​'หม่อมอุ๋ย'ย้ำศก.ไทยไตรมาสแรกปีนี้โต3%หรือกว่า3%ขึ้นไป

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    ณ ตึกสันติไมตรี  ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเวลา09.00น.วันนี้(17เม.ย.)   พล.อ.ประยุทธ์     จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานแถลงผลงานรัฐบาล 6 เดือน ถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง11โดยหลังจากที่นายกรัฐมนตรีแถลงผลงานเสร็จสิ้นซึ่งใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมงครึ่งจากนั้นรองนายกฯที่รับผิดชอบแต่ละด้านได้แถลงผลงานในส่วนที่รับผิดชอบ

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร    เทวกุล    รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ    กล่าวถึงเศรษฐกิจไทยในปี2558ว่า    ไตรมาสแรกปีนี้ตัวเลขที่เกิดจริงในเดือนม.ค.และก.พ.และประมาณการเพิ่มเติมเดือนมี.ค.ซึ่งคิดว่าใกล้เคียงมาก    พบว่าในไตรมาส4/57ตัวเลขที่เร่งมามากคือการลงทุนภาครัฐ    และมาเพิ่มแรงมากในไตรมาสที่1/58ก็ต้องขอขอบคุณรัฐมนตรีทุกกระทรวงที่เร่งเต็มที่ขอบคุณกระทรวงมหาดไทยเป็นพิเศษที่เร่งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ    ทำให้การลงทุนภาครัฐในไตรมาสแรกเพิ่มมาเป็น5%เป็นตัวช่วยในไตรมาสแรกปีนี้

    ตัวช่วยที่สองคือการลงทุนภาคเอกชนยังเดินต่อมีการเปิดโรงงานจริงจัง    ส่วนการส่งออกสินค้าโลกชะลอตัวจริงๆเชื่อว่าเมื่อครบ    3เดือนแล้วคิดว่าภาคส่งออกจะติดลบ4%แต่คงไม่เป็นอะไรเพราะดูไส้ในเป็นการติดลบกรณีส่งออกของจีน-11%แต่คิดว่าจะหยุดแค่ไตรมาสแรก    ส่วนไตรมาสที่สองคงไปได้    ส่วนของยุโรปหลังจากที่มีการอัดฉีดเม็ดเงินก็ดีขึ้น    ดังนั้นการส่งออกสินค้าจะมีผลกระทบเฉพาะไตรมาสที่1ปีนี้

    ส่วนการท่องเที่ยวเป็นพระเอกนางเอกเพิ่มขึ้น15%เป็นอย่างน้อยเป็นตัวช่วยได้มาก    ซึ่งเมื่อรวมทั้งหมดแล้วคาดว่าจีดีพีไตรมาส1คงจะขยายตัว3%หรือมากกว่า3%ขึ้นไปเป็นการคำนวณอย่างละเอียดแล้ว    คิดว่าไตรมาสต่อไปน่าจะเดินต่อได้    การลงทุนภาครัฐที่เพิ่มแล้วจะเพิ่มต่อไป    การเบิกจ่ายไตรมาสแรกรายจ่ายประจำเป็นพระเอก    ส่วนไตรมาสที่2ของปีงบประมาณหรือไตรมาณหนึ่งปีนี้รายจ่ายลงทุนเป็นพระเอก    

    จุดที่ยังอ่อนอยู่ในเศรษฐกิจของเราคือชาวนาปลูกข้าวและเรื่องของสวนยางเพราะพืชสองตัวนี้เป็นพืชที่ราคาไม่ขึ้นเลยกลับราคาลงด้วยซ้ำไปเทียบปีก่อนราคาลงพอควรลักษณะนี้เราจำเป็นต้องช่วยเหลือ

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021