสามารถทำลายข้อมูลในโทรศัพท์มือถือได้นั้น ทางสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) โดย ThaiCERT (ไทยเซิร์ต) ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ข่าวนี้เป็นเรื่องหลอกลวง (Hoax) ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดเมื่อต้นเดือนเมษายน 2015

    เนื้อความในข่าวลืออ้างว่า ไวรัสนี้เป็นรายงานจากสถานีวิทยุในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ไม่ระบุว่าเป็นสถานีใดและเผยแพร่เมื่อใด รวมถึงไม่สามารถระบุต้นตอของผู้เผยแพร่ข่าวได้ นอกจากนี้ทางไทยเซิร์ตได้ตรวจสอบแล้วยังไม่พบรายงานการแพร่ระบาดหรือความเสียหายจากไวรัสตามข่าวลือนี้จากแหล่งอื่นแต่อย่างใด
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021