SMEแบงก์จัดระเบียบหนี้ใหม่แก้ไขNPL

by System 26 มค. 2012
Share:

         นายพิชัย ชุณหวิชระ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการเอสเอ็มอี ว่า ที่ประชุมหารือถึงปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของธนาคาร ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 17% ถือเป็นปัญหาใหญ่ของธนาคารในขณะนี้


    โดยขณะนี้คณะกรรมการบริหารกำลังเข้าไปจัดระบบเอ็นพีแอล และระบบการปล่อยสินเชื่อใหม่ โดยจะแบ่งกลุ่มการปล่อยสินเชื่อ เช่น รายใหญ่ที่มีวงเงินกู้ระดับ 50-100 ล้านบาท จะมีการแบ่งตามกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ เพื่อที่จะให้ธนาคารจัดอบรมพนักงานให้มีความชำนาญในการให้คำแนะนำในการขอสินเชื่อและการบริหารงานต่าง ๆ จากปัจจุบันการปล่อยสินเชื่อแบ่งกลุ่มตามภูมิภาคที่ธนาคารตั้งอยู่เท่านั้น โดยในเรื่องของการแบ่งกลุ่มอุตสาหกรรมนั้น จะต้องหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรมด้วยว่าจะจัดหมวดหมู่อย่างไร
    
ส่วนหนี้เก่าที่มีปัญหาก็ต้องมาพิจารณาเป็นรายๆ ถึงความสามารถในการผ่อนชำระและความสามารถในการดำเนินธุรกิจ หากรายได้ยังพอไปได้จะต้องมีการปรับโครงสร้างหนี้ หากไม่ไหวและต้อง

การหยุดชำระหนี้ และนำหลักทรัพย์นำมาค้ำประกันจะลดเอ็นพีแอลให้เหลือ 12% ในระยะแรก และในระยะยาวจะให้เหลือเพียง 4-5% เท่านั้น.

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020