​เตือน 11 แหล่งน้ำอันตรายไม่ควรนำน้ำมาเล่นสงกรานต์

by SME Thailand PR News 12 เมย. 2015
Share:


    นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำ ในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. 2558 พบว่าแหล่งน้ำที่มีการปนเปื้อนของสิ่งสกปรกสูง (ใช้แบคทีเรีย กลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม ในแหล่งน้ำที่มีค่ามากกว่า 4,000 หน่วยเป็นตัวชี้วัด) และไม่ควรนำน้ำนั้นมาใช้ในการเล่นสาดน้ำกัน ได้แก่  

- แม่น้ำยม บริเวณ อ.เมือง จ.สุโขทัย (17,000 – 24,000 หน่วย)
- กว๊านพะเยา บริเวณ อ.เมือง จ.พะเยา (7,000 หน่วย) 
- แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ (30,000 หน่วย) 
- แม่น้ำเลย บริเวณ อ.เมือง จ.เลย (15,000 หน่วย) 
- แม่น้ำลำปาว บริเวณ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ (16,000 หน่วย) อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ (5,400 หน่วย) 
- แม่น้ำเสียว บริเวณ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด (24,000 หน่วย) 
- แม่น้ำชุมพร บริเวณ อ.เมือง จ.ชุมพร (35,000 หน่วย) 
- แม่น้ำปากพนัง บริเวณ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช (92,000 หน่วย) 
- แม่น้ำตาปี บริเวณ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี (16,000 หน่วย) 
- แม่น้ำปัตตานี บริเวณ อ.เมือง จ.ปัตตานี (16,000 หน่วย)
- ทะเลหลวง บริเวณ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง (24,000 หน่วย)

    นายวิเชียร กล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจสอบคุณภาพน้ำในพื้นที่บริเวณคูเมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จากการเก็บตัวอย่างคุณภาพน้ำรอบ ๆ คูเมืองเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 10 จุด พบว่า 8 จุดที่ตรวจเก็บตัวอย่างมีคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์พอใช้ และอีก 2 จุด มีคุณภาพน้ำเสื่อมโทรม ได้แก่ ด้านทิศตะวันตก บริเวณหน้าโรงพยาบาลเชียงใหม่-ราม และด้านทิศเหนือ บริเวณหน้าศูนย์คอมพิวเตอร์ ซิตี้ จ.เชียงใหม่ 

    โดยสรุปคือคุณภาพน้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่ สามารถใช้เล่นน้ำ หรือสาดน้ำได้ตามปกติ แต่จะต้องระมัดระวังไม่ให้ปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย หรือสัมผัสกับบาดแผลภายนอกร่างกาย 

    นายวิเชียร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ฝากถึงประชาชนให้มีความระวังระวังในการเล่นน้ำจากแหล่งน้ำผิวดินช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ และไม่ว่าจะใช้น้ำจากแหล่งใด ทั้งคนสาดน้ำ และคนที่ถูกสาดน้ำ ควรพยายามระวังส่วนที่เป็นทางเข้าสู่ร่างกาย เช่น ตา หู จมูก ปาก โดยเฉพาะเมื่อเล่นน้ำเสร็จ ควรอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อย หรือขณะเล่นน้ำ ถ้าเกิดอาการผิดปกติของร่างกาย เช่น ระคายเคืองผิวหนัง เกิดเม็ดผื่นคัน ควรหยุดเล่นทำความสะอาดบริเวณดังกล่าว และถ้าเป็นไปได้ให้ตรวจสอบน้ำนั้นว่ามาจากแหล่งใด มีอะไรผิดปกติ หรือส่งให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021