​กพร.มุ่งฝึกแรงงานไทยเจาะกลุ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    กพร.มุ่งฝึกแรงงานไทยเจาะกลุ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยช่วงแรกจะเน้นการฝึกอบรมฝีมือแรงงานเพื่อรองรับในด้านการกระจายสินค้า  ตั้งเป้าไว้ 6,000 คน

    ม.ล.ปุณฑริก สมิติ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงแผนการพัฒนาฝีมือแรงงานไทยในเขตเศรษฐกิจพิเศษว่า ช่วงแรกจะเน้นการฝึกอบรมฝีมือแรงงานเพื่อรองรับในด้านการกระจายสินค้า โดยตั้งเป้าไว้ 6,000 คน เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ชัดเจนในเรื่องอุตสาหกรรมหลักของแต่ละพื้นที่ว่าเป็นด้านใด แต่หากมีการประกาศอย่างชัดเจนก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนการพัฒนาฝีมือแรงงานได้ทันที ทั้งนี้ หากพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษมีการใช้แรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก ก็จะฝึกฝีมือแรงงานไทยให้เป็นพนักงานในระดับหัวหน้างานเพื่อดูแลแรงงานต่างด้าวด้วย

    "เบื้องต้นในพื้นที่ จ.ตราด มีแนวคิดจะเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจกับกัมพูชาในด้านการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ส่วนในจังหวัดอื่นๆ เช่น จ.มุกดาหาร ส่วนมากจะเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าผ่านแดน จ.สระแก้ว ขณะนี้มีการลงทุนเปิดโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากในฝั่งกัมพูชา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถานประกอบการของคนไทย ซึ่งต้องการกำลังแรงงานจำนวนมาก ด้าน จ.ตาก มีความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในพื้นที่เพื่อเพื่อหาทิศทางการพัฒนาร่วมกัน ซึ่งในจังหวัดข้างต้นก็จะพัฒนาฝีมือแรงงานตามอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มจะเกิดและอุตสาหกรรมที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานท้องถิ่นของทั้ง 2 ประเทศ และฝึกด้านก่อสร้าง ช่างสาขาต่างๆ เพื่อรองรับการขยายตัวของพื้นที่" ม.ล.ปุณฑริกกล่าว

ที่มา มติชน
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021