​ธปท.หวั่นส่งออกฉุดเศรษฐกิจไทยปี 58 โตต่ำกว่า 3.8%

by SME Thailand PR News 10 เมย. 2015
Share:ธปท.จับตาเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 2 นี้อย่างใกล้ชิด หากยังไม่ฟื้น และส่งออกยังติดลบอยู่ เป็นไปได้ว่า เศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้จะเติบโตได้ต่ำกว่า 3.8% 

    นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจมหภาค ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.จะจับตาเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 2 นี้อย่างใกล้ชิด โดยหากเศรษฐกิจไตรมาส 2 ยังไม่ฟื้น และการส่งออกยังติดลบอยู่ ก็มีความเป็นไปได้ว่า เศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้จะเติบโตได้ต่ำกว่า 3.8% ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ แต่อย่างไรก็ตาม ธปท.ยังมองว่า อย่างน้อยที่สุดจีดีพียังมีโอกาสขยายตัวได้ 2.5% หากการส่งออกดีขึ้นกว่าช่วง 3 เดือนแรกที่ผ่านมา

     “ทั้งนี้ เพราะช่วงช่วงไตรมาส 2 และ 3 ถือเป็นฤดูกาล (ไฮซีซั่น) ของการส่งออก แต่ตัวเลขไตรมาสแรกที่ผ่านมานั้น ต่ำกว่าที่ธปท.ประเมินไว้ อีกทั้งยังมีโอกาสมากขึ้น ที่การส่งออกจะติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ซึ่งมองว่า มูลค่าการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้ ต้องไม่ต่ำกว่าเดือนละ 19,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จึงจะทำให้การส่งออกปีนี้โตได้ 0.8% แต่หากส่งออกได้เฉลี่ยเดือนละ17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ การส่งออกทั้งปีนี้คงจะติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แน่นอน”

     ธปท.ยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยเริ่มป่วยมาระยะหนึ่ง แล้วตั้งแต่ปี 49 ที่การเติบโตทางเศรษฐกิจปรับลดลงมาอย่างต่อเนื่อง จากการชุมนุมทางการเมือง และภัยธรรมชาติต่าง ๆ ซึ่งทำให้การลงทุนลงลดตามไปด้วย แต่ในระยะยาวแล้ว ยังมองว่าเศรษฐกิจไทยเป็นบวกอยู่ โดยจะเริ่มฟื้นตัวช่วงครึ่งปีหลังไปจนถึงไตรมาสแรกปีหน้า ถ้าการเบิกจ่ายงบประมาณต่าง ๆ ที่รัฐได้ลงนามไปก่อนหน้านี้ ในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานเริ่มเห็นผลเป็นรูปธรรม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ล่าช้าไปพอสมควร ซึ่งน่าจะช่วยมีส่วนช่วยขับเคลื่อนทำให้ภาคเอกชนเข้ามาลงทุนต่อยอด กระตุ้นการบริโภคให้มีมากขึ้นตามไปด้วยได้

     ส่วนค่าเงินบาทนั้น ตั้งแต่ต้นปีแข็งค่าขึ้น 1% ถือว่าน้อย แต่เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านที่สกุลเงินอ่อนค่าลง 2-4% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่ทั้งนี้เห็นว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกมากเท่าเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าที่ฟื้นตัวอย่างเปราะบาง ทั้งเศรษฐกิจในยุโรป ญี่ปุ่น และจีน ที่สำคัญไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้างที่ไม่ค่อยมีนวัตกรรมทางเทคโนโลยี  จากการที่ไม่ค่อยมีการลงทุนเพิ่มเติมมาเป็นเวลานาน ทำให้ความสามารถในการแข่งขันลดลง ซึ่งอนาคตจะต้องเร่งหนุนการลงทุนให้มากขึ้น โดยเฉพาะการวิจัยและพัฒนา ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มแล้ว มาถูกทางแล้ว แต่ยอมรับว่าเรื่องเหล่านี้ต้องใช้เวลาพอสมควร กว่าจะเห็นผล

     ด้านหนี้ครัวเรือนที่มีแนวโน้มสูงขึ้นอีกนั้น หากจีดีพีเติบโตขึ้นด้วย ก็ไม่น่าเป็นปัญหา และมองว่า ปี 59 หนี้ครัวเรือนจะเริ่มลดลง จากรถคันแรกที่เริ่มครบกำหนดผ่อนชำระ ทำให้ประชาชนนำเงินมาใช้จ่ายด้านอื่นได้มากขึ้น

ที่มา www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021