​กพร.มุ่งฝึกแรงงานไทยเจาะกลุ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    กพร.มุ่งฝึกแรงงานไทยเจาะกลุ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยช่วงแรกจะเน้นการฝึกอบรมฝีมือแรงงานเพื่อรองรับในด้านการกระจายสินค้า  ตั้งเป้าไว้ 6,000 คน

    ม.ล.ปุณฑริก สมิติ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงแผนการพัฒนาฝีมือแรงงานไทยในเขตเศรษฐกิจพิเศษว่า ช่วงแรกจะเน้นการฝึกอบรมฝีมือแรงงานเพื่อรองรับในด้านการกระจายสินค้า โดยตั้งเป้าไว้ 6,000 คน เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ชัดเจนในเรื่องอุตสาหกรรมหลักของแต่ละพื้นที่ว่าเป็นด้านใด แต่หากมีการประกาศอย่างชัดเจนก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนการพัฒนาฝีมือแรงงานได้ทันที ทั้งนี้ หากพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษมีการใช้แรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก ก็จะฝึกฝีมือแรงงานไทยให้เป็นพนักงานในระดับหัวหน้างานเพื่อดูแลแรงงานต่างด้าวด้วย

    "เบื้องต้นในพื้นที่ จ.ตราด มีแนวคิดจะเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจกับกัมพูชาในด้านการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ส่วนในจังหวัดอื่นๆ เช่น จ.มุกดาหาร ส่วนมากจะเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าผ่านแดน จ.สระแก้ว ขณะนี้มีการลงทุนเปิดโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากในฝั่งกัมพูชา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถานประกอบการของคนไทย ซึ่งต้องการกำลังแรงงานจำนวนมาก ด้าน จ.ตาก มีความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในพื้นที่เพื่อเพื่อหาทิศทางการพัฒนาร่วมกัน ซึ่งในจังหวัดข้างต้นก็จะพัฒนาฝีมือแรงงานตามอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มจะเกิดและอุตสาหกรรมที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานท้องถิ่นของทั้ง 2 ประเทศ และฝึกด้านก่อสร้าง ช่างสาขาต่างๆ เพื่อรองรับการขยายตัวของพื้นที่" ม.ล.ปุณฑริกกล่าว

ที่มา มติชน
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021