​เตรียมร่างแบบฟอร์มขึ้นทะเบียนรายได้ทุกสาขาอาชีพ

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    กรมสรรพากรเตรียมร่างรายละเอียดและทำแบบฟอร์ม เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้ทุกสาขาอาชีพ ตั้งแต่เกษตรกรไปจนถึงแม่ค้า ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

    นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งให้กรมสรรพากรร่างรายละเอียดและทำแบบฟอร์ม เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้ทุกสาขาอาชีพ ตั้งแต่เกษตรกรไปจนถึงแม่ค้า ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยเบื้องต้นจะเป็นแบบฟอร์มรายละเอียดอย่างง่าย ซึ่งให้ประชาชนกรอกรายชื่อ อายุ ที่อยู่ และรายได้ เพื่อให้รัฐบาลสามารถนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ในการประเมินผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาลอยู่ที่ไหนและเป็นใครบ้าง ก่อนกำหนดนโยบายต่าง ๆ ให้กับประชาชนได้ตรงกลุ่มมากขึ้น

    ทั้งนี้ กรมสรรพากรกำลังร่างแบบฟอร์มดังกล่าว ซึ่งเป็นแบบร่างขึ้นมาใหม่ โดยไม่ได้อยู่ในกฎหมายประมวลรัษฎากร เพื่อใช้ในการสำรวจข้อมูลของประชาชนอย่างทั่วถึง ที่เน้นให้ทราบถึงข้อมูลรายชื่อ เงินได้ ทรัพย์สิน และที่ดิน เพื่อทำระบบฐานข้อมูลใหม่ ก่อนจะแบ่งกลุ่มรายได้ของประชาชนให้ชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา ยังมีประชาชนบางส่วนไม่ได้อยู่ในระบบในปัจจุบัน เช่น ระบบประกันสังคมหรือระบบฐานภาษี ทำให้นโยบายของรัฐบาลในแต่ละครั้ง ลงไปไม่ถึงชาวบ้าน

    “นายกรัฐมนตรีต้องการให้กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการขึ้นทะเบียนประชาชนผู้มีเงินได้ทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบความเป็นอยู่ของประชาชน ก่อนที่จะนำมาแบ่งกลุ่มในการกำหนดรายได้ตามประเภทต่าง ๆ หากรัฐบาลจะมีนโยบายเพื่อช่วยเหลือประชาชน ก็จะสามารถช่วยเหลือได้ตรงจุด ไม่ตกหล่นเหมือนที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าการมอบหมายให้กรมสรรพากรขึ้นทะเบียนประชาชนในครั้งนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขยายฐานภาษีเพิ่มอย่างแน่นอน”

    รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เหตุผลของการขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้ครั้งนี้ จะต้องรู้ให้ชัดเจนเป็นรายชื่อว่าในตำบล ในหมู่บ้านมีใครที่เดือดร้อนเข้าข่ายจะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบ้าง  เพื่อให้มาตรการที่รัฐจะให้ความช่วยเหลือในอนาคตไปถึงตัวบุคคลที่ถูกต้อง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเกษตรกร แต่จะจดทะเบียนผู้มีรายได้ทั้งหมด ทั้งพ่อค้า แม่ค้า ผู้ใช้แรงงาน ซึ่งแต่ละหน่วยงานจะมาหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการจดทะเบียนอย่างไร ซึ่งต้องรีบทำให้เสร็จก่อนสิ้นปีงบประมาณ 58 หรือภายในเดือนก.ย.นี้

    ขณะเดียวกัน การขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้ครั้งนี้ จะช่วยให้นโยบายของรัฐบาลขับเคลื่อนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) และสินเชื่อรายย่อย เพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ (สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์) ที่จะเข้าไปช่วยดูปัญหาหนี้นอกระบบและส่งเสริมให้ประชาชนออมเงินวัยยามเกษียณได้ตรงจุดมากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลจะมีข้อมูลเกี่ยวกับประชาชนไม่ได้อยู่ในระบบในปัจจุบัน

ที่มา www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020