​แนวรบ "สินค้านักเรียน" ระอุ แลกหมัด "แตกเซ็กเมนต์" รวบทุกตลาด

by smethailandclub 16 เมย. 2015
Share:


    สภาพตลาดไตรมาส 2 เริ่มกลับมาคึกคัก เพราะโอกาสการขายที่เข้ามาติดกัน มีแรงส่งมาจากเทศกาลสงกรานต์ ต่อด้วยช่วงเด็กเปิดเทอม ซึ่งเป็นอีก "หน้าขาย" ที่สำคัญของกลุ่มสินค้านักเรียน แม้ว่าจะจับกลุ่มเป้าหมายเด็ก แต่เฉพาะตลาดรองเท้านักเรียนมูลค่า 5,000 ล้านบาท บวกชุดนักเรียน 6,000 ล้านบาท มีมูลค่ารวมกันทะลุหมื่นล้านเลยทีเดียว 

    ขณะเดียวกัน สมรภูมิการแข่งขันก็ทวีความเข้มข้นทุกปี เพราะช่วงเวลาการขายที่มีจำกัด ระหว่างเมษายน-พฤษภาคม ที่สามารถปั๊มยอดขายเป็นกอบเป็นกำถึง 70-80% เทียบทั้งปี จึงไม่แปลกที่ทุกคนจะพยายามเต็มที่เพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งตลาด

    สอด คล้อง "จักรพล จันทวิมล" ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท นันยางมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ฉายภาพว่า ส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะซื้อรองเท้าพร้อมชุดนักเรียนช่วงหลังสงกรานต์ ก่อนเปิดภาคเรียนในเดือนพฤษภาคม ดังนั้นเมษายน-พฤษภาคมจึงเป็นช่วงที่ทุกแบรนด์ทุ่มงบฯทำตลาดสูงสุด 

    "1 ปีมีโอกาสชอตเดียว จึงแข่งขันแรง โดยเฉพาะกลุ่มรองเท้า ต่อยกันคนละหมัด ไม่ชนะก็แพ้ เพราะลูกค้าซื้อแค่ 1 คู่ ต้องเลือกว่าจะซื้อยี่ห้อไหน ไม่เหมือนโทรศัพท์มือถือ 1 คนมี 2 เครื่อง ตลาดรวมรองเท้านักเรียน 5,000 ล้านบาท ทรงตัวมา 3 ปี จากเคยโต 5-7% ปกติซื้อเฉลี่ย 1.3 คู่/คน/ปีการศึกษา ตอนนี้กำลังซื้อตึง ๆ แต่เชื่อว่ายังซื้อ เป็นสินค้าจำเป็น แต่คิดมากขึ้น เลือกคุณภาพคุ้มค่ากับที่จ่ายไป" 

    ขณะที่ "สมฤกษ์ วงศ์วีระนนท์ชัย" กรรมการบริหาร บริษัท เอส.ซี.เอส สปอร์ตสแวร์ จำกัด ระบุว่า โอกาสการขายสินค้านักเรียนมี 2 ช่วงใหญ่ คือ เดือนเมษายน-พฤษภาคม มีสัดส่วน 70% อีก 30% มาจากเดือนตุลาคม โดยตลาดรวมปีนี้น่าจะขยายตัว 5% ซึ่งตลาดหดตัวติดต่อกันมา 2 ปี เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ช่วงเปิดเทอมที่ผ่านมาไม่คึกคักเท่าที่ควร 

    ซึ่งจากการสำรวจแนว รบ "รองเท้านักเรียน" ปีนี้ต่างขยับตัวค่อนข้างมาก เมื่อ "นันยาง" ที่มีจุดแข็งครองความเป็นผู้นำในกลุ่มรองเท้าผ้าใบ เจาะกลุ่มอายุ 12-18 ปี มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 60% ประกาศขยายเซ็กเมนต์รองเท้าเด็กเล็กอายุ 6-9 ปีเป็นครั้งแรก ชื่อรุ่นนันยาง แฮฟ ฟัน ใหม่ลงชิงชัยในตลาดรองเท้านักเรียนเด็กเล็กเต็มตัว และมีสินค้าครอบคลุมทุกระดับอายุ 

    ด้าน "เบรกเกอร์" ใช้จังหวะครบรอบ 40 ปี เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ใหม่ 2 คนรวด ได้แก่ เก้า สุภัสสรา จากซีรีส์ดังฮอร์โมน วัยว้าวุ่น เป็นพรีเซ็นเตอร์รองเท้านักเรียนหญิงแคทช่า ส่วนแบรนด์เบรกเกอร์ก็คว้าโจอี้ บอย ที่มีภาพลักษณ์คนรุ่นใหม่และมีชื่อเสียง เพราะต้องการขยายส่วนแบ่งตลาดกลุ่มนักเรียนชายระดับชั้นมัธยมปลาย

    ผู้บริหาร "นันยาง" เผยว่า ตลาดมีขนาดเท่าเดิมหรือมีจำนวนนักเรียนกว่า 10 ล้านคน เพราะจำนวนเด็กเกิดใหม่ลดลง ขณะที่นันยางมีแชร์กลุ่มเด็กโตเกิน 60% ฐานใหญ่มาก โอกาสโตมากกว่านี้จึงทำได้ยาก จึงต้องขยายตลาดใหม่ คือ เด็กประถม เป็นตลาดที่มีโพเทนเชียล ตลาดมีขนาดใหญ่ หรือมีสัดส่วนถึง 60% ของตลาดรวม และเป็นการสร้างฐานลูกค้าตั้งแต่เด็ก

    จากการออกสินค้า ใหม่ ทำให้บริษัทขยับการทำตลาดให้เร็วขึ้น จากปกติเริ่มหลังสงกรานต์ และขยายเวลาโฆษณาทางโทรทัศน์นานขึ้น จากปกติ 1 เดือน เพื่อสร้างการรับรู้ พร้อมใส่เม็ดเงินเพิ่มขึ้น 20% หรือใช้งบฯ 70 ล้านบาท ทำการตลาดทุกช่องทาง ทั้งโฆษณาทางโทรทัศน์และสื่อโซเชียลที่มีแผนร่วมกับเฟ็ดเฟ่ กลุ่มสุดเกรียนที่โด่งดังมากในโลกออนไลน์ สร้างเซอร์ไพรส์รับเปิดเทอม ตั้งเป้าส่วนแบ่งเพิ่มเป็น 42% จาก 40% ของตลาดรองเท้าผ้าใบนักเรียน

    ด้านผู้บริหารเบรกเกอร์กล่าวว่า บริษัทต้องปรับทิศทางการทำตลาดให้เร็วขึ้น เนื่องจากการแข่งขันที่สูงขึ้นทุกปี จากทุกแบรนด์พยายามรักษาส่วนแบ่งตลาดของตัวเอง โดยกลยุทธ์การเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ส่งเสริมให้แคมเปญโดดเด่นยิ่งขึ้น พร้อมใช้งบฯการตลาดเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 25 ล้านบาท 

    นอกจากภาพของการ ขยายเซ็กเมนต์ที่ตัวเองยังไม่มี หรือพยายามสร้างความแข็งแรงในตลาดที่มีส่วนแบ่งยังน้อยอยู่ ทั้งคู่ยังปรับวิธีการทำตลาด หันมาสร้างแบรนด์อะแวร์เนสตลอดปี โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ จากเดิมที่เน้นทำตลาดเฉพาะช่วงหน้าขาย เพื่อสร้างการจดจำแบรนด์ รักษาส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่ง 

    เช่นเดียวกับ ตลาด "ชุดนักเรียน" บรรดาผู้เล่นหลัก ๆ เริ่มปล่อยโฆษณาทางโทรทัศน์ออกมากระตุ้นตลาด อาทิ น้อมจิตต์ ที่มีทั้งโฆษณาทีวีและร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ จำหน่ายชุดนักเรียนราคาพิเศษ 40 บาท/ตัว ด้านสหไทยพัฒนภัณฑ์ ผู้ผลิตถุงเท้าคาร์สัน เป็นอีกค่ายที่หันมาทำการตลาดโซเชียลชัดเจน ทั้งสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายและเป็นขายออนไลน์ ทั้งร่วมกับซีรีส์วัยรุ่น ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น พัฒนาชุดนักเรียน คาร์สัน ฮอร์โมน คอลเล็กชั่น ใช้ในละครอีกด้วย

    ยังมีแคมเปญส่งเสริมการขายของกลุ่ม "รีเทล" ที่เตรียมเปิดตัวออกมาเพิ่มดีกรีให้สมรภูมิ "สินค้าเปิดเทอม" ร้อนระอุยิ่งขึ้น

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1428933852
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021