​'หม่อมอุ๋ย'ย้ำศก.ไทยไตรมาสแรกปีนี้โต3%หรือกว่า3%ขึ้นไป

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    ณ ตึกสันติไมตรี  ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเวลา09.00น.วันนี้(17เม.ย.)   พล.อ.ประยุทธ์     จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานแถลงผลงานรัฐบาล 6 เดือน ถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง11โดยหลังจากที่นายกรัฐมนตรีแถลงผลงานเสร็จสิ้นซึ่งใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมงครึ่งจากนั้นรองนายกฯที่รับผิดชอบแต่ละด้านได้แถลงผลงานในส่วนที่รับผิดชอบ

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร    เทวกุล    รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ    กล่าวถึงเศรษฐกิจไทยในปี2558ว่า    ไตรมาสแรกปีนี้ตัวเลขที่เกิดจริงในเดือนม.ค.และก.พ.และประมาณการเพิ่มเติมเดือนมี.ค.ซึ่งคิดว่าใกล้เคียงมาก    พบว่าในไตรมาส4/57ตัวเลขที่เร่งมามากคือการลงทุนภาครัฐ    และมาเพิ่มแรงมากในไตรมาสที่1/58ก็ต้องขอขอบคุณรัฐมนตรีทุกกระทรวงที่เร่งเต็มที่ขอบคุณกระทรวงมหาดไทยเป็นพิเศษที่เร่งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ    ทำให้การลงทุนภาครัฐในไตรมาสแรกเพิ่มมาเป็น5%เป็นตัวช่วยในไตรมาสแรกปีนี้

    ตัวช่วยที่สองคือการลงทุนภาคเอกชนยังเดินต่อมีการเปิดโรงงานจริงจัง    ส่วนการส่งออกสินค้าโลกชะลอตัวจริงๆเชื่อว่าเมื่อครบ    3เดือนแล้วคิดว่าภาคส่งออกจะติดลบ4%แต่คงไม่เป็นอะไรเพราะดูไส้ในเป็นการติดลบกรณีส่งออกของจีน-11%แต่คิดว่าจะหยุดแค่ไตรมาสแรก    ส่วนไตรมาสที่สองคงไปได้    ส่วนของยุโรปหลังจากที่มีการอัดฉีดเม็ดเงินก็ดีขึ้น    ดังนั้นการส่งออกสินค้าจะมีผลกระทบเฉพาะไตรมาสที่1ปีนี้

    ส่วนการท่องเที่ยวเป็นพระเอกนางเอกเพิ่มขึ้น15%เป็นอย่างน้อยเป็นตัวช่วยได้มาก    ซึ่งเมื่อรวมทั้งหมดแล้วคาดว่าจีดีพีไตรมาส1คงจะขยายตัว3%หรือมากกว่า3%ขึ้นไปเป็นการคำนวณอย่างละเอียดแล้ว    คิดว่าไตรมาสต่อไปน่าจะเดินต่อได้    การลงทุนภาครัฐที่เพิ่มแล้วจะเพิ่มต่อไป    การเบิกจ่ายไตรมาสแรกรายจ่ายประจำเป็นพระเอก    ส่วนไตรมาสที่2ของปีงบประมาณหรือไตรมาณหนึ่งปีนี้รายจ่ายลงทุนเป็นพระเอก    

    จุดที่ยังอ่อนอยู่ในเศรษฐกิจของเราคือชาวนาปลูกข้าวและเรื่องของสวนยางเพราะพืชสองตัวนี้เป็นพืชที่ราคาไม่ขึ้นเลยกลับราคาลงด้วยซ้ำไปเทียบปีก่อนราคาลงพอควรลักษณะนี้เราจำเป็นต้องช่วยเหลือ

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021