​เตือน 11 แหล่งน้ำอันตรายไม่ควรนำน้ำมาเล่นสงกรานต์

by SME Thailand PR News 12 เมย. 2015
Share:


    นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำ ในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. 2558 พบว่าแหล่งน้ำที่มีการปนเปื้อนของสิ่งสกปรกสูง (ใช้แบคทีเรีย กลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม ในแหล่งน้ำที่มีค่ามากกว่า 4,000 หน่วยเป็นตัวชี้วัด) และไม่ควรนำน้ำนั้นมาใช้ในการเล่นสาดน้ำกัน ได้แก่  

- แม่น้ำยม บริเวณ อ.เมือง จ.สุโขทัย (17,000 – 24,000 หน่วย)
- กว๊านพะเยา บริเวณ อ.เมือง จ.พะเยา (7,000 หน่วย) 
- แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ (30,000 หน่วย) 
- แม่น้ำเลย บริเวณ อ.เมือง จ.เลย (15,000 หน่วย) 
- แม่น้ำลำปาว บริเวณ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ (16,000 หน่วย) อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ (5,400 หน่วย) 
- แม่น้ำเสียว บริเวณ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด (24,000 หน่วย) 
- แม่น้ำชุมพร บริเวณ อ.เมือง จ.ชุมพร (35,000 หน่วย) 
- แม่น้ำปากพนัง บริเวณ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช (92,000 หน่วย) 
- แม่น้ำตาปี บริเวณ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี (16,000 หน่วย) 
- แม่น้ำปัตตานี บริเวณ อ.เมือง จ.ปัตตานี (16,000 หน่วย)
- ทะเลหลวง บริเวณ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง (24,000 หน่วย)

    นายวิเชียร กล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจสอบคุณภาพน้ำในพื้นที่บริเวณคูเมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จากการเก็บตัวอย่างคุณภาพน้ำรอบ ๆ คูเมืองเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 10 จุด พบว่า 8 จุดที่ตรวจเก็บตัวอย่างมีคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์พอใช้ และอีก 2 จุด มีคุณภาพน้ำเสื่อมโทรม ได้แก่ ด้านทิศตะวันตก บริเวณหน้าโรงพยาบาลเชียงใหม่-ราม และด้านทิศเหนือ บริเวณหน้าศูนย์คอมพิวเตอร์ ซิตี้ จ.เชียงใหม่ 

    โดยสรุปคือคุณภาพน้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่ สามารถใช้เล่นน้ำ หรือสาดน้ำได้ตามปกติ แต่จะต้องระมัดระวังไม่ให้ปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย หรือสัมผัสกับบาดแผลภายนอกร่างกาย 

    นายวิเชียร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ฝากถึงประชาชนให้มีความระวังระวังในการเล่นน้ำจากแหล่งน้ำผิวดินช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ และไม่ว่าจะใช้น้ำจากแหล่งใด ทั้งคนสาดน้ำ และคนที่ถูกสาดน้ำ ควรพยายามระวังส่วนที่เป็นทางเข้าสู่ร่างกาย เช่น ตา หู จมูก ปาก โดยเฉพาะเมื่อเล่นน้ำเสร็จ ควรอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อย หรือขณะเล่นน้ำ ถ้าเกิดอาการผิดปกติของร่างกาย เช่น ระคายเคืองผิวหนัง เกิดเม็ดผื่นคัน ควรหยุดเล่นทำความสะอาดบริเวณดังกล่าว และถ้าเป็นไปได้ให้ตรวจสอบน้ำนั้นว่ามาจากแหล่งใด มีอะไรผิดปกติ หรือส่งให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020