​กพร.มุ่งฝึกแรงงานไทยเจาะกลุ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    กพร.มุ่งฝึกแรงงานไทยเจาะกลุ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยช่วงแรกจะเน้นการฝึกอบรมฝีมือแรงงานเพื่อรองรับในด้านการกระจายสินค้า  ตั้งเป้าไว้ 6,000 คน

    ม.ล.ปุณฑริก สมิติ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงแผนการพัฒนาฝีมือแรงงานไทยในเขตเศรษฐกิจพิเศษว่า ช่วงแรกจะเน้นการฝึกอบรมฝีมือแรงงานเพื่อรองรับในด้านการกระจายสินค้า โดยตั้งเป้าไว้ 6,000 คน เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ชัดเจนในเรื่องอุตสาหกรรมหลักของแต่ละพื้นที่ว่าเป็นด้านใด แต่หากมีการประกาศอย่างชัดเจนก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนการพัฒนาฝีมือแรงงานได้ทันที ทั้งนี้ หากพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษมีการใช้แรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก ก็จะฝึกฝีมือแรงงานไทยให้เป็นพนักงานในระดับหัวหน้างานเพื่อดูแลแรงงานต่างด้าวด้วย

    "เบื้องต้นในพื้นที่ จ.ตราด มีแนวคิดจะเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจกับกัมพูชาในด้านการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ส่วนในจังหวัดอื่นๆ เช่น จ.มุกดาหาร ส่วนมากจะเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าผ่านแดน จ.สระแก้ว ขณะนี้มีการลงทุนเปิดโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากในฝั่งกัมพูชา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถานประกอบการของคนไทย ซึ่งต้องการกำลังแรงงานจำนวนมาก ด้าน จ.ตาก มีความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในพื้นที่เพื่อเพื่อหาทิศทางการพัฒนาร่วมกัน ซึ่งในจังหวัดข้างต้นก็จะพัฒนาฝีมือแรงงานตามอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มจะเกิดและอุตสาหกรรมที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานท้องถิ่นของทั้ง 2 ประเทศ และฝึกด้านก่อสร้าง ช่างสาขาต่างๆ เพื่อรองรับการขยายตัวของพื้นที่" ม.ล.ปุณฑริกกล่าว

ที่มา มติชน
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020