แค่ 6 เดือนเอสเอ็มอี 4 หมื่นลุยธุรกิจออนไลน์

by System 26 มค. 2012
Share:

       Google จับมือพันธมิตร สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.), ธนาคารกสิกรไทย, สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย, ดอทอะไร (Dot Arai), เว็บบิส (Webiz) และ ไปรษณีย์ไทย ร่วมกันยืนยันว่าการทำธุรกิจออนไลน์ คือ กุญแจสำคัญที่จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยหลังเหตการณ์อุทกภัยที่สร้างความเสียหายให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่  โดยโครงการ ”ธุรกิจไทย Go Online”  พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือแก่องค์กรธุรกิจทุกขนาดเพื่อฟื้นฟูกิจการและประสบความสำเร็จ อย่างยั่งยืนในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ในปัจจุบัน


  เพียงแค่หกเดือนหลังจากที่เปิดตัวโครงการ ”ธุรกิจไทย Go Online” ซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะให้ความช่วยเหลือ แก่ผู้ประกอบการชาวไทย 50,000 ราย ในการก้าวเข้าสู่โลกธุรกิจออนไลน์ภายในหนึ่งปี ปรากฏว่ามีผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการแล้ว 40,000 ราย โดยมีการสร้างเว็บไซต์และเชื่อมต่อกับลูกค้า รวมทั้งขยายขอบเขตธุรกิจบนโลกออนไลน์ ด้วยความช่วยเหลือของพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญภายใต้โครงการดังกล่าว

พรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Google ประเทศไทยและหัวหน้าโครงการฯ อธิบายว่า “โครงการนี้ได้รับการตอบรับที่ดีเกินกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ โดยในขณะนี้ มีผู้ประกอบการทั่วประเทศร่วมลงทะเบียนแล้วกว่า 65,000 ราย มี 20,000 รายเข้าร่วมโครงการในช่วงเดือนแรก!  องค์กรธุรกิจของไทยแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่แข็งแกร่ง ในการใช้ประโยชน์จากระบบออนไลน์ และประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียและอินโดนีเซียก็นำเอาประสบการณ์ของไทย ไปปรับใช้ในการดำเนินโครงการ  พันธมิตรของเราสละเวลาทำงานกว่า 305,250 ชั่วโมง เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ ในการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์และวันนี้เราเตรียมที่จะนำเสนอสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมเพื่อช่วยให้องค์กรธุรกิจทุกขนาดฟื้นฟูกิจการ

หลังเกิดอุทกภัย  เราพร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างจริงจังเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจไทยในช่วงปี 2555 และเราคาดหมายว่าธุรกิจของไทยจะเติบโตอย่างยั่งยืนในโลกออนไลน์ พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ประเทศอื่นๆ ในการดำเนินการในลักษณะเดียวกัน”

หลังจากที่เกิดมหาอุทกภัยในช่วงปี 2554 ประเทศไทยเริ่มเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างจริงจัง และโครงการ “ธุรกิจไทย Go Online” มุ่งมั่นที่จะยืนเคียงข้างผู้ประกอบการชาวไทยในการช่วยฟื้นฟูกิจการภายใต้แนวคิดดังต่อไปนี้ 
 
รวดเร็ว ปี 2554 ผู้เข้าร่วมโครงการใช้เวลาโดยเฉลี่ยเพียงแค่ 14 นาทีในการสร้างเว็บไซต์และเข้าสู่โลกออนไลน์ ปี 2555 โปรแกรม Webiz Express จะช่วยให้ผู้ประกอบการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยใช้อุปกรณ์พกพา, ช่วยอัปโหลดข้อมูลและตรวจสอบ ID ที่ฉับไวในเวลาเพียง 5 นาที!

ฟรี เพียงแค่คลิกเมาส์ไม่กี่ครั้ง ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับเว็บไซต์ฟรี พร้อมบริการเว็บโฮสติ้งฟรีตลอดชีพ รวมไปถึงชื่อโดเมนและการลงทะเบียนฟรีหนึ่งปีแรก ด้วยอภินันทนาการจากดอทอะไร และในปี 2555 นี้ ธุรกิจไทยจะได้รับโอกาสเพิ่มขึ้นในการเชื่อมต่อกับลูกค้าที่ไม่ได้ค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการของตนในภาษาอังกฤษ โดยเปิดให้มีการจับคู่ชื่อโดเมนที่เป็นภาษาไทยฟรี

ง่ายดาย การเชื่อมโยงลูกค้าเข้ากับสินค้าและบริการคุณภาพสูงง่ายดายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยเครื่องมือตรวจสอบอัตราค่าบริการและติดตามพัสดุภัณฑ์ทางออนไลน์ของไปรษณีย์ไทย พร้อมบริการจัดส่งสินค้าและเรียกเก็บเงิน ณ ที่อยู่ผู้รับ โดยทุกฝ่ายจะสามารถตรวจสอบทุกอย่างได้อย่างชัดเจนและไร้ความกังวลใจ และถ้าคุณพร้อมที่จะประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ช่องทางการชำระเงิน และด้วยบริการที่ครบวงจรของบัญชีเพื่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ของธนาคารกสิกรไทย ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการดำเนินการขยายธุรกิจทั่วประเทศและทั่วโลกได้อย่างมั่นใจ

ยั่งยืน ถ้าคุณไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเว็บหรือการทำธุรกิจออนไลน์ ไม่ต้องกังวล สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย พร้อมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยแห่งชาติ มีศูนย์ฝึกอบรม 55 แห่ง ซึ่งจะช่วยให้ผู้เข้าร่วมโครงการก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์และเติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยการฝึกอบรมส่วนบุคคลและการแก้ไขปัญหา รวมไปถึงศูนย์คอลล์เซ็นเตอร์ และศูนย์การเรียนรู้ทางออนไลน์แบบครบวงจรที่ www.goonline.in.th

สร้างแรงบันดาลใจ การทำให้ธุรกิจอยู่บนโลกออนไลน์เป็นก้าวแรกสำหรับผู้ประกอบการไทยและในปี 2555 นี้สสว. จะช่วยให้ผู้ประกอบการกลุ่มใหม่สามารถนำธุรกิจออนไลน์ได้ด้วยการขยายขอบเขตไปยังผู้ประกอบการกลุ่ม OTOP นอกจากนั้นยังเพิ่มจำนวนกิจกรรมในแต่ละภูมิภาคเพื่อให้ทักษะแก่ผู้ประกอบการในการนำสินค้าหรือบริการไปเสนอต่อกลุ่มเป้าหมายทั่วโลกด้วย ทั้งนี้ยังจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการอื่นๆ ด้วยเรื่องราวความสำเร็จของผู้ประกอบการท้องถิ่นเหล่านี้ 

ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า “ด้วยบทบาทของ สสว. ในการเป็นศูนย์กลางการส่งเสริม สนับสนุนผู้ประกอบการ SME ที่นับเป็นร้อยละ 99.6 ของวิสาหกิจทั้งหมดทั่วไทย สสว. เชื่อว่า SME เป็นกลไกสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตน้ำท่วมและพัฒนาประเทศ ในปี 2555 ที่ผ่านมา สสว. ได้สนับสนุนผู้ประกอบการให้เข้าสู่ตลาดออนไลน์มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 11 และในปี 2555 เราจะต่อยอดโดยขยายกลุ่มผู้ประกอบการให้ทั่วถึง OTOP (OTOP GO ONLINE) ในระดับชุมชนที่มีจำนวนกว่า 33,228 ราย พร้อมกับการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบไทย ในตลาดท้องถิ่น และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในอนาคต”

ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย  รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า เพื่อตอกย้ำภาพการเป็นผู้นำด้านดิจิตอลแบงค์กิ้ง ธนาคารได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โดยธนาคารได้รวบรวมบริการทางการเงินที่ครบวงจรของบัญชีเพื่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถบริหารจัดการบัญชีได้ทุกที่ทุกเวลา ใช้บริการ SMS เพื่อติดตามทุกยอดเงินเคลื่อนไหวในบัญชี  และยังได้พัฒนาช่องทางการชำระเงินออนไลน์ ที่สะดวกและปลอดภัย เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถดำเนินการขยายธุรกิจไปได้ทั่วประเทศและทั่วโลกอย่างมั่นใจ 

โครงการ Get Businesses Online ของ Google  ช่วยให้ผู้ประกอบการหลายแสนรายทั่วโลกเข้าสู่โลกออนไลน์และขยายธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม  ผู้ประกอบการชาวไทยที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.goonline.in.th หรือโทร. 02 257 7299 และตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการเว็บคลินิกฟรีใกล้บ้านคุณได้ในอนาคตอันใกล้
 

 

Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021