​'หม่อมอุ๋ย'ย้ำศก.ไทยไตรมาสแรกปีนี้โต3%หรือกว่า3%ขึ้นไป

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    ณ ตึกสันติไมตรี  ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเวลา09.00น.วันนี้(17เม.ย.)   พล.อ.ประยุทธ์     จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานแถลงผลงานรัฐบาล 6 เดือน ถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง11โดยหลังจากที่นายกรัฐมนตรีแถลงผลงานเสร็จสิ้นซึ่งใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมงครึ่งจากนั้นรองนายกฯที่รับผิดชอบแต่ละด้านได้แถลงผลงานในส่วนที่รับผิดชอบ

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร    เทวกุล    รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ    กล่าวถึงเศรษฐกิจไทยในปี2558ว่า    ไตรมาสแรกปีนี้ตัวเลขที่เกิดจริงในเดือนม.ค.และก.พ.และประมาณการเพิ่มเติมเดือนมี.ค.ซึ่งคิดว่าใกล้เคียงมาก    พบว่าในไตรมาส4/57ตัวเลขที่เร่งมามากคือการลงทุนภาครัฐ    และมาเพิ่มแรงมากในไตรมาสที่1/58ก็ต้องขอขอบคุณรัฐมนตรีทุกกระทรวงที่เร่งเต็มที่ขอบคุณกระทรวงมหาดไทยเป็นพิเศษที่เร่งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ    ทำให้การลงทุนภาครัฐในไตรมาสแรกเพิ่มมาเป็น5%เป็นตัวช่วยในไตรมาสแรกปีนี้

    ตัวช่วยที่สองคือการลงทุนภาคเอกชนยังเดินต่อมีการเปิดโรงงานจริงจัง    ส่วนการส่งออกสินค้าโลกชะลอตัวจริงๆเชื่อว่าเมื่อครบ    3เดือนแล้วคิดว่าภาคส่งออกจะติดลบ4%แต่คงไม่เป็นอะไรเพราะดูไส้ในเป็นการติดลบกรณีส่งออกของจีน-11%แต่คิดว่าจะหยุดแค่ไตรมาสแรก    ส่วนไตรมาสที่สองคงไปได้    ส่วนของยุโรปหลังจากที่มีการอัดฉีดเม็ดเงินก็ดีขึ้น    ดังนั้นการส่งออกสินค้าจะมีผลกระทบเฉพาะไตรมาสที่1ปีนี้

    ส่วนการท่องเที่ยวเป็นพระเอกนางเอกเพิ่มขึ้น15%เป็นอย่างน้อยเป็นตัวช่วยได้มาก    ซึ่งเมื่อรวมทั้งหมดแล้วคาดว่าจีดีพีไตรมาส1คงจะขยายตัว3%หรือมากกว่า3%ขึ้นไปเป็นการคำนวณอย่างละเอียดแล้ว    คิดว่าไตรมาสต่อไปน่าจะเดินต่อได้    การลงทุนภาครัฐที่เพิ่มแล้วจะเพิ่มต่อไป    การเบิกจ่ายไตรมาสแรกรายจ่ายประจำเป็นพระเอก    ส่วนไตรมาสที่2ของปีงบประมาณหรือไตรมาณหนึ่งปีนี้รายจ่ายลงทุนเป็นพระเอก    

    จุดที่ยังอ่อนอยู่ในเศรษฐกิจของเราคือชาวนาปลูกข้าวและเรื่องของสวนยางเพราะพืชสองตัวนี้เป็นพืชที่ราคาไม่ขึ้นเลยกลับราคาลงด้วยซ้ำไปเทียบปีก่อนราคาลงพอควรลักษณะนี้เราจำเป็นต้องช่วยเหลือ

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020