​กสอ.อัดงบประมาณพัฒนาอุตฯ 5 จังหวัดชายแดนใต้

by smethailandclub 16 เมย. 2015
Share:


    นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กสอ.ได้เร่งพัฒนาอุตสาหกรรมชายแดนใต้ พื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูลและสงขลา เพื่อผลักดัน 3 อุตสาหกรรมเป้าหมาย และสร้างโอกาสผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง ทั้งอุตสาหกรรมแปรรูปยางพารา อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร และอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เนื่องจากชายแดนใต้เป็นพื้นที่  ที่สามารถผลิตครบวงจร ตั้งแต่เกษตรขั้นต้น วัตถุดิบขั้นกลาง และการแปรรูปเพิ่มมูลค่า โดยคาดว่าคุณภาพชีวิตของประชาชน พื้นที่ชายแดนใต้สูงขึ้น และประชาชนที่เข้าร่วมโครงการจะมีรายได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 25%

    ทั้งนี้ กสอ.ได้ดำเนินโครงการต่าง ๆ ภายใต้งบประมาณกว่า 28 ล้านบาท เพื่อพัฒนาให้ผู้ประกอบการใช้โอกาสขยายธุรกิจและการลงทุน เชื่อมโยงการค้าร่วมกับสมาชิกในอาเซียน ผ่านแนวชายแดนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งโครงการกลยุทธ์การค้าชายแดน  โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ โครงการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมยางและไม้ยางพารา ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง เป็นต้น

    “ศักยภาพทางเศรษฐกิจของชายแดนใต้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่าการค้าชายแดนสูงสุดในประเทศมีมูลค่าประมาณ 500,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 51.9% ของมูลค่าการค้าชายแดนรวม โดยเฉพาะด่านสะเดา และด่านปาดังเบซาร์ ที่มูลค่าการค้าสูง แม้ปัจจุบันยังได้รับผลกระทบในการดำเนินชีวิตของประชาชน จากปัญหาจากความไม่สงบ แต่พื้นที่อุตสาหกรรมสำคัญยังเติบโตได้ดีและไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย”

    อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมการผลิตที่โดดเด่นและเป็นเป้าหมายในการส่งเสริมและพัฒนาซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมที่ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก ได้แก่ อุตสาหกรรมแปรรูปยางพารา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตยางพาราสูงสุดอันดับต้นๆของประเทศ อาทิ ยางรถยนต์ ยางรถจักรยานยนต์ ยางรถจักรยาน ถุงมือยาง และถุงยางอนามัย เป็นต้น มีมูลค่าการส่งออกรวมแล้วประมาณ 105,000 ล้านบาท

ที่มา www.dailynew.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020