เปิดโผธุรกิจรุ่ง-ร่วงช่วงครึ่งปีหลัง 2558

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    นายวาทิตร   รักษ์ธรรม  อาจารย์ประจำศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจ 10 ธุรกิจดาวเด่น 10 ธุรกิจดาวร่วงในช่วงครึ่งหลังของปี 58 ว่า ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์สุขภาพและความงามจะมีความโดดเด่นมากที่สุดในครึ่งหลังของปี 58 เนื่องจากกระแสการให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพการดูแลความงามมีขึ้นต่อเนื่องรวมถึงการให้บริการทางการแพทย์ด้านนี้ของไทยมีคุณภาพที่ดีและราคาไม่แพงในสายตาของคนไทยและชาวต่างชาติดังนั้นถือได้ว่าธุรกิจดังกล่าวจะมีโอกาสที่ขยายตัวได้เป็นอย่างดี

    สำหรับธุรกิจที่มีความโดดเด่นรองลงมาเป็นธุรกิจนำเที่ยวในประเทศ ที่ปัจจุบันภาครัฐให้ความสำคัญและสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเพราะเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้กับประเทศจำนวนมาก, ธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารที่ได้รับผลดีจากการฟื้นตัวของท่องเที่ยว, ธุรกิจบริการศึกษาที่ปัจจุบันมีประชาชนและผู้ประกอบการให้การสนใจในการศึกษาเตรียมตัวรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี), ธุรกิจประกันชีวิต/ประกันภัย, ธุรกิจก่อสร้างวัสดุก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์, ธุรกิจบริการด้านเทคโนโลยี,ธนาคารพาณิชย์/บริษัทหลักทรัพย์/ บริษัทจัดการกองทุน, ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์และ ธุรกิจสื่อออนไลน์

    ส่วนธุรกิจที่เป็นดาวร่วงในช่วงครึ่งหลังของปีอันดับ1 คือ ธุรกิจเครื่องจักรกลทางการเกษตรและจำหน่ายปัจจัยการผลิต ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งและราคาพืชผลทางการเกษตรมีราคาตกต่ำรองลงมาเป็น ธุรกิจขายปลีก/ให้เช่าสื่อบันเทิงประเภท ซีดีและดีวีดีเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคหนังได้เปลี่ยนไปเป็นการดาวน์โหลดผ่านเว๊ปไซต์ต่างๆที่ให้บริการวง่าย สะดวก และรวดเร็ว, ธุรกิจยางแปรรูป เพราะความต้องการยางพาราในตลาดโลกยังไม่ฟื้นตัวจากจีนที่เป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ของไทยมีสต็อกอยู่ในปริมาณสูง

    นอกจากนี้ยังมีธุรกิจขายรถมือ 1และเนท์รถมือ 2 เพราะผู้บริโภคมีความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพ ราคาสินค้าแพงรวมถึงปัญหาหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับสถาบันการเงินระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อทำให้การอนุมัติสินเชื่อประเภทนี้ลดลง,ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์/รถจักรยานยนต์,  ธุรกิจปั๊มแอลพีจีที่พบว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลงทำให้คนหันไปเติมน้ำมันมากกว่าแอลพีจี,ธุรกิจสายการบินเช่าเหมาลำ เนื่องจากไทยถูกประเมินพบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยเกี่ยวกับกระบวนการรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ( ไอซีเอโอ ), ธุรกิจอาหารทะเลแช่แข็ง และ ธุรกิจสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021