​ไทยเซิร์ตแจงอย่าตื่นข่าวลือไวรัสมือถือ “Dance of the Pope” ไม่มีจริง

by SME Thailand PR News 10 เมย. 2015
Share:


    จากที่มีการเผยแพร่ข่าวลือในโซเชียลมีเดียเรื่องไวรัสในโทรศัพท์มือถือ "การเต้นรำของพระสันตาปา" หรือ “The Dance of the Pope” ซึ่งอ้างว่าไวรัสดังกล่าวสามารถทำลายข้อมูลในโทรศัพท์มือถือได้นั้น ทางสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) โดย ThaiCERT (ไทยเซิร์ต) ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ข่าวนี้เป็นเรื่องหลอกลวง (Hoax) ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดเมื่อต้นเดือนเมษายน 2015

    เนื้อความในข่าวลืออ้างว่า ไวรัสนี้เป็นรายงานจากสถานีวิทยุในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ไม่ระบุว่าเป็นสถานีใดและเผยแพร่เมื่อใด รวมถึงไม่สามารถระบุต้นตอของผู้เผยแพร่ข่าวได้ นอกจากนี้ทางไทยเซิร์ตได้ตรวจสอบแล้วยังไม่พบรายงานการแพร่ระบาดหรือความเสียหายจากไวรัสตามข่าวลือนี้จากแหล่งอื่นแต่อย่างใด
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021